Cây nhức răng (cúc áo hoa vàng), chức năng ngay từ tên gọi

Hình ảnh hoa nhức răng
Cây nhức răng một loài cây thân thảo sống hàng năm. Dân gian đặt cho loài cây này cái tên cây nhức răng bởi nó có tác dụng điều trị đau nhức răng rất hiệu quả.

Dân gian gọi là cây nhức răng nhưng loại thảo dược này còn được biết đến với những cái tên khác như cỏ the (bởi có vị cay the), cúc áo hoa vàng (hình dạng giống chiếc cúc áo, cánh hoa màu vàng).

Được biết, cây nhức răng đã từ lâu được sử dụng độc lập hoặc kết hợp cùng các loại thảo dược khác nhằm giải nhiệt và trị các chứng bệnh như cảm sốt, đau đầu, tê thấp, đau bụng, đinh râu… Tuy nhiên, có thể nói, ngay từ tên gọi, loại cây này được biết đến như một loại thảo dược phổ biến trong chống viêm, điều trị nhức răng.

Cây nhức răng mọc ở đâu?

Đi ven theo các con đường mòn hay dọc các bờ sông, bờ ao, trong những vườn rau, bờ đất…., thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp loại cây này. Chúng mọc thành từng đám lớn hoặc len lỏi trong những đám cỏ. Thường thì đặc điểm nhận dạng của cây nhức răng là loài thân cỏ, mọc lan thành từng đám trên mặt đất, lá có răng cưa nhỏ ở mép và mọc đối nhau. Hoa nhức răng có màu vàng và có hình tựa như cái cúc áo. Tùy thời điểm hoa nở mà bạn có thể thấy rõ hoặc không rõ các cánh hoa nhỏ xòe ra xung quanh.

Công dụng, cách dùng cây nhức răng (cúc áo hoa vàng)

Hoa nhức răng có thể dùng tươi hoặc phơi khô và thường là được dùng tươi ngay sau khi hái. Bạn có thể lựa một vài hoa đã nở to, lặt bỏ cuống và đài hoa, chỉ giữ phần hoa màu vàng rồi bóp nhẹ cho giập, sau đó đặt phần bã hoa vào chỗ răng sâu, đau nhức. Nếu răng có lỗ sâu thì nhét bã hoa vào ngay lỗ sâu. Một vài giây sau đó, bạn sẽ có cảm giác the the, hơi tê nhẹ chân răng và lưỡi. Đồng thời, kèm theo tác dụng kháng viêm, gây tê, hoa nhức răng còn gây tiết nước bọt.

Do đó, trong quá trình ngậm bã hoa nhức răng, nước bọt sẽ dẫn hoạt chất có trong hoa đi khắp khoang miệng, nhờ thế mà đồng thời khoang miệng, các nướu răng cũng được làm sạch.

Sau khi ngậm khoảng 7 – 10 phút thì nhổ phần bã ra, cơn đau răng cũng giảm đi và cảm giác the mát lan tỏa khắp miệng.

Hình ảnh cây nhức răng

Hình ảnh cây nhức răng

Hình ảnh hoa nhức răng, cây cúc áo hoa vàng

Hình ảnh hoa cây nhức răng

Khi tìm hiểu các hình ảnh về loài cây này và đối chiếu với hình ảnh của chúng tại nơi tôi sinh sống thì tôi thấy có sự khác biệt đôi chút về độ dài cuốn hoa. Sự khác biệt này có thể là do môi trường sống.

Theo đó, hình ảnh hoa nhức răng (hoa cây cúc áo hoa vàng) trên các trang mạng xã hội thì đa số là cuống hoa khá dài (Hình 1) còn qua hình chụp thực tế những cây nhức răng ở ven ao nước nhà tôi thì cuống hoa rất ngắn. (Hình 2).

Có thể thấy, mặc dù không triệt để điều trị dứt điểm sâu răng nhưng hoa nhức răng giúp giảm đau, chống viêm và rõ ràng có những tác dụng tức thời của nó.

(Tuyết Nhi)

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 2 bình luận

  1. Avatar đoàn đức hợp 11/09/2019
2

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess