Rượu ngâm cát lồi điều trị thần kinh tọa, nhức mỏi hiệu quả

Cát lồi

Bạn đã từng nghe qua cây cát lồi chưa? Ở quê tôi, cây cát lồi là một cây thuốc nam quen thuộc. Mẹ và bà tôi thường hái lá cát lồi để ăn và quảng cáo: “Cát lồi mà gói bánh xèo là ngon hết sảy nghe bây!”. Tôi thầm nghĩ: “Lá gì nhìn lạ lẫm quá, không biết có ăn được không?”. Nhưng mà bạn ơi, lá cát lồi non gói bánh xèo kèm rau thơm là ngon khỏi chỗ chê luôn đấy!

Lá cát lồi non chua chua, gói ăn rất “bắt” với nước mắm bánh xèo chua ngọt. Ở thành thị thì khó tìm thấy loại lá này vì đây là loại cây chủ yếu mọc hoang, chỉ một vài nhà thích trồng cây cảnh làm thuốc thì trồng trong chậu thôi. Về quê tôi đi, bạn sẽ được thử vô tư món rau độc đáo này!

Nhắc đến cát lồi là phải nhắc đến công dụng trị nhức mỏi và đặc biệt là thần kinh tọa. Ngoại tôi bị thần kinh tọa từ hồi trẻ vì ngoại phải khai hoang sớm. Thuở khai hoang ấy, mỗi ngày ngoại phải phát cỏ từ sáng đến tối mịt để lấy đất canh tác. Ở nhà ngoại, bao giờ cũng có một bình thuốc rượu ngâm cát lồi gia truyền. Hễ nhức mỏi hay tê chân, ngoại rót một cốc rượu ấy uống vào thì hôm sau khỏe hẳn ra.

Cát lồi là cây gì?

Cát lồi có tên khoa học là Costus speciosus, là loài cây thân thảo được sử dụng như vị thuốc quý trong Đông y. Theo một bài báo khoa học nước ngoài, người ta đã nghiên cứu tác dụng của rễ cây cát lồi đối với việc co bóp tử cung (đặc biệt là những cơn co thắt phasic tự phát). Theo kết quả nghiên cứu, rễ cây cát lồi có thể làm tăng sự co bóp thông qua sự xâm nhập của canxi và giải phóng canxi bằng lưới cơ chất (S). Qua đó, các nhà khoa học cho rằng chiết xuất từ ​​rễ cây các lồi có thể là một chất kích thích tử cung hữu ích (1).

Cát lồi

Cây cát lồi

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất methanolic của thân rễ cây cát lồi được đánh giá cho hoạt động phản ứng gan bằng cách quan sát ảnh hưởng của nó đối với cacbon tetraclorua (CCl4) gây độc gan trong cấu trúc và thay đổi mô gan ở một số thông số sinh hóa. Nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng chuột bạch tạng Thụy Sĩ (thí nghiệm trên con đực và con cái). Kết quả nghiên cứu được so sánh với Silymarin, được sử dụng làm tiêu chuẩn xác nhận sự hiện diện của hoạt động phản ứng gan trong chiết xuất methanolic của thân rễ cát lồi. Vì thế, người ta có căn cứ để tiếp tục nghiên cứu về tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan của rễ cây cát lồi (2).

Cách ngâm rượu cát lồi

Với những người thường xuyên lao động nặng, cơ thể nhức mỏi thì rượu thuốc cũng có tác dụng đáng kể. Để ngâm rượu này, bạn có thể làm theo cách sau:

Bước 1: Chuẩn bị

  • Bạn chọn lấy củ cát lồi to, gọt vỏ sạch sau đó cắt thành từng lát rồi đem đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trong vòng 3 đến 4 ngày liên tiếp. Việc phơi khô này có tác dụng giúp cho rượu thuốc được thơm hơn, màu rượu đẹp hơn, rượu và rễ cây phơi khô hòa quyện các dưỡng chất tốt hơn.
  • Đồng thời, bạn cũng chuẩn bị 2 lít rượu gạo gốc (khoảng 35 độ) tương đương 1 kg rễ cát lồi phơi khô.
Rễ cây cát lồi Rượu ngâm cát lồi

Rễ cây cát lồi

Bước 2: Ngâm rượu

Bạn cho phần rễ cát lồi đã phơi khô vào keo sạch rồi đổ rượu vào theo tỷ lệ trên, ngâm trong vòng 7 ngày là có thể uống được.

Liều lượng: Bạn uống khoảng 10ml là được, uống xong sẽ dễ ngủ và có một tinh thần sảng khoái vào hôm sau.

Mùi vị: Vị của rượu hơi đắng nhưng thơm nhờ rễ cát lồi đã được phơi khô. Với rượu này, bạn uống trước khi đi ngủ là thích hợp nhất!

Tác dụng của rượu ngâm cát lồi

Rượu cát lồi khi uống vào sẽ không gây rối loạn thân nhiệt vì âm dương trong rượu đã cân bằng. Nếu bị thần kinh tọa, bạn uống một cốc rượu này trước khi đi ngủ thì khoảng một tháng sau sẽ thấy căn bệnh thần kinh tọa giảm đi đáng kể.

Khi gặp phải các triệu chứng nhức mỏi thông thường, bạn cũng có thể uống rượu này để làm ấm cơ thể, giúp khí huyết lưu thông và giảm đau nhức! Đối với những ai uống chưa quen hoặc bị nóng trong người thì chúng ta nên uống cách ngày, hiệu quả có chậm một chút nhưng vẫn phát huy bạn nhé!

Nguồn tham khảo
  1. The Effects of Wild Ginger (Costus speciosus (Koen) Smith) Rhizome Extract and Diosgenin on Rat Uterine Contractions, https://link.springer.com/article/10.1177/1933719110391278, ngày truy cập: 27/8/2020.
  2. Evaluation of hepatoprotactive activity of rhizomes of costus speciosus (J. Kong) Smith, https://pdfs.semanticscholar.org/2992/fbb5a39fabe47b5bb28c6a9923ef59e354b1.pdf, ngày truy cập: 27/8/2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess