Sơ cứu khi bị rắn độc cắn bằng trái đu đủ non

Sơ cứu rắn cắn bằng đu đủ xanh

Khi xem phim ảnh, chúng ta thường thấy cảnh một người bị rắn cắn thì người kia rạch vết thương rồi hút nọc độc ra. Tuy nhiên, các bác sĩ đều đã lên tiếng đây là việc làm không có lợi ích và thậm chí còn có thể gây nhiễm trùng nặng thêm. Ngoài ra, có người khi bị rắn cắn còn lấy nước đá chườm lên, việc làm này cũng vô ích và có thể gây hại cho tính mạng. Vậy, khi bị rắn cắn, chúng ta nên sơ cứu khi bị rắn độc cắn như thế nào và cần lưu ý điều gì?

Tầm quan trọng của việc sơ cứu khi bị rắn cắn

Khi bị rắn cắn, tâm trí người bị cắn thường hoảng loạn và thậm chí không nhớ được con rắn ấy là rắn gì, có độc hay không. Bên cạnh đó, khi quan sát vết cắn, dù là rắn độc hay rắn không độc thì để đảm bảo an toàn và an tâm, chúng ta cũng nên sơ cứu. Việc sơ cứu này có tác dụng:

 • Giúp giải độc rắn, làm giảm lượng độc và giảm sự lây lan chất độc vào cơ thể.
 • Giúp bảo vệ tính mạng của người bị rắn cắn trước khi đi đến cơ sở y tế.
 • Sau khi sơ cứu thì ngay lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để chẩn đoán loại rắn và điều trị nếu cần (huyết thanh kháng nọc rắn).

Cách sơ cứu khi bị rắn cắn bằng trái đu đủ xanh (theo y học cổ truyền)

Y học cổ truyền và y học hiện đại có các hướng dẫn sơ cứu khác nhau khi bị rắn cắn. Tùy khả năng và hoàn cảnh mà bạn có thể lựa chọn phương pháp cho phù hợp.

Theo lương y Nguyễn Công Đức thì đầu của rắn độc thường có hình tam giác. Khi nó cắn, vết răng của nó có khi một dấu, có khi hai dấu.

Vết cắn của rắn độc sơ cứu khi bị rắn độc cắn

Vết cắn của rắn độc

Trong nọc của rắn có nhiều chất nhưng chủ đạo là axit amin (đạm). Chính vì thế, khi nó nhiễm vào da thì gây thối rửa, hoại tử da. Ngoài ra, do đặc tính của rắn là ăn động vật nên răng của nó lâu ngày sẽ tích tụ các chất dơ bẩn, khi cắn vào càng gây nhiễm trùng nặng hơn (nhất là cắn vào buổi chiều tối vì ban ngày rắn ít hoạt động, bao nhiêu chất bẩn đều dồn lại).

Về độc tính của rắn thì nó thường có 3 nhóm chính:

 • Nhóm tác động lên hệ thần kinh (như nọc của rắn lục): độc này làm tê liệt trung khu hô hấp, nếu độc mạnh gây ảnh hưởng đến trung khu thần kinh và tủy sống thì sẽ gây liệt tay chân, người đang đứng – trèo cây… sẽ té và mê man.
 • Nhóm tác động lên tim: độc này làm tim ngừng đập và tử vong.
 • Nhóm tác động lên hệ tuần hoàn (độc vào máu như độc của rắn cạp nong, cạp nia, rắn ráo, hổ mang…): nhóm độc này tác động lên thành mạch máu làm vỡ thành mạch, vỡ hồng cầu.

Cách dùng trái đu đủ xanh để sơ cứu khi bị rắn độc cắn

Bước 1: Buộc garo đúng cách

Sau khi bị rắn cắn, chúng ta cần bình tĩnh rồi tìm một miếng vải, xoắn lại hoặc tìm một sợi dây để cột garo (tức là cột đai chỉ huyết). Việc cột này là để ngăn không cho nọc độc lan vào các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi buộc garo thì chúng ta cần lưu ý sau:

 • Buộc chặt cách vị trí cắn tầm 5 cm theo hướng về tim (ví dụ như rắn cắn trên mu bàn tay thì ta buộc trên cánh tay).
 • Sau 20 phút thì nới dây buộc lên cao hơn (ra xa hơn 5 cm) để cho phần bị rắn cắn được cung cấp đủ máu, không bị hoại tử.
 • Sau khi buộc garo xong thì nặn máu độc ra rồi lấy nước muối loãng để sát trùng, sau đó đắp mủ đu đủ xanh.

Bước 2: Đắp mủ trái đu đủ xanh

Sau khi rửa sạch vết rắn cắn, chúng ta lấy trái đu đủ xanh rửa sạch rồi lấy dao khứa cho chảy mủ, sau đó lấy miếng bông gòn hay vải mềm thấm cho ướt mủ rồi đắp vào vết rắn cắn, sau đó lấy dây buộc lại. Sau khi buộc thì ta nới dây garo lên một đoạn 5 cm. Theo lương y Nguyễn Công Đức, trong mủ đu đủ có chứa papain – chất này giúp trung hòa axit amin trong nọc của rắn.

Trái đu đủ xanh

Trái đu đủ xanh

Bước 3: Uống nước ép trái đu đủ xanh

Sau khi băng bó bên ngoài thì ta lấy trái đu đủ xanh đó, cắt nhỏ ra (lấy cả vỏ và hạt), thêm chút nước rồi xay/ giã nát, vắt lấy nước chừng 1 chén. Nước này chia ra để uống 4 lần, mỗi lần uống cách nhau 15 phút. Thông thường, chúng ta uống tới lần thứ hai thì thấy mắc tiểu hoặc mắc đại tiện, đây là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đã ổn.

Thông tin thêm về cách sơ cứu khi bị rắn độc cắn

 • Ngoài sơ cứu khi bị rắn độc cắn bằng nhựa đu đủ non thì dân gian còn dùng những cây lá có vị chát (như lá ổi, lá sim, lá cỏ có vị chát…) để đắp lên vết rắn cắn (vì chất chát giúp trung hòa axit amin trong nọc rắn).
 • Theo quan điểm y học hiện đại thì không nên cột garo khi bị rắn cắn vì cách này làm cản trở máu lưu thông đến các bộ phận bị cắn (tuy nhiên y học dân gian thì đã nhấn mạnh cứ 20 phút nới dây garo một lần để cung cấp máu cho phần bị cắn).
 • Không nên cố bắt con rắn để đem đến bệnh viện mà hãy nhớ màu sắc và hình dạng của nó để miêu tả cho bác sĩ (nếu có thể thì chụp hình lại con rắn đó), điều này sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán tốt hơn về độc tính của rắn (nếu có).
 • Đề phòng rắn cắn luôn là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân. Vào mùa mưa, khi đi vườn hay những nơi nhiều cây cỏ, bạn nên mang ủng, mặc quần dài, đội mũ rộng vành và hạn chế đi vào ban đêm.
 • Cuối cùng, cần lưu ý đầu rắn (dù đã chết) thì vẫn có thể cắn người (1) (2).
Nguồn tham khảo
 1. Hướng dẫn sơ cứu khi bị rắn độc cắn, https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/huong-dan-so-cuu-khi-bi-ran-doc-can/, ngày truy cập: 28/ 08/ 2020.
 2. Cách sơ cứu ban đầu khi bị rắn cắn, http://benhvien108.vn/cach-so-cuu-ban-dau-khi-bi-ran-can.htm, ngày truy cập: 28/ 08/ 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess