Kinh nghiệm dùng đọt nhãn lồng điều trị hở van tim của mẹ tôi

Thỉnh thoảng, ở quê tôi lại có tin một người bị hở van tim. Hễ mẹ tôi nghe tin, bà lại kêu người này người kia nhắn với người bệnh là tìm đọt nhãn lồng ăn đi, ăn một tuần tới nửa tháng là hết – đột non nhãn lồng điều trị hở van tim rất tốt.

Kinh nghiệm này của mẹ tôi là được một người họ hàng xa mà tôi gọi là bà 5 chỉ lại. Nhiều năm trước, bà 5 đang đẩy xe tàu hủ nóng đi bán thì bị ngất xỉu, người dân đem đi khám thì mới biết là bị hở van tim 3 lá.

Lẽ ra, lúc ấy bà phải đi nhập viện điều trị ngay. Thế nhưng, may mắn làm sao, người đưa bà vào viện nghe bà mắc bệnh ấy thì chỉ cho cách ăn đọt nhãn lồng. Đang trong cảnh túng thiếu và không biết tìm đâu để đủ tiền điều trị, bà làm theo và khỏi bệnh thật. Thế là bà kể lại cho mọi người nghe, trong đó mẹ tôi và các dì của tôi.

Dùng đọt nhãn lồng điều trị hở van tim

Đến lúc mẹ tôi bị hở van tim thì bài thuốc ấy một lần nữa lại được sử dụng. Gọi là bài thuốc chứ thật ra nó đơn giản như một món ăn: đọt nhãn lồng luộc.

Cách ăn cụ thể như sau:

Mỗi ngày, hái đọt nhãn lồng sao cho khi luộc xong thì rau tóp lại còn 1 chén đầy. Rau này người bệnh ăn cùng với cơm (có thể chấm thêm nước tương, cá kho cho dễ ăn).

Bữa cơm đơn sơ với đọt nhãn lồng điều trị hở van tim
Bữa cơm đơn sơ với đọt nhãn lồng nhưng lại giúp điều trị bệnh

Thời lượng: sáng ăn một buổi gồm cơm và đọt nhãn lồng luộc, chiều cũng ăn một buổi như thế (có thể ăn hơn 1 chén rau luộc). Ăn liên tục nửa tháng như thế sẽ thấy hiệu quả (như trường hợp của mẹ tôi, có lẽ bệnh nhẹ nên chỉ ăn liên tục 1 tuần là khỏe lại, không còn khó thở, khó chịu trong người và ngủ được trở lại).

Lưu ý khi dùng cây lạc tiên điều trị hở van tim

Trong thời gian điều trị theo cách này thì người bệnh nên hạn chế ăn các thức ăn khác (nếu có thì lượng thức ăn phải ít hơn đọt nhãn lồng). Ngoài ra, người bệnh cũng nên giữ tinh thần tự tin, bình tĩnh và thoải mái, đồng thời luyện tập thể dục, hít thở thì bệnh sẽ mau khỏi hơn.

Cũng cần nói rằng, đây là kinh nghiệm dân gian nên có thể hiệu quả với người này và không hiệu quả với người kia. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, bạn có thể thử vì rau nhãn lồng là loại rau lành tính, hơi đắng nhưng rất dễ ăn. Nếu thành công, bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ trong việc điều trị. Tuy nhiên, nếu thấy người bệnh có dấu hiệu khó thở, nguy hiểm cho sức khỏe thì ngay lập tức hãy đưa vào bệnh viện để cấp cứu, bạn nhé!

Thông tin thêm

Trong y học cổ truyền, dây nhãn lồng (lạc tiên) được biết đến là vị thuốc điều trị mất ngủ, suy nhược thần kinh, hay hồi hộp (sắc uống dây khô khoảng 30 g mỗi ngày). Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy dây nhãn lồng trong các thang thuốc nam giúp mát gan, giảm mụn…

Các dấu hiệu của bệnh hở van tim ba lá và hở van tim hai lá

  • Hở van tim ba lá: Van ba lá nằm giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải nên khi bị hở, máu sẽ chảy ngược về tâm nhĩ khiến cho tâm nhĩ phải làm việc nhiều hơn và từ từ to ra. Về lâu dần, người bệnh sẽ thấy khó thở (nhất là khi nằm), trong người yếu mỏi, đôi khi bị rối loạn nhịp tim, sưng bàn chân, sưng bụng (thậm chí, nếu máu dồn nhiều ở tâm nhĩ tạo thành huyết khối thì nguy cơ dẫn đến đột quỵ cũng khá cao) (1).
Van tim trong chuyển động
Van tim trong chuyển động
  • Hở van tim hai lá: Van hai lá nằm giữa tâm nhĩ trái và tâm thất trái nên khi bị hở, máu sẽ chảy ngược về buồng tim trước đó. Các triệu chứng thường gặp của bệnh này là mệt mỏi, đau ngực, tăng huyết áp, ho khan, đánh trống ngực, khó thở, thậm chí trong trường hợp nặng thì rối loạn nhịp tim, suy tim và nguy cơ tử vong càng cao (2).

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có bình luận
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện