4 cách dễ dàng điều trị bỏng nặng, bỏng nhẹ không để lại sẹo

Bỏng da

Trong đời sống hằng ngày, hầu như ai cũng bị bỏng ít nhất một lần. Nhớ những ngày còn nhỏ, mỗi lần vào bếp phụ mẹ là tôi lại bị bỏng vì cái tật lóc chóc, tơm tớp của mình.

Lúc ấy, mẹ vừa sơ cứu vừa rầy tôi: “Con gái mà vô bếp là bị bỏng, sau này làm sao mà có chồng. Nấu ăn mỗi ngày chắc tay chân toàn sẹo dích”.

Và thật vậy, có lần tôi bị bỏng nhưng giấu mẹ và vì không biết cách sơ cứu nên nó nổi nước, căng lên, rất đau.

Sau đó, mụn nước ấy vỡ và rát rồi khoảng một tuần thì hình thành lớp mài bên ngoài. Sau nửa tháng, lớp mài ấy bong ra, ngứa và để lại sẹo.

Bỏng da

Bỏng da

Sau lần đó, mẹ đã chỉ tôi nhiều cách điều trị bỏng từ những dược liệu quanh nhà để tôi có thể tự dùng, để không bị sẹo, chẳng hạn như cây lược vàng, cây lá bỏng (thuốc bỏng), cây dừa cạn… ngoài ra còn có nước lạnh và bã trà.

Cách dùng xác trà và lá lược vàng điều trị bỏng (nhẹ và nặng)

Sau khi bị bỏng, nếu là bỏng nặng ở một bộ phận nào đó thì bạn rửa ngay với nước sạch (nước lạnh càng tốt) rồi đến trạm y tế hoặc bệnh viện (nếu gần). Nếu nhà xa thì sau khi ngâm chỗ bỏng trong nước lạnh, bạn có thể tiếp tục sơ cứu bằng các cách sau:

  • Cách 1: Nếu không may bị bỏng lửa, bỏng nóng, bỏng dầu…, bạn hãy lấy ngay xác trà (bã trà) đã nguội, nhai nhăm nhăm cho hơi nát rồi đắp lên (có thể đặt lên miếng vải mỏng rồi mới đặt lên da để tránh bã trà làm đau lớp da bỏng). Nếu không có thì bạn cần pha một bình trà mới rồi lấy bã trà, để ra ngoài gió cho mau nguội rồi nhai và đắp lên.
Xác trà

Xác trà (bã trà)

  • Cách 2: Nếu không dùng xác trà, bạn có thể dùng lá lược vàng (lá tươi), giã nát rồi vắt lấy nước, thấm vào miếng vải mỏng rồi đắp miếng vải ấy lên chỗ bị bỏng (hoặc lấy nước thấm lên, hoặc lấy phần lá đã giã nát trải lên miếng vải rồi đặt lên chỗ bị bỏng cũng được), mỗi ngày thực hiện 2 lần (nếu bỏng nhẹ thì 1 lần sẽ khỏi, da sẽ kéo lại từ từ còn nếu sau khi đắp mà da vẫn còn đỏ thì bạn đắp thêm lần 2).
Hình ảnh cây lược vàng

Cây lược vàng

Đắp lược vàng hoặc bã trà là cách điều trị bỏng rất hay, giúp da không bị sẹo. Trước đây, tôi và em trai hay bị bỏng nước sôi nên mẹ tôi thường dùng hai cách này.

Cách dùng kem đánh trăng đối với vết bỏng nhẹ

  • Cách 1: Nếu vào bếp, lỡ tay đụng vào cái nồi đang nóng và bị bỏng một chỗ nhẹ thì bạn hãy nhanh chóng nhúng chỗ bị bỏng vào nước lạnh, như thế sẽ giúp hạ nhiệt nhanh chóng vùng da bị bỏng và không gây lột da.
  • Cách 2: Một cách khác nữa là dùng kem đánh răng bôi ngay vết bỏng ấy. Đây là cách nhanh nhất, dễ nhất vì nhà ai cũng có sẵn kem đánh răng.
Kem đánh răng

Kem đánh răng

Hai cách này dùng cho trường hợp bỏng nhẹ và tôi cũng đã dùng rất nhiều lần.

Thông tin thêm

Trước đây, dân gian hay dùng giấm và vôi cùng các thành phần khác để điều trị bỏng. Tuy nhiên, giấm có tính axit còn vôi thì ăn mòn da, vì vậy, sau khi đắp thường sẽ làm lột da và để lại sẹo (cũng có người cho rằng không để lại sẹo). Mặt khác, do tính chất làm mòn da mà lớp da non sẽ dễ bị nhiễm trùng nếu giữ vệ sinh không đúng cách.

Mẹ tôi còn nhấn mạnh: “trước đây người ta hay đắp con giấm lên chỗ bị phỏng, đắp lên thì mát thật nhưng sau đó bị lột và dễ bị sẹo lắm, không khéo còn bị nhiễm trùng nữa!”

Vì vậy, bạn nên chọn các cách khác như đã giới thiệu trên đây nhé!

Ghi chú: Các cách điều trị bỏng trên đây chỉ dùng cho bỏng nặng ở mức độ bộ phận (tay, chân…), sau đó đến bệnh viện để được hướng dẫn điều trị và dùng thuốc phù hợp. Với trường hợp bỏng nặng toàn thân (hoặc nửa người), hoặc bỏng nặng khiến cho da lột và chảy máu thì cần đưa ngay đến bệnh viện, bạn nhé!

Lê Nhi – Tuyết Nhi

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.
Thẻ:

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess