Hoa thủy tiên dùng ngoài da điều trị nhọt độc, côn trùng cắn, đốt

Hoa thủy tiên

Gió Bắc tràn về cũng là lúc những người yêu cây, yêu hoa thấy được bước đi gấp gáp của thời gian; cảm nhận được không khí của một năm mới đang đến gần. Chính lúc này đây, họ lại bắt đầu sưu tầm những loài cây, loài hoa để chơi Tết như mộc hương, nhất chi mai, hoa thủy tiên, đào thất thốn…

Tỉa hoa thủy tiên để chơi Tết là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo tay và phải tuân thủ những quy tắc riêng để kích thích củ thủy tiên nảy mầm, ra hoa đúng Tết. Và bạn biết không, với những người chơi hoa thì tỉa hoa chính là một thú vui, một cách để thưởng thức cuộc sống! “Buổi sáng em ngồi tỉa thủy tiên” – Vâng, là một nhà thơ mới đã thốt lên khi đem lòng yêu cô gái thích trồng hoa!

Tỉa hoa thủy tiên chơi Tết

Tỉa hoa chơi Tết

Khép lại những câu chuyện tình lãng mạn, hoa thủy tiên còn là hình ảnh của tâm hồn thanh tịnh đón chào năm mới:

Cắt cành tỉa lá khéo tay,
Sao cho hoa nở đúng ngày tân niên.
Nâng niu từng nhánh thủy tiên,
Xả buông tâm trí, lòng thiền thảnh thơi.”

(Cư sĩ Thoại Hoa) (1)

Vài nét về hoa thủy tiên

Cây có tên khoa học là Narcissus tazetta, thuộc họ Loa kèn đỏ (2). Ngoài tên gọi này, cây còn được gọi là nhã nhung, sử nữ, thiên thông…

Hoa thủy tiên

Hoa trang trí nhà cửa

Thông thường, hoa thủy tiên được trồng làm cảnh và làm thuốc ngoài da (vì củ của cây có chất độc gây chóng mặt, tiêu chảy, nôn mửa… thậm chí tử vong nếu ăn nhầm) (2) (3).

Ở nước ta, có hai loại thủy tiên phổ biến là loại cánh đơn và loại cánh kép. Loại cánh đơn thì có 6 cánh trắng (nhụy vàng ở gữa nhìn như cái ly nhỏ) còn loại cánh kép thì có gần 20 cánh và các cánh này xếp chồng lên nhau (3).

Công dụng làm thuốc của hoa thủy tiên

Hoa thủy tiên được biết đến là vị thuốc có tính lạnh, chuyên dùng cho các bệnh ngoài da như mụn nhọt ở vú, côn trùng cắn, nhọt độc, quai bị…

1. Mụn nhọt ở vú (ung thư tuyến vú)

Với trường hợp này, chúng ta có 2 cách dùng hoa thủy tiên để thoa đắp ngoài da.

  • Cách 1: Lấy hoa tươi và khoai lang sống (liều lượng vừa đủ đắp ngoài da), đem rửa sạch, giã nát rồi đắp lên chỗ bị mụn nhọt (mỗi ngày đắp 2 lần).
  • Cách 2: Hái hoa tươi, rửa sạch, giã nhuyễn, sau đó đổ vào một chút rượu trắng cho xem xép nước rồi đắp lên chỗ bị mụn nhọt (thực hiện 2 lần mỗi ngày) (3).

2. Giúp giảm đau do côn trùng cắn đốt

Sẽ thật tiện lợi nếu có một chậu thủy tiên nhỏ ở nhà. Không chỉ giúp làm đẹp nhà cửa, loài hoa này còn giúp giảm sưng đau do côn trùng cắn đốt.

Cách dùng đơn giản như sau: lấy vài đóa thủy tiên tươi, rửa sạch, giã nát rồi lấy nước ép bôi lên vùng da bị cắn, đốt (nếu không có hoa tươi thì hái lá tươi giã nát thoa lên cũng được) (3).

Hoa thủy tiên

Hoa tươi

3. Dùng khi bị nhọt độc

Khi bị mụn nhọt làm độc gây sưng đau khó chịu, bạn có thể lấy vài cánh hoa tươi và một ít củ thủy tiên (thực chất là thân củ), đem rửa sạch, giã nát rồi đắp lên.

Ngoài ra, nếu muốn tăng thêm hiệu quả, bạn có thể kết hợp thêm tường vi dại, rễ cây chuối tiêu và lá phù dung, tất cả 5 thành phần đều đem rửa sạch, giã nát rồi đắp lên (3).

Công dụng làm thuốc của củ thủy tiên

Theo báo Sức khỏe và đời sống thì củ thủy tiên có dược tính mạnh và có độc (y học dùng để gây nôn), vì vậy, đa phần, củ thủy tiên chỉ được dùng ngoài da theo sự hướng dẫn của thầy thuốc (4).

Ở đây, chúng tôi xin được giới thiệu bài thuốc dùng củ thủy tiên điều trị quai bị (viêm tuyến nước bọt) bằng cách đắp ngoài da. Cách dùng như sau:

  • Chuẩn bị: củ và cây thủy tiên (lượng vừa đủ đắp ngoài).
  • Thực hiện: rửa sạch, giã nát rồi cho vào chảo, rang cho nóng lên và đợi ấm lại thì đắp lên chỗ đau (lưu ý đắp khi còn ấm, không đắp lúc nóng để tránh bỏng da) (3).
Nguồn tham khảo
  1. Thưởng thức những bài thơ hay về hoa thủy tiên, https://tronghoa.vn/nhung-bai-tho-ve-hoa-thuy-tien/, ngày truy cập: 13/ 11/ 2020.
  2. Thủy tiên, https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BB%A7y_ti%C3%AAn, ngày truy cập: 13/ 11/ 2020.
  3. Tạ Ngọc Ái (biên soạn), Trà và các bài thuốc, món ăn bổ dưỡng từ hoa, NXB Thanh niên, 2008, trang 216.
  4. Thủy tiên: Vị thuốc đẹp mà độchttps://suckhoedoisong.vn/thuy-tien-vi-thuoc-dep-ma-doc-n132275.html, ngày truy cập: 13/ 11/ 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess