Phân biệt long não, loại chống côn trùng và loại dùng làm thuốc

Long não loại dùng bảo quản quần áo

Có lẽ bạn đã từng dùng qua hoặc từng nghe qua cái tên long não (hay còn gọi là băng phiến). Tuy nhiên, bạn có biết, long não – loại được bán phổ biến ở các chợ để đuổi gián, kiến, côn trùng…, nó khác với long não được dùng làm thuốc không?

Đáng chú ý hơn, từ năm 2008, băng phiến long não dùng để bảo quản quần áo đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng vì nó ẩn chứa nhiều mối nguy hại khó lường. Cụ thể, loại long não này được tổng hợp từ các hóa chất, trong đó có chất độc hại tên là naphthalene (1).

Long não – loại dùng bảo quản quần áo và nguy cơ ngộ độc

Trên thực tế, nhiều trường hợp ngộ độc và tử vong do ngửi hơi hoặc ăn long não đã xảy ra (đặc biệt là ở trẻ em do tưởng nhầm là kẹo).

Long não đuổi côn trùng

Long não đuổi côn trùng

Các biểu hiện ngộ độc:

 • Ngộ độc cấp tính: nhức đầu, nôn mửa, hôn mê, tiêu chảy, hoại tử gan, vỡ hồng cầu… thậm chí tử vong.
 • Ngộ độc mãn tính: vàng da, tiêu chảy, suy giảm thị lực, tổn thương gan… (1).

Long não – loại dùng làm thuốc

Loại long não để làm thuốc thường được bán trong các tiệm thuốc Bắc và ít phổ biến hơn. Tuy nhiên, nó lại là thành phần quan trọng làm nên mùi thơm đặc trưng của dầu cù là, bạn biết dầu này chứ!

Long não - loại dùng làm thuốc

Long não – loại dùng làm thuốc

Về nguồn gốc, long não trong y học được sản xuất từ cây long não và thường được bán dưới dạng bột (màu trắng như muối bọt) (2).

Cây long não là cây gì?

Cây long não có tên khoa học là Cinnamomum camphora (3), tên đồng nghĩa là Laurus camphora. Ngoài tên gọi này, cây còn được gọi là chương não, dã hương, rã hương, chương thụ, may khao khinh… (2) (4).

Cây long não cổ thụ

Cây long não cổ thụ

Đặc điểm: Cây long não cao từ 10 – 50 m, cành thưa, lá hình bầu dục nhọn và gân lá nổi rõ, mép lá lượn sóng. Hoa của cây có dạng hình xim, màu vàng nhạt và tương đối nhỏ. Ở nước ta, loài này mọc hoang hoặc được trồng ở nhiều tỉnh miền Bắc và toàn cây đều có chứa tinh dầu.

Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là có cây long não cho tinh dầu dạng đặc và có cây cho tinh dầu dạng lỏng. Điều quan trọng là, ta không thể phân biệt được chúng mà chỉ biết rằng, khi lấy hạt của cây cho tinh dầu dạng đặc đi gieo thì có hạt lại lên cây cho long não dạng đặc, có hạt lại lên cây cho tinh dầu dạng lỏng (2). Thật thú vị và khó đoán!

Đặc điểm và công dụng của long não dùng làm thuốc

Từ gỗ, rễ và lá cây long não, người ta chế cất và thu được hai dạng: tinh dầu long não (dạng lỏng) và tinh thể long não (dạng đặc như bột, có màu trắng như muối và có thể bay hơi).

Long não làm thuốc

Long não làm thuốc

Trong y học cổ truyền, long não dạng bột thường được dùng phổ biến hơn với công dụng sát trùng, chống viêm, giảm đau… (2). Trong đó, có thể kể đến hai bài thuốc ngoài da sau đây:

1. Điều trị hôi nách

 • Chuẩn bị: 0,4 g bột long não và 1 lát gừng tươi.
 • Thực hiện: giã nát gừng rồi trộn với bột long não cho đều, sau đó vắt lấy nước và dùng nước này xoa lên nách (mỗi ngày vài lần) (4).

2. Điều trị nhức răng

 • Chuẩn bị: 3 g long não và 3 g đan sa (tức chu sa).
 • Thực hiện: nghiền hai vị trên thành bột rồi nhét vào chỗ răng đau nhức, khi thấy bớt nhức thì nhả ra (không được nuốt) (4).

Lưu ý khi dùng:

 • Phụ nữ mang thai không được dùng.
 • Người bệnh mà không có thực tà cũng không được dùng.
 • Khi dùng không được kết hợp với rượu (vì rượu sẽ dẫn thuốc nhanh khiến cho ngộ độc).
 • Không cho thuốc vào lửa, bảo quản thuốc trong chai lọ thủy tinh và đậy kín nút.
 • Không được dùng quá liều: dùng quá liều ngoài da sẽ gây kích ứng, uống quá liều (từ 0,2 – 1 g) sẽ gây nhức đầu, chóng mặt, uống hơn 2 g có thể gây co giật, tử vong (2) (4).
Nguồn tham khảo
 1. Long não có an toàn không? Cách sử dụng long não hiệu quả, https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cac-cach-su-dung-long-nao-hieu-qua-967714, ngày truy cập: 08/ 03/ 2021.
 2. Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nxb Y học, 1999, trang 527.
 3. Long não (cây), https://vi.wikipedia.org/wiki/Long_n%C3%A3o_(c%C3%A2y), ngày truy cập: 08/ 03/ 2021.
 4. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 2, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 165.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess