Cách ngâm rượu xáo tam phân tốt nhất

cách ngâm rượu xáo tam phân
Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách ngâm rượu xáo tam phân đơn giản tại nhà. Một số lưu ý trong quá trình ngâm rượu và sử dụng rượu xáo tam phân.

(cách ngâm rượu xáo tam phân) Rễ xáo tam phân là một thảo dược nổi tiếng bởi tác dụng điều trị bệnh ung thư. Không chỉ nổi tiếng bởi tác dụng điều trị bệnh ung thư rễ xáo tam phân còn được biết đến là một vị thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon ngủ tốt, điều trị các chứng đau nhức xương khớp đặc biệt ở người già. Rễ xáo tam phân còn được cho là có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý nam giới rất hay.

Các tác dụng này của xáo tam phân được phát huy tối đa công dụng chỉ khi được ngâm với rượu. Sau đây Chúng tôi xin hướng dẫn quý vị độc giả cách ngâm rượu xáo tam phân đơn giản mà lại đem hiệu quả cao nhất.

Mua xáo tam phân ở đâu

Xáo tam phân loại nguyên rễ

Cách ngâm rượu xáo tam phân

Nguyên liệu:

 1. Rễ xáo tam phân 1 kg
 2. Rượu gạo 40 độ 2 lít
 3. Bình thủy tinh hoặc bình sành sứ loại 5 lít

Lưu ý:

 • Rễ xáo tam phân sử dụng để ngâm rượu phải là loại rễ già, lâu năm thấp nhất phải từ năm 5 tuổi trở lên. Rễ phải có đường kính 2,5 cm trở lên.
 • Rượu dùng để ngâm phải làm loại rượu gạo chuẩn, độ rượu khoảng 40 độ, nếu không có rượu gạo có thể dùng rượu Vodka.

Cách làm:

 • Rễ xáo tam phân bạn có thể ngâm nguyên rễ hoặc thái miếng mỏng để ngâm đều được (Hiện nay mọi người thường chọn cách ngâm nguyên rễ, bình rượu sẽ có hình thức đẹp mắt hơn).
 • Trước khi ngâm rễ xáo tam phân cần được phơi thật khô, dùng dao cạo sạch 1 lớp vỏ mỏng ở ngoài để loại bớt phần bụi bẩn. Nếu là rễ tươi thì đem rửa sạch, sau đó phơi thật khô.
 • Các đoạn rễ xáo tam phân khi nhận thường có chiều dài khoảng 30 đến 40 cm. Các bạn căn sao cho chiều dài của rễ vừa với bình là được, nếu chiều dài rễ quá dài thì cắt ngắn để có thể cho vừa vào bình.
 • Bỏ rễ xáo tam phân đã cạo sạch vào bình ngâm, sau đó đổ rượu vào bình. Đậy nắp bình lại nhưng không được đậy kín. Ngâm trong thời gian khoảng 2 tháng là dùng được.

Sử dụng rượu xáo tam phân

 • Rượu ngâm khoảng 2 tháng trở lên là có thể sử dụng được.
 • Định lượng sử dụng: rượu xáo tam phân nên dùng trong các bữa ăn, mỗi bữa dùng từ 2 đến 3 ly nhỏ (Lưu ý: mỗi ngày không được dùng quá 100 ml).
 • Sử dụng rượu xáo tam phân mang rất nhiều lợi ích cho cơ thể như: Kích thích tiêu hóa, lợi mật, phòng ngừa ung thư, tăng cường chức năng sinh lý, điều trị đau nhức xương khớp, đả thông kinh mạch….

Màu sắc và mùi vị rượu xáo tam phân

Rượu xáo tam phân có màu vàng đặc trưng, rượu có vị đắng nhưng không khó uống, có mùi thơm giống như mùi của rễ cây chanh.

Trên đây là một số lưu ý khi ngâm và sử dụng rượu xáo tam phân. Mong rằng với những thông tin về cách ngâm rượu xáo tam phân sẽ giúp việc trong quý độc giả và các bạn trong quá trình chế biến và sử dụng loại thảo dược quý này.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về xáo tam phân các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess