Hạt bí đao, thuốc quý làm đẹp bạn đã dùng qua chưa?

Hạt bí đao

Nói đến hạt bí đao thì nhiều người chỉ biết nó được dùng để làm giống. Tuy nhiên, trong lĩnh vực y học thì hạt bí đao vừa là vị thuốc điều trị bệnh, vừa là nguồn dinh dưỡng giúp đẹp da.

Cụ thể, theo quan niệm Đông y, khi dịch khí trong tỳ vị không đủ thì sắc mặt sẽ không được sáng, da cũng khô khan sần sùi và kém tươi. Trong khi đó, hạt bí đao giúp bổ phổi, dưỡng vị nên có tác dụng làm đẹp, dưỡng nhan (nhân hạt là bộ phận quyết định công dụng của nó, có màu trắng như sữa, có vị ngọt nhẹ và có chứa dầu béo) (1).

Không chỉ thế, y học cũng đã chứng minh được bài thuốc dùng hạt bí đao điều trị mất ngủ và đây cũng là cách giúp cải thiện nhan sắc cho người mất ngủ, nhất là vùng da quanh mắt và các nếp nhăn.

Cách dùng như sau: dùng hạt bí đao làm thành thức ăn rồi ăn vài hạt trước khi đi ngủ (liều lượng cụ thể tùy theo chỉ định của bác sĩ) (1).

Hạt bí đao và bài thuốc giúp da tươi trẻ

Để có được làn da sáng bóng, mịn màng và tươi trẻ, nhiều chị em phải dùng đến các biện pháp can thiệp thẩm mỹ. Tuy nhiên, có nhiều cách để đẹp da an toàn hơn và ít tốn kém hơn, đó là dùng các nguyên liệu từ tự nhiên để dưỡng âm và nuôi dưỡng làn da từ bên trong.

Hạt bí đao làm thuốc

Hạt bí làm thuốc

Trong số đó, có thể kể đến công thức làm đẹp sau đây:

  • Nguyên liệu: hạt bí đao (156 g hạt, đem nghiền thành bột), hoa đào (125 g, xay nát thành bột) và vỏ cây bạch dương (tức vị thuốc bạch dương bì, 62 g, cũng xay nát thành bột).
  • Thực hiện: trộn đều ba loại bột trên lại rồi cho vào keo thủy tinh để dùng dần, lưu ý bảo quản để tránh ẩm mốc và mối mọt.
  • Liều lượng: Mỗi ngày uống ba lần, mỗi lần dùng một thìa và uống sau bữa ăn (1).

Hạt bí đao và công dụng làm thuốc

Trong Bản kinh, hạt bí đao (hay còn gọi là đông qua tử) được nhấn mạnh là vị thuốc “ích khí chống đói”. Đó là vì loại hạt này cung cấp dinh dưỡng giúp bổ ích nguyên khí, khiến cơ thể người bệnh được thư thái, nhanh nhẹn, không thấy đói sót.

Thành phần dinh dưỡng: Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Chemistry Pakistan Journal of Botany thì hạt bí đao có giá trị dinh dưỡng khá cao, với sự đa dạng về thành phần như chất xơ, protein thô, chất béo thô… và các axit béo (trong đó axit linoleic chiếm 67, 37 % tổng số axit béo bên cạnh các axit béo khác như palmitic, oleic, stearic…). Điều này cho thấy hạt này có thể được sử dụng như một loại hạt lấy dầu hạt tiềm năng (2).

Nhân hạt bí đao

Nhân hạt bí

Ngoài ra, hạt còn được dùng trong bài thuốc điều trị khí hư (ở phụ nữ) và bạch trọc (ở nam giới, tiểu ra chất đục như nước vo gạo). Cách dùng như sau:

  • Chuẩn bị: hạt bí đao (liều lượng vừa đủ).
  • Thực hiện: Đem hạt sao lên rồi nghiền thành bột để dùng dần.
  • Liều lượng: Mỗi lần uống 15 g bột này, uống bằng nước cơm và uống vào lúc đói (1).

Các nghiên cứu

Theo tạp chí International Journal of Pharmacology, kết quả thí nghiệm trên chuột bị phù chân (do carrageenan gây ra) cho thấy chiết xuất methanolic từ hạt bí đao có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và giảm đau đáng kể (3).

Bên cạnh đó, theo tạp chí Chemistry International Food Research Journal, nói về hoạt tính chống oxy hóa thì chiết xuất ethanol của hạt bí đao là hoạt động mạnh nhất, kế đến là chiết xuất ethyl acetate và n-hexan (với thành phần hoạt chất chủ đạo là các axit béo như axit linoleic… ) (4).

Nguồn tham khảo
  1. Đào Ẩn Tích, Thần nông bản thảo kinh, Nhà xuất bản Hồng Đức, 2012, trang 190.
  2. Nutritional composition and oil fatty acids of Kundur [Benincasa hispida (Thunb.) Cogn.] seed, https://www.semanticscholar.org/paper/Nutritional-composition-and-oil-fatty-acids-of-Sew-Zaini/97d83a4d988bbbdf76a7d9aca3f6f3bddf8a3c71, ngày truy cập: 9/ 11/ 2020.
  3. Evaluation of free radical scavenging, anti-inflammatory and analgesic potential of Benincasa hispida seed extract, https://www.cabdirect.org/cabdirect/abstract/20113060170, ngày truy cập: 9/ 11/ 2020.
  4. Antioxidant activity of winter melon (Benincasa Hispida) seeds using conventional soxhlet extraction technique, https://www.semanticscholar.org/paper/Antioxidant-activity-of-winter-melon-(Benincasa-Mandana-Russly/0a36abd76cad194aa581e0a8f5172d25569eb634, ngày truy cập: 9/ 11/ 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger