Thạch phàn (đởm phàn) điều trị hôi nách, lang ben và lở miệng

Thạch phàn (đởm phàn)

Thạch phàn (hay còn gọi là đởm phàn 胆矾) là một loại khoáng vật tự nhiên có màu xanh trong rất đẹp. Tuy nhiên, vì là dạng tinh thể nên nó rất dễ bị vỡ thành những mảnh to nhỏ không đều.

Trong Đông y, người ta hay dùng thạch phàn độc vị hoặc kết hợp cùng các vị thuốc khác để điều trị lở miệng, lang ben và hôi nách (ít dùng uống trong vì thuốc này tanh, gây nôn và có độc).

Giới thiệu chung

Thạch phàn có tên khoa học là Chalcanthitum. Vị thuốc này có nhiều ở Trung Quốc, tại những nơi có mỏ đồng. Hiện nay, nước ta đã tự sản xuất được vị thuốc này còn trước đây thì vẫn nhập hoàn toàn từ Trung Quốc (1).

Đặc điểm: Là loại khoáng chất có tinh thể màu xanh da trời hay xanh nước biển nên hơi trong mờ, cứng và dễ bị vỡ thành các cục to nhỏ không đều nhau. Điểm nhận dạng của vị thuốc này là có mùi tanh tanh như đồng nên gây cảm giác buồn nôn.

Thạch phàn (đởm phàn)

Thạch phàn (dạng vỡ vụn)

Theo y học cổ truyền, thạch phàn vị cay chua, tính vị hàn và hơi có độc. Chính vì vậy, vị thuốc này thường được dùng để gây nôn với liều rất thấp: từ 0, 5 – 1, 5 g (theo chỉ dẫn của thầy thuốc). Còn lại, đa phần thuốc này được dùng ngoài da (cũng với liều rất thấp).

Thạch phàn (đởm phàn) điều trị miệng lưỡi bị lở

Thạch phàn được biết đến là vị thuốc điều trị nhiều chứng bệnh ngoài da rất hay và sách Bản thảo cương mục cũng nhấn mạnh tác dụng này: đởm phàn “chữa sang độc ở yết hầu, mồm răng rất hay“.

Bài thuốc điều trị lở miệng lưỡi như sau:

 • Chuẩn bị vật dụng: một cái nồi đồng để nấu (lưu ý chỉ dùng vật nấu bằng đồng).
 • Thành phần: thạch phàn (20 g).
 • Cách dùng: cho thạch phàn vào nồi, mở lửa và nun cho thật đỏ rồi tắt, để qua một đêm (cho bớt hỏa độc trong thuốc) thì mới lấy ra, nghiền nát. Mỗi lần dùng, ta lấy một ít bột thuốc này bôi lên chỗ bị lở trên miệng và lưỡi, nếu thấy nôn ra nước chua hai ba lần thì sẽ khỏi bệnh (lưu ý không được nuốt và chỉ thoa một lượng thật ít vì thuốc này có độc) (1).
Thạch phàn (đởm phàn)

Thạch phàn (đởm phàn)

Thạch phàn điều trị hắc lào, lang ben

Với bệnh lang ben, nếu không dùng lá muồng trâu kết hợp với rau răm (như đã nói ở bài viết trước), bạn có thể dùng thạch phàn. Cách điều trị hắc lào, lang ben cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: thạch phàn và vỏ hàu (tức mẫu lệ), liều lượng bằng nhau.
 • Thực hiện: nghiền mịn hai thành phần trên rồi thoa lên chỗ bị lang ben, hắc lào (lưu ý tránh để thuốc bay vào mắt, mũi, miệng…).

Thạch phàn điều trị hôi nách

Hôi nách là chứng bệnh nhiều người hay gặp phải, nhất là lứa tuổi dậy thì. Cách điều trị hôi nách đơn giản nhất là dùng vỏ chanh xát vào nách. Nếu không dùng vỏ chanh, bạn có thể dùng bột mật đà tăng và bột bạch chỉ với tỉ lệ 10 : 6, trộn đều rồi thoa vào nách (nếu nách có vết loét thì trộn thêm dầu mè để tránh xót da và giúp mau lành vết loét hơn).

Ngoài hai cách trên thì bạn cũng có thể dùng bài thuốc sau:

 • Thành phần: thạch phàn (khi mua, lưu ý nhắc nhà thuốc lấy loại nửa sống nửa chín rồi đem về tán mịn), phèn chua (tán mịn) và gừng tươi (gừng thì giã nát, thêm nước vào rồi chắt lấy nước).
 • Cách dùng: hòa các vị trên lại với nhau sao cho vừa đủ để thoa lên nách, khi thoa, ta nên rửa sạch nách rồi lau khô, sau đó mới thoa thuốc lên và nếu thấy hơi xót nóng thì ngưng, vài ngày sau lại thoa thêm lần nữa (1).

Lưu ý khi dùng

 • Phân biệtThạch phàn (một dạng khoáng vật) khác với bạch phàn (phèn chua).
 • Đối tượng kiêng kị: Vì thạch phàn có độc nên những người đang suy nhược, yếu mệt không nên dùng.
 • Trong kết hợp: Khi dùng vị thuốc này, lưu ý không nên kết hợp với một trong các vị thuốc sau: tân di (mộc lan tím), toàn hoa, mâu quế, bạch vi…
 • Tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi dùng, nhất là khi dùng bằng đường uống để gây nôn.
Nguồn tham khảo
 1. Nguyễn Văn Quý – Nguyễn Phương, Thuốc Bắc thường dùng, NXB Y học, trang 591.
 2. Mật đà tăng xóa mờ tàn nhang, điều trị hôi miệng và hôi nách, https://caythuoc.org/mat-da-tang-xoa-mo-tan-nhang-dieu-tri-hoi-mieng-va-hoi-nach.html, ngày truy cập: 21/ 10/ 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess