Cỏ bờm ngựa điều trị khạc ra máu, tiểu ra mủ trắng và nước tiểu vàng

Cỏ bờm ngựa

Nhiều người thấy cỏ bờm ngựa mọc hoang ở nhiều nơi nhưng không biết nó tên gì và cũng không biết nó có tác dụng gì. Loại cỏ này thường xuất hiện ở các bãi bờ, vách núi đất và có mặt trên khắp nước ta.

Trong y học cổ truyền, cỏ bờm ngựa được dùng điều trị nhiều bệnh thường gặp, đặc biệt là các bệnh về hệ bài tiết. Vậy, nó có đặc điểm gì để nhận biết khi thu hái và cách dùng làm thuốc như thế nào?

Đặc điểm cỏ bờm ngựa

Cỏ này có tên khoa học là Pogonatherum crinitum, thuộc họ Lúa. Ở Trung Quốc, nó được gọi là “kim ty thảo” 金丝草. Cỏ này trông như cỏ lá tre nhưng cao lớn hơn và mọc thành bụi nhỏ. Thân cây có các đốt sát nhau và hoa mọc thành cụm, có nhiều lông và có màu trắng.

Cỏ bờm ngựa

Cỏ bờm ngựa

Thông thường, loại cỏ này được dùng để nuôi gia súc, ngựa và cừu (ngoài ra còn được dùng làm chổi và các sản phẩm từ cỏ khác) (1) (2). Ngoài nước ta thì Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ… đều có nhiều cỏ này.

Công dụng làm thuốc của cỏ bờm ngựa

Theo kinh nghiệm dân gian thì toàn cây cỏ bờm ngựa đều có thể dùng làm thuốc. Được biết, nước sắc từ loại cỏ này có vị ngọt nhẹ và có tính mát, giúp thanh nhiệt cơ thể. Ngoài ra, nó còn được biết đến với các công dụng sau:

 • Lợi tiểu, giúp thông tiểu tiện.
 • Điều trị nước tiểu vàng và tiểu ra mủ trắng.
 • Làm mát máu và giúp cầm máu.
 • Điều trị ói hoặc khạc ra máu.
 • Giúp hạ sốt (sốt cao) và điều trị cảm mạo, trúng nắng.
 • Điều trị tiểu đường.
 • Điều trị vàng da do viêm gan.
 • Điều trị viêm thận, thủy thũng.

Cách dùng: lấy từ 15 – 30 g toàn cây, nấu lấy nước uống (1).

Các bài thuốc kết hợp có dùng cỏ bờm ngựa

Với bệnh tiểu đường và viêm nhiễm đường tiết niệu, bạn có thể dùng riêng loại cỏ này hoặc kết hợp nó cùng một số vị thuốc khác theo các công thức sau:

1. Để điều trị viêm nhiễm đường tiết niệu

 • Chuẩn bị: 15 g toàn cây cỏ bờm ngựa, 24 g biển súc, 15 g rễ tranh và 15 g rau mã đề.
 • Thực hiện: nấu lấy nước uống mỗi ngày một thang (1).
Cỏ bờm ngựa

Cỏ tươi

2. Để điều trị tiểu đường

 • Chuẩn bị: 60 g toàn cây cỏ bờm ngựa và 12 hạt bạch quả (đập vỡ dọc rồi tách vỏ, móc bỏ tim hạt).
 • Thực hiện: nấu lấy nước uống mỗi ngày một thang (1).

Các nghiên cứu về cây cỏ bờm ngựa

 • Hoạt tính kháng HBV: Kết quả nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy có ít nhất 4 hợp chất được phân lập từ cây cỏ bờm ngựa có tác dụng chống lại HBV – virus gây bệnh viêm gan B (3).
 • Hoạt tính kháng nấm: Kết quả nghiên cứu cho thấy nhiều hoạt chất được chiết xuất từ cây cỏ bờm ngựa có tác dụng kháng nấm (chống lại 8 loại nấm gây hại cho cây trồng nông nghiệp ở mức trung bình) (4).
 • Đối với bệnh suy thận mãn tính: Kết quả nghiên cứu trên chuột bị suy thận mãn tính cho thấy chiết xuất nước từ cây cỏ bờm ngựa có các hoạt chất giúp làm giảm sự tiến triển của bệnh, vì vậy, loại cỏ này được đề nghị nghiên cứu nhiều hơn để có thể ứng dụng lâm sàng trong tương lai (5).

Liều lượng

 • Ở Trung Quốc, loại cỏ này được gọi là kim ty thảo và được biết đến với các công dụng: thanh nhiệt, giải độc, điều trị cảm mạo sốt cao, trúng nắng, viêm thận thủy thũng, hoàng đản do viêm gan, tiểu đường và trẻ nhỏ bị bệnh về nhiệt lâu ngày không khỏi (nếu dùng khô thì sắc uống từ 9 – 15 g, nếu dùng tươi thì sắc uống từ 30 – 60 g tùy theo chỉ định của thầy thuốc) (6).
 • Cỏ bờm ngựa còn được gọi là cỏ đuôi ngựa, cỏ râu dê, hoàng mao thảo 黄毛草, mao mao thảo 毛毛草, bút tể thảo 笔仔草, miêu tể thảo 猫仔草… (2).
Nguồn tham khảo
 1. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 1, NXB Y học, HN, 2018, trang 488.
 2. 金丝草 https://baike.baidu.com/item/%E9%87%91%E4%B8%9D%E8%8D%89/32005, ngày truy cập: 09/ 04/ 2021.
 3. Chemical constituents from Pogonatherum crinitum and their in vitro anti-HBV activities, http://wprim.whocc.org.cn/admin/article/articleDetail?WPRIMID=710196&articleId=710681, ngày truy cập: 09/ 04/ 2021.
 4. Study on antifungal constituents of Pogonatherum crinitum, https://en.cnki.com.cn/Article_en/CJFDTotal-NYXB201701022.htm, ngày truy cập: 09/ 04/ 2021.
 5. 金丝草水提物降低慢性肾衰小鼠血肌酐、尿素氮活性及成分研究, https://cdmd.cnki.com.cn/Article/CDMD-10389-1013327059.htm, ngày truy cập: 09/ 04/ 2021.
 6. 金丝草, http://www.a-hospital.com/w/%E9%87%91%E4%B8%9D%E8%8D%89, ngày truy cập: 09/ 04/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess