Nhụy hoa nghệ tây điều trị được ung thư, mất ngủ và trầm cảm không?

Trong các sản phẩm thực phẩm bổ sung (hay còn gọi là thực phẩm chức năng) thì nhụy hoa nghệ tây là loại được quảng bá – quảng cáo rầm rộ nhất. Tuy nhiên, vấn đề loại thảo dược này có điều trị được ung thư không thì nhiều người vẫn còn băn khoăn.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng được giới thiệu rằng nhụy hoa nghệ tây điều trị mất ngủ, trầm cảm rất hay. Vậy, thực hư của các công dụng này như thế nào? Nhụy hoa nghệ tây có phải là sản phẩm hỗ trợ và nâng cao sức khỏe đa chức năng?

Vài nét về nhụy hoa nghệ tây

Mỗi cây hoa nghệ tây (Crocus sativus) cho ra 3 nhụy, các nhụy này khi pha với nước sẽ cho ra màu vàng nghệ. Bên cạnh đó, vì loài này có xuất xứ từ phương Tây nên nhụy của nó được gọi là nhụy hoa nghệ tây.

Sở dĩ loại hoa này mắc là vì nó vô cùng nhẹ, công thu hái lại nhiều, vận chuyển đường xa và qua nhiều khâu trung gian.

Cây hoa nghệ tây
Cây hoa nghệ tây

Theo y văn ở Việt Nam thì loại dược thảo này điều trị được các bệnh do ứ huyết (như bế kinh, tích hòn cục trong bụng), các bệnh liên quan đến hệ thần kinh như u uất và cải thiện tình trạng mất ngủ, cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, liều dùng của vị thuốc này rất thấp và phải có sự theo dõi của bác sĩ (thường là khoảng 3 g) (1). Hơn nữa, các bà bầu và phụ nữ bị rong kinh cũng không được dùng.

Nhụy hoa nghệ tây có điều trị được ung thư không?

Ở phương Đông cũng như phương Tây, công dụng của nó thường được nhấn mạnh là giúp giảm trầm cảm và hỗ trợ cải thiện trí nhớ (về tác dụng điều trị ung thư thì vẫn chưa được nghiên cứu lâm sàng trên cơ thể người bệnh thông qua các nhóm đối chứng).

Cụ thể, các nghiên cứu về nhụy hoa nghệ tây và ung thư chủ yếu được hiện trong phòng thí nghiệm hoặc trên cơ thể động vật, điều này có một khoảng cách rất xa với ung thư trên cơ thể người. Tuy nhiên, qua các bài báo đã được xuất bản, chúng ta cũng có thể ghi nhận sự liên quan giữa nhụy hoa nghệ tây và các carotenoid của nó trong hoạt động chống oxy hóa, ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư và điều hòa miễn dịch (theo dữ liệu trực tuyến từ Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ) (2).

Nhụy hoa nghệ tây có điều trị được trầm cảm và mất ngủ không?

Về tác dụng cải thiện trầm cảm của nhụy hoa nghệ tây thì nhiều tư liệu y học cổ truyền và y học hiện đại đều đã thừa nhận. Theo một bài báo được công bố vào năm 2015 thì chiết xuất nhụy hoa đã được thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người bệnh và cho thấy nó có hiệu quả tương tự như thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, chiết xuất này còn cho thấy tác dụng chống ngứa và giúp giảm kích thích da. Ở một thí nghiệm lâm sàng khác, nó còn cho thấy tác dụng giảm cân (thông qua cơ chế tác động làm giảm sự thèm ăn vặt) (3).

Nhụy hoa nghệ tây
Nhụy hoa khô

Trên thực tế, nhiều người bị trầm cảm và mất ngủ do trầm cảm đã dùng nhụy hoa và có những phản hồi tích cực về sản phẩm này (mặc dù được biết tác dụng hỗ trợ giấc ngủ của sản phẩm này không cao).

Hiển nhiên, sản phẩm này chỉ hợp với người có điều kiện kinh tế vì trong kho tàng Đông y, có nhiều cây thuốc, vị thuốc điều trị trầm cảm và mất ngủ với giá rẻ hơn rất nhiều.

Với các bệnh liên quan đến chuyển hóa

Theo các kết quả nghiên cứu thì nhụy hoa nghệ tây có triển vọng trở thành thành phần giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh do rối loạn chuyển hóa (như béo phì, máu nhiễm mỡ, cao huyết áp, tiểu đường… và các bệnh về tim mạch). Có được các đặc tính trên là nhờ dược thảo này có chứa các thành phần như crocin, safranal và crocetin (4).

Tác dụng phụ và liều gây độc

Nhụy hoa nghệ tây bị đồn thổi là thần dược và điều này khiến cho nhiều người ỷ lại, tin rằng thực phẩm chức năng này hỗ trợ sức khỏe tổng hợp và dùng càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy đây là một vị thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như khô miệng, buồn chán, nôn mửa, nhức đầu, hồi hộp…

Không chỉ thế, nếu dùng quá liều, người sử dụng còn có nguy cơ bị ngộ độc và tử vong (dùng hơn 5 g có thể bị ngộ độc và dùng từ 12 – 20 g có thể gây tử vong) (theo bác sĩ Huỳnh Wynn Trần).

Ghi chú: Y học cổ truyền ghi liều dùng của thuốc này là từ 3 – 9 g, tuy nhiên, người bệnh phải được sự chấp thuận của thầy thuốc sau khi khám bệnh (1).

Bên cạnh đó, như đã nói ở bài viết trước, vì sản phẩm này có giá rất cao nên đã bị làm giả rất nhiều. Vì vậy, khi mua hàng, bạn cần lựa chọn nơi thật uy tín, tránh mua hàng lang thang trên mạng (để không bị mất tiền một cách uổng phí).

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có bình luận
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện