Vì sao chè dây có màu mốc trắng, uống có độc hại không ?

Chè dây truyền thống
Chè dây điều trị viêm loét dạ dày rất tốt, xong một điều đặc biệt là nhìn chè dây có lẫn nhiều đốm trắng như bị mốc, vậy những đốm trắng trên chè dây là gì, uống có hại hay không? Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu điều đó.

Một bạn nữ ở Hưng Yên hỏi:

Tôi mới mua 1 kg chè dây về mở ra thấy nhiều đốm trắng bám vào từ lá cho tới cọng, màu có màu xanh nhạt như trên hình ảnh, trà cũng có mùi thơm trà. Tôi sợ bị mốc không dám sử dụng. Tôi có đọc bài trên và thấy nói là chè dây phải có phấn trắng như mốc mới tốt, nhưng nhỡ may trà bị trắng một phần cũng là do mốc thì sao? Tôi đang phân vân nhờ Caythuoc.org cho lời khuya, cảm ơn !

Trả lời

Chào bạn chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau. Chè dây là một loại trà cũng là một vị thuốc, loại trà này rất đặc biệt không giống như các loại trà thông thường. Nếu người bình thường nhìn vào chè dây cứ tưởng là trà bị mốc nhưng thật ra không phải.

Quá trình chế biến chè dây nhựa chè và quá trình sao chè tạo nên 1 lớp phấn trắng phủ lên bề mặt lá chè, nên người ngoài nhìn vào cứ tưởng là chè bị mốc nhưng thực ra không phải, đây gọi là phấn chè. Kinh nghiệm cho thấy chè dây nếu loại chè nào có càng nhiều phấn chè thì chất lượng chè càng tốt.Hinh anh cay che day cao bang da sao kho

Cách phân biệt phấn chè dây và chè dây bị mốc

Chè dây cũng giống như các loại chè khác nếu không được bảo quản tốt sẽ có hiện tượng mốc. Khi chè dây bị mốc mùi chè sẽ không thơm mà có mùi hôi, màu mốc ở chè dây có màu xanh đen. Đây là một đặc điểm để phân biệt giữa phấn chè và chè bị mốc.

Chè dây có chất lượng tốt phải là loại chè có phấn trắng phủ đều lên bề mặt, mùi chè thơm dịu, khi hãm uống bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon đặc trưng của loại trà thảo dược này. Nếu có mùi khác lạ, khó uống chứng tỏ chè đã bị mốc, chè không bảo đảm chất lượng.

Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm chè dây của chúng tôi, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Nghe chia sẻ của một bệnh nhân đã điều trị hiệu quả viêm dạ dày bằng chè dây

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu tới bạn và các độc giả một số đặc tính của chè dây và cách phân biệt phấn chè và chè bị mốc. Mong rằng với những thông tin này sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn và các độc giả.

Thân chào bạn !

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.
Thẻ:

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 10 bình luận

 1. Avatar Hường 24/07/2020
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 25/07/2020
 2. Avatar Hồ Ngọc Phương Hoài Thu 25/03/2019
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 25/03/2019
 3. Avatar nhat tuyen 15/08/2018
 4. Avatar Phan Văn Đức 26/05/2018
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 28/05/2018
 5. Avatar Lê Thị Thu Thảo 24/11/2017
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 25/11/2017
10

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess