Những cây thuốc nam điều trị bệnh vô sinh ở nam và nữ giới

Lá mật nhân cây thuốc nam điều trị bệnh vô sinh

Bệnh vô sinh diễn ra ở cả nam giới và nữ giới, đáng ngại hơn hiện nay tỷ lệ thanh niên mắc chứng vô sinh hiếm muộn ngày càng nhiều, vậy liệu có loại cây thuốc nam điều trị bệnh vô sinh tốt nào hay không?

Trong đó suy giảm khả năng sinh tinh, giảm số lượng tinh trùng, tinh trùng yếu, do nạo phá thai quá nhiều lần… là những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nam và giới. Đây là căn bệnh rất khó điều trị kể cả khi áp dụng các phương pháp y học tiên tiến (1). 

Bên cạnh áp dụng điều trị bằng phương pháp y học hiện đại thì người bệnh có thể sử dụng thêm các giải pháp dân gian, đây là phương pháp điều trị vô sinh rất hay, với chi phí thấp.

Kinh nghiệm dân gian có những phương thuốc cổ truyền điều trị chứng vô sinh rất hay và hiệu quả. Ở bài viết này caythuoc.org sẽ thống kê và gửi tới các bạn một số cây thuốc nam điều trị bệnh vô sinh ở nam giới và vô sinh ở nữ giới.

Cây thuốc nam điều trị bệnh vô sinh nam giới

Bệnh vô sinh ở nam giới nguyên nhân đa phần do suy giảm sinh lý, suy giảm chất lượng tinh trùng, tinh trùng yếu hoặc các bệnh lý liên quan như: Bệnh tiểu đường, bệnh thận, suy nhược cơ thể,…. cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Với tùy trường hợp cụ thể của từng người áp dụng sử dụng vị thuốc nào thích hợp nhất, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể hơn dưới đây:

1. Cây mật nhân (bá bệnh)

Theo kinh nghiệm từ dân gian loại cây điều trị được hàng trăm thứ bệnh, vị thuốc này có vị rất đắng nhưng lại có vô vàn những công dụng hay như: Bồi bổ, tăng cường sinh lý nam giới, giảm đau nhức xương khớp, tốt cho chức năng gan…

Đặc biệt là hiệu quả điều trị chứng vô sinh vô căn ở nam giới với các dấu hiệu như tinh trùng loãng, yếu, tinh trùng ít vận động. Thử nghiệm trên 350 bệnh nhân vô sinh nam tại Malaysia bằng chiết xuất từ rễ mật nhân đã cho hiệu kết quả khả quan, có tới 14,7% trường hợp mang thai tự nhiên, có thể nói đây là một kết quả rất đáng mừng bởi hiện nay có rất ít phương pháp điều trị vô sinh ở nam giới (2).

Rễ cây mật nhân trong điều trị bệnh vô sinh ở nam giới nên dùng cho những trường hợp anh em bị vô sinh do yếu, loãng tinh dùng, chất lượng tinh dịch kém, suy giảm sinh lý. Có thể dùng mật nhân theo hai cách phổ biến nhất là ngâm rượu hoặc sắc nước uống hàng ngày.

Cách sắc uống: 8g rễ cây khô/ngày dùng sắc nước uống hoặc ngâm rượu. Uống liên tục trong thời gian khoảng 9 tháng và định kỳ kiểm tra chất lượng tinh dịch mỗi kỳ 3 tháng.

Cách ngâm rượu: 1kg rễ cây khô ngâm với 4 lít rượu loại 40 độ, ngâm trong thời khoang khoảng 1 tháng là uống được. Mỗi ngày uống khoảng 2 đến 3 ly rượu nhỏ.

Cây mật nhân điều trị vô sinh nam vô căn

Cây mật nhân điều trị vô sinh nam vô căn

2. Nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu (cẩu pín) loại nấm đặc biệt chỉ có ở mùa lạnh tại miền tây Bắc, tác dụng nổi bật nhất của nấm ngọc cẩu đó là hiệu quả bổ dương, tăng cường sức khỏe, sinh lực cho nam giới và nữ giới. Được biết ngoài tác dụng trên loại nấm này còn có hiệu quả tốt cho sức khỏe sinh sản, tăng chất lượng tinh trùng cho nam giới và sức khỏe sinh lý nữ giới.

Để nấm ngọc cẩu phát huy hết hiệu quả bổ dương, sinh tinh bổ huyết nên dùng ngâm rượu, ngoài ra còn có thể dùng dưới hình thức sắc nước uống.

  • Ngâm rượu: 1kg nấm khô ngâm với khoảng 6 lít rượu, ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng là uống được.
  • Sắc uống: mỗi ngày dùng 25g nấm khô đun lấy nước uống hàng ngày, hoặc có thể pha hãm như một loại trà thảo dược.
kiêng kỵ khi dùng nấm ngọc cẩu

Rượu ngâm nấm ngọc cẩu

3. Hà thủ ô đỏ 

Chắc các bạn còn nhớ giai thoại về cây hà thủ ô, loại thảo dược này đã khiến một người ốm yếu không có con trở thành một người khỏe mạnh, thọ đến 100 tuổi và sinh được tới 10 người con.

Tưởng chừng chỉ dùng hà thủ ô đỏ trong điều trị chứng tóc bạc sớm, kinh nghiệm dân gian còn dùng hà thủ ô đỏ như một vị thuốc bổ, điều trị chứng thiếu máu, suy nhược cơ thể, giúp cải thiện cân nặng và hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn.

Hà thủ ô thích hợp dùng cho cả nam giới và nữ giới mắc vô sinh do stress, do suy nhược cơ thể, gầy yếu. Nên dùng hà thủ ô đỏ đã chế biến sắc nước uống hàng ngày hoặc ngâm rượu hà thủ ô đỏ khô.

  • Liều dùng: 20g hà thủ ô đỏ khô đã chế/ngày.
  • Ngâm rượu: 1kg củ khô ngâm 4 lít rượu, ngâm 1 tháng là dùng được, mỗi ngày dùng khoảng 2 đến 3 ly rượu nhỏ.

4. Dâm dương hoắc cây thuốc nam điều trị bệnh vô sinh

Dâm dương hoắc cây thảo dược bổ thận tráng dương rất nổi tiếng trong Đông y, ngoài khả năng tăng cường khả năng tình dục, bổ thận tráng dương – dâm dương hoắc còn có tác dụng sinh tinh, bổ huyết, điều trị chứng vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Dâm dương hoắc được dân gian sử dụng dưới dạng thuốc ngâm rượu hoặc sắc uống, có thể ngâm độc vị dâm dương hoắc hoặc ngâm kết hợp với tiên mao, nấm ngọc cẩu, ba kích. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Dâm dương hoắc tráng dương bổ thận, điều trị bệnh liệt dương

Cách ngâm rượu: 1kg lá khô sao vàng hạ thổ, ngâm với khoảng 8 lít rượu, ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng là dùng được.

Sắc uống: 25g lá khô/ngày dùng đun nước uống hoặc pha hãm như một loại trà.

5. Nhung hươu

Nhung hươu là một thực phẩm rất bổ dưỡng có nguồn gốc từ động vật, với công dụng chính là bồi bổ, điều trị chứng suy nhược cơ thể, giúp sinh tinh bổ huyết. Vì vậy đây là loại thực phẩm đặc biệt tốt cho những người vô sinh hiếm muộn do suy giảm chất lượng tinh trùng, tinh trùng loãng.

Có nhiều cách sử dụng nhung hươu làm thuốc, phổ biến nhất là nấu cháo nhung hươu với liều dùng 3g nhung khô/ngày hoặc 10g/ngày đối với nhung tươi.

Ngoài ra còn có thể dùng nhung hươu ngâm rượu, để biết thêm thông tin chi tiết mời các bạn tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhung hươu thuốc đại bổ lưu truyền ngàn đời

Vô sinh ở nữ giới

Bệnh vô sinh ở nữ giới hiện nay cũng chiếm tỷ lệ khá cao, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như: Suy nhược cơ thể, stress, rối loạn cơ quan sinh sản, do nạo phá thai… Vì vậy người bệnh cần đi khám, xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, tùy từng trường hợp người bệnh cần nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp.

1. Cây nhục thung dung

Chắc hẳn các bạn còn nhớ về bài thuốc thốc kê hoàn mà nhà thuốc đã từng giới thiệu trước đó; đây là bài thuốc nổi tiếng mà các ngự y Trung Hoa bào chế cho nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên với mục đích chính là cải thiện khả năng giường chiếu cho bà.

Bài thuốc này sử dụng nhục thung dung là đầu vị, theo kinh nghiệm dân gian nhục thung dung là một vị thuốc bổ dương, điều trị yếu sinh lý ở nam giới và suy giảm sinh lý ở nữ giới. Ngoài ra nhục thung dung còn có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh vô sinh ở nữ giới do suy giảm sinh lý.

Cách dùng: Dùng nhục thung dung sắc uống, liều dùng 20g/ngày, hoặc ngâm rượu uống vởi tỷ lệ 1kg ngâm khoảng 4 lít rượu.

Nhục thung dung tươi tây tạng

Nhục thung dung tươi

2. Cây tỏa dương (tích dương)

Tỏa dương hay tích dương, đây cũng là một vị thuốc bổ dương cho nam giới và điều trị chứng vô sinh ở nữ giới và là một cây thuốc nam điều trị bệnh vô sinh. Công dụng của tỏa dương cũng tương tự như nhục thung dung.

Cách dùng phổ biến nhất là ngâm rượu, tỷ lệ 1kg cây khô ngâm với 4 lít rượu.

3. Bùm sụm cây thuốc nam điều trị bệnh vô sinh

Cây bùm sụm hay còn gọi là cây duối dại, vị thuốc mọc hoang thường được nhân dân sử dụng làm thuốc giảm đau nhức xương khớp và điều trị ho.

Một nghiên cứu mới đây tại Ấn Độ đã chỉ ra rằng, dịch chiết từ cây bùm sụm có hiệu quả cải thiện khả năng sinh sản trên cơ thể chuột cái. Chứng tỏ vị thuốc này cũng có tác dụng kích thích khả năng sinh sản của giống cái (3)

Tham khảo thêm về vị thuốc này tại bài viết: Cây bùm sụm (Cùm rụm lá nhỏ) hỗ trợ bệnh vô sinh

Bùm sụm cây thuốc nam điều trị bệnh vô sinh

Cây trái bùm sụm

Nguồn tham khảo
  1. Relative impact of oxidative stress on male reproductive function, https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11375755/, ngày truy cập 27/01/2021.
  2. Eurycoma longifolia Jack in managing idiopathic male infertility, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3739276/, ngày truy cập 29/01/2021.
  3. EFFECT OF EHRETIA MICROPHYLLA LAMK ON STIMULATION OF REPRODUCTIVE FUNCTION AND OVARIAN FOLLICULOGENESIS IN RATShttp://citeseerx.ist.psu.edu/viewdoc/download?doi=10.1.1.642.8126&rep=rep1&type=pdf, ngày truy cập 31 tháng 01 năm 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.
Thẻ:

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess