Ký ức về cây dong riềng đỏ Lam Hạ

Dong riềng đỏ điều trị tai biến
Chia sẻ bài viết của một độc giả về ký ức với cây dong riềng đỏ vùng Lam Hạ. Dong riềng đỏ là một trong những dược liệu quý cho bệnh nhân mạch vành.

Trước đây vào những năm 1948-1949, khi tôi còn nhỏ,đã tản cư về làng Đình Tràng, Lam Hạ, Duy Tiên, Hà Nam, vẫn thường được ăn loại dong giềng đỏ này. Nhà bà tôi và mọi nhà xung quanh đều có trồng dong giềng đỏ.
Lam Hạ ở bờ hữu ngạn của sông Châu (Châu Giang) và gần đây đã có cây cầu nối liền với thành phố Phủ Lý. Lam Hạ cũng mới được nhà nước vinh danh Xã Anh hùng, với tượng đài 10 cô gái hy sinh trong Kháng chiến cứu nước.
Theo mô tả và hình ảnh nêu trong bài báo thì dong giềng Lam Hạ chính là cây dong giềng đỏ. Có điều là dong Lam Hạ hồi ấy thấp hơn, mập hơn và thường chỉ trồng bằng nhánh chứ không phải bằng hạt.
Mỗi khi củ đã già thì chỉ xới lên để sau đó trong tiếp vụ khác chứ đâu chờ ra hoa, kết hạt, cho dù tôi vẫn thấy hoa đỏ rất đẹp. Có thể là ngày nay, do khí hậu, chất lượng đất đã thay đổi và trồng bằng hạt nên cây chỉ cao vống lên, gầy gò như mode của thời đại chăng.

Để rồi, nếu có dịp, tôi sẽ về thăm lại chốn cũ và xem vùng này có còn trồng dong giềng đỏ nữa không…

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 2 bình luận

  1. Avatar Nguyễn Chí Thành 04/05/2020
    • Caythuoc.org Caythuoc.org 08/05/2020
2

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess