Cây mật nhân có tác dụng cải thiện trí nhớ, bảo vệ hệ thần kinh

Cây mật nhân có tác dụng cải thiện trí nhớ

Cây mật nhân (bá bệnh) vị thuốc rất nổi tiếng với khả năng điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau như: Điều trị bệnh xương khớp, tăng cường sinh lý, bệnh gan, tiêu hóa…. Còn một công dụng hay nữa mà chúng ta ít để ý đó là Cây mật nhân có tác dụng cải thiện trí nhớ.

Nghiên cứu hoạt động cải thiện trí nhớ của chiết xuất rễ mật nhân

Thật vậy mới đây một nghiên cứu tại Khoa Hóa sinh và Phân tử Sinh học, Đại học Lambung Mangkurat, Indonesia đã tiến hành nghiên cứu đánh giá về tiềm năng chống oxy hóa của rễ cây mật nhân Eurycoma longifolia nhằm đánh giá về tác dụng cải thiện trí nhớ của rễ cây mật nhân (1).

Thí nghiệm đã được tiến hành trên hai nhóm chuột bị stress, một nhóm chuột sử dụng giả dược liệu và một nhóm chuột suy dinh dưỡng dùng chiết xuất ethanol từ cây mật nhân Eurycoma longifolia. Kết quả thu được trí nhớ không gian của những con chuột được cung cấp chiết xuất ethanol từ cây mật nhân có xu hướng tốt hơn các nhóm khác.

Kết luận: sử dụng chiết xuất ethanol từ cây mật nhân ở chuột suy dinh dưỡng có thể cải thiện tình trạng stress oxy hóa não và có xu hướng cải thiện trí nhớ không gian của chuột.

Đánh giá

Rễ cây mật nhân thực là loại thảo dược đa công dụng được sử dụng rộng rãi ở Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam (2). Loại thảo dược này không chỉ sử dụng như một loại thực phẩm bổ dưỡng, mạnh gân xương, tăng sinh lý… đây còn là cây thảo dược rất tốt cho não bộ và hệ thần kinh.

Từ nhiều năm qua ở nước ta người dân đã biết sử dụng mật nhân làm thuốc, với hai cách dùng phổ biến nhất là sắc nước uống và ngâm rượu. Mặc dù cây có vị đắng gắt nhưng vẫn có rất nhiều người sử dụng bởi những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại.

Hiện nay anh em đang dùng mật nhân rất phổ biến theo các ngâm rượu với chuối hột rừng (Vị thuốc nam giúp giảm vị đắng của mật nhân và tăng cường hiệu quả của bình rượu thuốc).

Để biết thêm thông tin chi tiết về cách dùng mật nhân làm thuốc mời các bạn tham khảo thêm thông tin tại bài viết sau:

Nguồn tham khảo
  1. The supplementation of pasak bumi (Eurycoma longifolia Jack.) in undernourished rats to increase spatial memory through antioxidant mechanism , https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2352939320300191, ngày truy cập 22/01/2021.
  2. TONGKAT ALI PLANTS OF EURYCOMA LONGIFOLIA AND STEMA TUBEROSA STIMULATE SEXUAL AROUSAL IN DOMESTIC COCKS, https://mjs.um.edu.my/article/view/18381, ngày truy cập 22/01/2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger