Những vị thuốc, cây thuốc nam tăng cường trí nhớ

Có nhiều nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ, theo kinh nghiệm dân gian bệnh suy giảm trí nhớ hoàn toàn có thể cải thiện được bằng các loại thảo dược. Từ lâu trong dân gian đã có những vị thuốc, cây thuốc nam tăng cường trí nhớ rất hay, caythuoc.org xin phép giới thiệu tới các bạn ở bài viết này:

1. Ngũ gia bì cây thuốc nam tăng cường trí nhớ

Cây ngũ gia bì hay còn gọi là cây chân chim, cây ba chạc – một loại cây thảo dược mọc hoang hóa và rất thông dụng ở nước ta. Từ lâu chúng ta đã biết đến vị ngũ gia bì (Là vỏ cây chân chim) với công dụng giảm đau nhức xương khớp, phong tê thấp. Ngoài ra ngũ gia bì còn biết  đến là một cây thuốc nam tăng cường trí nhớ có công dụng tăng cường trí nhớ với cách dùng đơn giản đó là sắc nước uống hoặc ngâm rượu (1).

Dân gian dùng vỏ cây ngũ gia bì phơi khô làm thuốc. Hiện nay cách dùng ngũ gia bì phổ biến nhất là ngâm rượu, với tỷ lệ 1kg ngũ gia bì khô sao vàng hạ thổ, ngâm với khoảng 4 lít rượu, ngâm trong 1 tháng là dùng được, mỗi bữa uống khoảng 2 ly rượu nhỏ.

Cây ngũ gia bì
Cây ngũ gia bì

Nếu không uống được rượu, bạn có thể dùng sắc uống với liều lượng: Ngày dùng 15g khô, sắc với khoảng 800ml nước, đun cạn lấy 500ml nước chia làm 3 lần uống trong ngày.

Với cách dùng đơn giản như trên, vừa giúp bạn cải thiện trí nhớ lại có công dụng giảm đau nhức xương khớp. Rất có lợi cho những bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ, đau xương khớp đặc biệt là ở người cao tuổi.

2. Viễn chí vị thuốc giúp tăng cường trí nhớ hàng đầu

Viễn chí là phần rễ của cây viễn chí, từ lâu trong dân gian đã sử dụng viễn chí như một vị thuốc cải thiện trí nhớ (cây thuốc nam tăng cường trí nhớ), giúp trí nhớ lâu bền hơn, điều trị chứng suy nhược thần kinh, sợ hãi, hay quên. Đây cũng là công dụng chính của vị thuốc này, dân gian có rất ít những vị thuốc có tác dụng quý như cây viễn chí (2).

Cách dùng viễn chí làm thuốc tăng cường chí nhớ cũng rất đơn giản: Lấy khoảng 5g – 6g rễ viễn chí khô, rửa sạch sắc với khoảng 500ml nước, đun cạn lấy 300ml nước để uống trong ngày.

Rễ Cây viễn chí
Cây viễn chí

3. Nấm linh chi cây thuốc nam tăng cường trí nhớ

Nấm linh chi loại nấm thảo dược nhiều trong dụng trong đó có hiệu quả phòng bệnh và tăng cường sức khỏe mà hầu như chúng ta ai cũng biết. Tuy nhiên nấm linh chi còn có một công dụng tuyệt vời khác ít người biết đó là hiệu quả cải thiện trí nhớ, do nấm có tác dụng tăng cường lưu thông khí huyết do vậy giúp cải thiện trí nhớ rất hiệu quả, đặc biệt tốt với những người phải làm việc trong những môi trường độc hại, căng thẳng (3).

Cách dùng nấm linh chi cải thiện trí nhớ: Liều dùng khoảng 5g – 10g nấm khô, rửa sạch nấm nhất là phần gỗ lim bám ở chân nấm, thái thành từng miếng lát mỏng. sau đó hãm nước sôi để uống hàng ngày.

Nên duy trì uống nấm hàng ngày nếu có điều kiện, vừa giúp bạn tăng cường trí nhớ, giúp thông minh hơn, tăng cường tiêu hóa, hơn nữa nấm linh chi còn có công dụng phòng bệnh rất hữu hiệu.

Cần lưu ý: Trên thị trường hiện nay có nhiều chủng loại nấm linh chi, có cả nấm Trung quốc vì vậy khi sử dụng nấm cần lưu ý, lựa chọn tìm mua ở những địa chỉ uy tín để mua được những sản phẩm thương hiệu và chất lượng.

Nấm linh chi rừng
Nấm linh chi

4. Cây thông đất

Cây thông đất, loài cây thân thảo mọc sát mặt đất, đã được các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm vào những năm gần đây. Những nghiên cứu gần đây về cây thông đất đã chỉ ra rằng loại thảo dược dân gian này có công dụng điều trị bệnh teo não (Alzheimer) và khả năng phục hồi trí nhớ ở người cao tuổi. Bởi vậy những năm gần đây cây thông đất được rất nhiều bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân mắc Alzheimer đặc biệt quan tâm (5).

Cách dùng cây thông đất làm thuốc tăng cường trí nhớ: Cây thông đất khô 15g, nấu với 800ml lít nước, đun lấy nước để uống trong ngày.

Cây thông đất khô
Hình ảnh cây thông đất

5. Bạch quả loại quả cải thiện trí nhớ

Bạch quả loại quả từ loài cây cổ thụ vô cùng nổi tiếng ở những ngôi chùa tại Trung Quốc, có những cây bạch quả tuổi đời đến hàng ngàn năm vẫn đứng sừng sững giữa đất trời.

Được biết, bạch quả không chỉ có công dụng tiêu đờm, trừ ho, giải rượu mà còn có công dụng cải thiện trí nhớ, giúp trí óc minh mẫn hơn, thông minh hơn. Bạch quả có tác dụng hữu hiệu với những người trí nhớ kém, hay quên nhất là ở người cao tuổi.

Cách dùng làm thuốc:

Hạt bạch quả vị thuốc tăng cường trí nhớ
Hạt bạch quả

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện