Cách phân biệt cây an xoa thật giả tránh nhầm cây dại khác ( 81)

Chào các bạn! Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn cách phân biệt cây an xoa thật và cây an xoa giả đây là một trong những thông tin quan trọng mà bệnh nhân ung thư gan nên biết và trang bị cho mình. Bài viết sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết về cây an xoa để biết cách tìm và sử dụng cây an xoa trong tự nhiên, cũng như biết cách phân biệt cây an xoa thật giả khi mua cây thuốc này ở các tiệm thuốc nam.

Thời gian gần đây chúng tôi nhận được rất nhiều thông tin chia sẻ của một số bệnh nhân: Mua an xoa ở tiệm thuốc nam dùng trong một thời gian dài nhưng lại không có hiệu quả và cây an xoa nhận về không giống với hình dáng đã mô tả.

Qua thông tin hình ảnh và mô tả của các bệnh nhân gửi qua email cho chúng tôi cho thấy rằng những cây trên mà độc giả phản ánh đều là những cây dại không phải là cây an xoa.

Vậy có cách gì để phân biệt cây an xoa thật giả không ?

Trong tự nhiên chỉ có một giống an xoa chuẩn, nếu chú ý bạn hoàn toàn phân biệt được cây an xoa với các cây dại khác bởi chúng có những đặc điểm khác nhau, dựa vào đó mà chúng ta có thể nhận biết được cây an xoa với các cây dại khác.

Phân biệt thông qua hình dáng

 • Lá an xoa thuôn nhọn, gân nổi phía dưới mặt lá. Thân an xoa nhỏ hơn thân cây dại. Quả san xoa có lông nên còn gọi là thâu kén lông (Đây là đặc điểm rất dễ nhận biết, khi mua cây an xoa bạn yêu cầu người bán cung cấp cây an xoa vẫn còn nguyên quả dính vào cành thì 100% bạn mua được cây an xoa thật).
 • Lá cây dại thường có lá to gấp đôi lá cây an xoa, thân cây to lớn. Quả cây dại thường có màu vàng hoặc đỏ, không có lông

Phân biệt thông qua màu sắc

 • Hoa an xoa có màu tím, quả an xoa có màu xanh có nhiều lông (Trông như tổ con sâu dóm).
 • Hoa cây an xoa giả: Hoa có màu vàng hoặc màu trắng, quả to lớn không có lông.

Phân biệt thông qua mùi vị

 • Nước sắc cây an xoa có vị ngọt nhẹ, mùi thơm của một vị thuốc.
 • Nước sắc cây dại (an xoa giả) có mùi hôi khó chịu.

Phân biệt cây an xoa khi đã phơi khô

Khi cây thuốc đã phơi khô, bạn yêu cầu người bán không băm nát lá an xoa, không tách bỏ quả an xoa để có thể nhận biết dễ dàng hơn.

Đây là một số đặc điểm, dựa vào đó bạn hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là cây an xoa thật đâu là cây an xoa giả.

Một điều quan trọng cần lưu ý với các bạn: 

 1. Khi đặt mua cây thuốc nam trên mạng bạn nên yêu cầu nơi bán cho phép kiểm tra hàng trước khi nhận.
 2. Và quan trọng nhất là nên tham khảo thật kỹ các địa chỉ bán trên mạng để chọn được địa chỉ bán uy tín bạn nhé.

Để biết thêm thông tin về cây an xoa, mời bạn tham khảo thêm tại đây

Một số hình ảnh để bạn có thể phân biệt cây an xoa

Cây an xoa
Quả cây an xoa thật
Hình ảnh cây an xoa
Hoa cây an xoa
Cây an xoa giả
Cây an xoa giả lá to, hoa có màu đỏ.
Đây là 1 loại cây có hình dáng gần giống với cây an xoa

Các bạn tham khảo thêm video cách phân biệt cây an xoa của người miền núi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

81 những suy nghĩ trên “Cách phân biệt cây an xoa thật giả tránh nhầm cây dại khác ( 81)

  • Caythuoc.org nói:

   Chào bạn, cây an xoa không phải lúc nào cũng có trái bởi cây chỉ ra trái vào một thời điểm trong năm thường vào tháng 10 hàng năm. Nếu trong suốt một năm cây cây đã già nhưng không có hoa, trái đó có thể không phải là cây an xoa bạn nhé. Bạn tham khảo bài viết để biết cách phân biệt an xoa chuẩn

  • Caythuoc.org nói:

   Chào bạn.
   Bệnh ung thư đại tràng có thể dùng cây an xoa, tuy nhiên nếu dùng nguyên cây an xoa là chưa đủ, theo kinh nghiệm dân gian bệnh ung thư đại tràng nên dùng kết hợp các vị thuốc bao gồm: Cây xạ đen, cây an xoa, cây bạch hoa xà TT, bán chi liên sắc uống kết hợp theo chỉ dẫn của các bác sĩ y học cổ truyền.
   Tuy nhiên cần lưu ý, phương thuốc này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh và không thể thay thế cho các phác đồ điều trị tại bệnh viện.

   Ngoài ra cần lưu ý, người bệnh không tự ý sử dụng mà cần dùng theo chỉ dẫn của các bác sĩ để bảo đảm hiệu quả và an toàn.

  • Caythuoc.org nói:

   Chào bạn cây an xoa thường chỉ dùng cho người bệnh,Nếu bạn chỉ muốn uống để thanh lọc và mát gan bạn nên tham khảo uống cây cà gai leo hoặc cây xạ vàng sẽ tốt hơn

 1. Trần thị kim oanh nói:

  Mẹ tôi bị UT gan giai đoạn đầu, muốn mua cây an xoa và xạ đen khô để sắc thuốc uống. Nhà thuốc tính giúp số lượng uống cả hai loại trong 3 tháng để tôi mua định kỳ. Gởi cây an xoa còn quả để phân biệt. Tôi ở Đà Nẵng. 0387182xxx. Cảm ơn.

81
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện