Vì sao chè dây có màu mốc trắng, uống có độc hại không ? ( 10)

Chè dây truyền thống

Một bạn nữ ở Hưng Yên hỏi:

Tôi mới mua 1 kg chè dây về mở ra thấy nhiều đốm trắng bám vào từ lá cho tới cọng, màu có màu xanh nhạt như trên hình ảnh, trà cũng có mùi thơm trà. Tôi sợ bị mốc không dám sử dụng. Tôi có đọc bài trên và thấy nói là chè dây phải có phấn trắng như mốc mới tốt, nhưng nhỡ may trà bị trắng một phần cũng là do mốc thì sao? Tôi đang phân vân nhờ Caythuoc.org cho lời khuya, cảm ơn !

Trả lời

Chào bạn chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau. Chè dây là một loại trà cũng là một vị thuốc, loại trà này rất đặc biệt không giống như các loại trà thông thường. Nếu người bình thường nhìn vào chè dây cứ tưởng là trà bị mốc nhưng thật ra không phải.

Quá trình chế biến chè dây nhựa chè và quá trình sao chè tạo nên 1 lớp phấn trắng phủ lên bề mặt lá chè, nên người ngoài nhìn vào cứ tưởng là chè bị mốc nhưng thực ra không phải, đây gọi là phấn chè. Kinh nghiệm cho thấy chè dây nếu loại chè nào có càng nhiều phấn chè thì chất lượng chè càng tốt.Hinh anh cay che day cao bang da sao kho

Cách phân biệt phấn chè dây và chè dây bị mốc

Chè dây cũng giống như các loại chè khác nếu không được bảo quản tốt sẽ có hiện tượng mốc. Khi chè dây bị mốc mùi chè sẽ không thơm mà có mùi hôi, màu mốc ở chè dây có màu xanh đen. Đây là một đặc điểm để phân biệt giữa phấn chè và chè bị mốc.

Chè dây có chất lượng tốt phải là loại chè có phấn trắng phủ đều lên bề mặt, mùi chè thơm dịu, khi hãm uống bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon đặc trưng của loại trà thảo dược này. Nếu có mùi khác lạ, khó uống chứng tỏ chè đã bị mốc, chè không bảo đảm chất lượng.

Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm chè dây của chúng tôi, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Nghe chia sẻ của một bệnh nhân đã điều trị hiệu quả viêm dạ dày bằng chè dây

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu tới bạn và các độc giả một số đặc tính của chè dây và cách phân biệt phấn chè và chè bị mốc. Mong rằng với những thông tin này sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn và các độc giả.

Thân chào bạn !

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

10 câu hỏi về “Vì sao chè dây có màu mốc trắng, uống có độc hại không ? ( 10)

 1. Avatar
  Hường hỏi:

  Tôi có mua chè về thấy chè rất nhiều phấn trắng, ngửi thơm. Nhưng khi đun lên thì phấn trắng đó rơi lẫn vào nước rất nhiều làm vẩn đục cả nước. Xin hỏi bác sĩ chè tôi mua phải có bị làm sao không và uống nước có phấn chè rơi ra như thế có bị làm sao không ạ

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn không sao bạn nhé đây chẳng qua chỉ là phấn của chè, không ảnh hưởng đến sức khỏe, khi sử dụng bạn có thể gạt bớt phần phấn chè này ra

 2. Avatar
  Hồ Ngọc Phương Hoài Thu hỏi:

  Mình đang sử dụng chè dây Đông Giang và thấy khi nấu xong thì nước của nó có màu vàng ngã sang đỏ một tí..màu nước như vậy có bình thường ko ạ?

 3. Avatar
  Phan Văn Đức hỏi:

  Tôi có mua chè dây nguồn gốc ở Lào Cai, khi pha nước có màu hơi đỏ. Sau đó mua chè dây nguồn gốc Cao Bằng thì pha nước có màu rất xanh, xanh như chè xanh. Vậy chè nào tốt hơn?

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Trà dây thường có phấn trắng nhiều người nhầm tưởng là mốc. Nếu Trà dây có phấn trắng, mùi thơm thì sử dụng bình thường, Nếu có mùi mốc và bị hôi thì bạn không nên sử dụng.

10
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện