Sơ cứu rắn cắn bằng lá trầu không, vôi, củ gừng và quế khâu

Rắn độc cắn

“Tách riêng, thì đắng, thì cay.

Hòa chung, thì ngọt, thì say lòng người.

Tách riêng, xanh lá, bạc vôi.

Hòa chung, đỏ thắm máu người, lạ chưa?

… Chuyện tình ngày xửa, ngày xưa!…”.

(Sự tích Trầu cau – Hồng Quang)

Thuở nhỏ, tôi hay thắc mắc mãi câu đố cái gì ăn hoài không no, càng ăn lại càng say, mãi sau này mới biết là ăn trầu vì có ai ăn trầu mà nuốt bao giờ đâu. Từ bao đời nay, miếng trầu, quả cau đã trở thành biểu tượng của sự gắn kết lứa đôi.

Đứng riêng thì đắng, thì cay nhưng khi hòa chung thì lại làm “say lòng người” và chính nó đã tạo nên văn hóa đặc trưng của người Việt.

Trầu têm cánh phượng

Trầu têm cánh phượng

Trong đời sống hằng ngày, lá trầu còn có công dụng làm thuốc, đặc biệt là sơ cứu khi bị rắn cắn.

Cách dùng lá trầu không điều trị rắn cắn

Từ xưa, khi y học hiện đại chưa phát triển, ông bà ta đã truyền tai nhau nhiều cách lấy nọc rắn khi bị rắn cắn. Trong số đó, có thể kể đến bài thuốc cấp cứu nạn nhân từ lá trầu không.

Bài thuốc này có sự kết hợp của 4 vị thuốc: lá trầu không, vôi ăn trầu, gừng và quế khâu. Ba thành phần đầu thì bạn có thể tìm xung quanh nhà còn quế khâu thì bạn mua ở tiệm thuốc Bắc (trước đây, các nhà ở quê hay dự trữ một ít quế khâu để phòng khi khó tiêu, lạnh bụng thì lấy một ít ra nhai, rất hay).

Vôi ăn trầu

Vôi ăn trầu

Củ gừng

Củ gừng

Quế khâu

Quế khâu

Trước đây, nhà nội tôi ở trong đồng ruộng nên xung quanh có nhiều rắn là chuyện bình thường. Đặc biệt là chú Út tôi, chú hay đi ruộng nên thường bị rắn cắn. Vì vậy, nội tôi luôn chuẩn bị sẵn bài thuốc này cho chú đem theo để sơ cứu. Trầu thì có khi nội xin của hàng xóm, còn vôi ăn trầu thì sang nhà bà cốc xin, gừng thì trồng sẵn sau nhà và mua sẵn vài lạng quế khâu để trong tủ thuốc.

Cách sơ cứu:

  • Bước 1: Rửa sạch vết thương, sau đó, lấy 7 – 9 lá trầu không đã già (theo truyền thống xưa nay là nam dùng 7 lá, nữ dùng 9 lá); một củ gừng nhỏ bằng đầu ngón tay út; một ít vôi tôi (vôi ăn trầu màu hồng hoặc màu trắng đều được, liều lượng bằng đầu ngón tay út); một đoạn quế khâu (khoảng 5 g), rửa sạch các nguyên liệu (trừ vôi tôi).
  • Bước 2: Giã nhuyễn tất cả các nguyên liệu trên rồi đổ một ít nước vào cho ra nước thuốc. Sau đó, vắt lấy nước ấy cho nạn nhân uống (khoảng 1/4 chén) rồi lấy xác thuốc đắp lên chỗ vết thương bị cắn, đắp từ 1 đến 2 tiếng.

Lưu ý:

Thực hiện bài thuốc nhanh nhất có thể để cấp cứu liền cho nạn nhân, tránh nọc độc phát tán. Trong thời gian đắp thuốc, cần giữ nguyên tư thế của nạn nhân rồi chuyển đến cơ sở y tế nhanh nhất có thể (lưu ý không để bệnh nhân di chuyển quá nhiều để tránh nọc rắn lan ra các bộ phận khác). Bài thuốc này có khả năng giải độc, ngăn ngừa độc phát tán lên tim và kéo dài thời gian để đưa nạn nhân đến bệnh viện trong trường hợp nhà cách xa bệnh viện.

Đây là bài thuốc dân gian đã được sử dụng nhiều, nhất là những người thường hay đi rừng, những nơi có nhiều rắn, đặc biệt là rắn độc.

Lưu ý:

  • Phụ nữ có thai không nên uống bài thuốc này (do trầu không không phù hợp với phụ nữ mang thai).
  • Có thể dùng thêm phương pháp “băng ép bất động” trước khi đưa nạn nhân vào bệnh viện. Về kỹ thuật băng ép bất động, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.
  • Bạn nên đề phòng rắn cắn, tự bảo vệ mình bằng cách hạn chế đi đến những nơi cây cối um tùm, dễ có rắn trú ẩn.

Hàng năm, các trường hợp bị rắn cắn ở Việt Nam rất phổ biến, nếu sơ cứu không kịp thời và đúng cách sẽ làm nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân. Khi bị rắn độc cắn, bạn nên bình tĩnh sơ cứu, nếu không thì chỗ vết cắn sẽ bầm tím, lan rộng khắp khu vực bị cắn, gây hoại tử da. Tùy theo từng loại nọc độc khác nhau mà vết cắn có thể gây thương tích nặng hoặc thậm chí gây tàn phế, tử vong (2).

Thông tin thêm

Có một cách khác dễ hơn lại giúp giải độc rắn hiệu quả, đó là dùng nhựa trái đu đủ xanh đắp lên. Cách này đã được lương y Nguyễn Công Đức giới thiệu và rất tâm đắc. Bạn có thể xem bài viết chi tiết về các bước thực hiện tại đây: Sơ cứu khi bị rắn độc cắn bằng trái đu đủ xanh

Lê Nhi

Nguồn tham khảo
  1. Phòng và sơ cứu rắn cắn, http://bachmai.gov.vn/tin-tuc-va-su-kien/y-hoc-thuong-thuc-menuleft-32/482-phong-va-so-cuu-ran-can-482.html, ngày truy cập: 12/ 09/ 2021.
  2. Hướng dẫn sơ cứu khi bị rắn độc cắn, https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/huong-dan-so-cuu-khi-bi-ran-doc-can/, ngày truy cập: 12/ 09/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess