6 cách giúp tóc bạn mau dài, dày và ít rụng hơn

Ông bà ta có câu:

Tóc đen, thưa, rộng mà dài
Vuông tròn sắc mặt là trai anh hùng“.

Đó là điểm nhấn cho nét đẹp ngoại hình của nam nhi thời xưa.

Còn với nữ nhi thì:

Tóc đen, da trắng mỹ miều
Má mà có ngấn, nuông chiều mẹ cha“.

Có thể nói, mái tóc đen chính là nét đẹp của người Việt (cùng với tục cài trâm, nhuộm răng, ăn trầu, quấn khăn, đội nón…).

Ngày nay, mái tóc đen dày vẫn là tiêu chuẩn của sắc đẹp. Thế nhưng, ít người còn giữ lại được mái tóc đen tự nhiên trước sức hút của các trào lưu làm đẹp như uốn, nhuộm, duỗi, bấm…

Vậy, có những cách nào để tóc mau dài hơn và quan trọng là đen, khỏe và đẹp? Hãy tham khảo 6 cách giúp tóc bạn mau dài

1. Chọn dầu gội thảo dược

Muốn có mái tóc khỏe và đẹp tự nhiên, thiết nghĩ, bạn nên chọn các loại dầu gội thảo dược thay vì dùng các loại dầu gội công nghiệp (mặc dù giá dầu gội thảo dược thường cao gấp 3 lần dầu gội công nghiệp).

Dầu gội thảo dược

Dầu gội thảo dược có rất nhiều loại, tùy nhu cầu và sự lựa chọn của người dùng

Đó là vì dầu gội công nghiệp chứa rất nhiều hóa chất có thể làm hại da đầu và sức khỏe. Trong khi đó, dầu gội thảo dược lại thân thiện với da đầu và tóc hơn (vì được làm từ các cây, lá, hoa, quả, hạt… như quả bồ kết, cỏ mần trầu, hương nhu, chanh, sả, cà phê, bồ hòn…).

Ông bà ta từ xưa đã dạy:

“Tốt tóc thì cỏ mần trầu

Sạch ghét, sạch gầu bồ kết với chanh”.

Kinh nghiệm cá nhân: Trước đây, tóc mình rất hay bị gàu và rụng nhiều. Sau này, mình dùng dầu gội thảo dược thì thấy tóc bớt rụng, hết gàu, mọc dày hơn, mau dài hơn và bóng mượt hơn trông thấy (mặc dù dầu gội thảo dược ít bọt hơn, thơm nhẹ hơn dầu gội công nghiệp nhưng lại mang đến cho mình cảm giác thân thiện, thoải mái hơn).

2. Hạn chế tác động cơ học lên tóc

Dù cho tóc bạn có tốt đến mức nào thì khi trải qua quá trình gia nhiệt, tạo hình (uốn, duỗi, bấm…); tóc cũng sẽ bị tổn thương và yếu đi.

Vì vậy, sau quá trình ấy, bạn phải chăm sóc tóc kỹ hơn: dùng các loại dầu gội chuyên cho tóc đã qua tạo kiểu, các loại dầu có chứa dầu nền dưỡng tóc như oliu, argan…

3. Loại bỏ phần tóc xấu

Loại bỏ phần tóc xấu, chẻ ngọn… chính là cách để cơ thể bạn tập trung nuôi phần tóc khỏe.

Các cô gái còn truyền tai nhau rằng: chỉ cần cắt đuôi tóc khô xơ, chẻ ngọn thì tóc sẽ mau dài hơn và sợi tóc cũng sẽ chắc khỏe hơn (1).

Tỉa tóc

Tỉa tóc

4. Thỉnh thoảng massage cho da đầu

Massage da đầu nhẹ nhàng cũng là cách giúp lưu thông máu ở da đầu, giúp chân tóc khỏe mạnh và sợi tóc cũng chắc hơn.

Cách thực hiện: dùng các ngón tay xoa xoa, day day nhẹ nhàng khắp da đầu, vừa thư giãn tinh thần lại vừa tốt cho sự phát triển của tóc (2).

5. Dùng thêm dầu dưỡng và các loại mặt nạ tự nhiên cho tóc

Nếu bạn có điều kiện về thời gian và kinh tế thì có thể dùng thịt quả bơ chín để ủ tóc, dưỡng tóc.

Hoặc bạn cũng có thể dùng các loại dầu nền tốt cho tóc như dầu argan, dầu oliu, dầu jojoba, dầu dừa… (tuy nhiên, dầu dừa thì dễ tạo thành mùi trên tóc do bị oxy hóa).

6 cách giúp tóc bạn mau dài

6 cách giúp tóc bạn mau dài

6. Hạn chế stress

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc rằng stress thì có liên quan gì đến mái tóc?

Thật ra, tinh thần của chúng ta cũng ảnh hưởng rất nhiều đến mái tóc đấy. Trong y khoa có một thuật ngữ gọi là “rụng tóc Telogen“. Đó là thuật ngữ dùng để chỉ chứng rụng tóc do stress, với dấu hiệu là sau 3 tháng đến 6 tháng kể từ khi rụng tóc, ta không thấy tóc mới mọc lên từ chân tóc bị rụng.

Cách khắc phục chứng này rất đơn giản. Đó là cân bằng sức khỏe tinh thần bằng cách thư giãn, giải tỏa sự căng thẳng (thông qua các hoạt động nghỉ dưỡng, thể dục thể thao, chơi nhạc cụ…). Bằng cách này thì sau một vài tháng, tóc sẽ tự mọc lại (3).

Cuối cùng, việc ăn uống đủ chất cũng là nhân tố quan trọng giúp bạn có mái tóc dài, dày, đen bóng và những sợi tóc chắc khỏe. “Cái răng mái tóc” là góc con người. Vậy nên, hãy dưỡng cho mình một mái tóc khỏe để làm nên vẻ đẹp ngoại hình, bạn nhé!

Nguồn tham khảo
  1. Không cần nối tóc, đây là 7 cách giúp bạn làm tóc dài nhanh cấp tốc vô cùng hiệu quảhttps://voh.com.vn/dep/7-cach-lam-toc-dai-nhanh-tu-nhien-va-hieu-qua-322336.html, ngày truy cập: 29/ 11/ 2021.
  2. Vài bước đơn giản để đôi mày ngài dày và bóng mượt như ý muốn, https://voh.com.vn/dep/mach-ban-cach-lam-long-may-ram-va-bong-muot-nhanh-nhat-317654.html, ngày truy cập: 29/ 11/ 2021.
  3. Rụng tóc nghiêm trọng mùa đại dịch, bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục?, https://baothainguyen.vn/trang-in-290314.html, ngày truy cập: 29/ 11/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger