2 cách điều trị táo bón theo kinh nghiệm dân gian

Nếu bạn đang bị táo bón thì có thể thử hai cách điều trị táo bón dân gian này nha. Đây là hai cách mà gia đình mình đã áp dụng và thấy nó hiệu quả hơn các cách khác. Hiển nhiên, nếu bạn bị táo bón nặng, nhiều ngày không đi đại tiện được thì bạn cần đến bệnh viện để sử dụng các phương pháp khác theo hướng dẫn của bác sĩ.

Còn như bạn muốn thử trước với các phương pháp dân gian thì có thể thử hai phương pháp này nha.

Ăn rau muống đồng xào tỏi (rau muống cọng đỏ)

Đầu tiên, bạn tìm rau muống đồng và hái đọt càng non càng tốt, bạn rửa sạch rồi xào với tỏi ăn nha. Lưu ý là bạn không ngắt đọt nha (vì phần đọt chính là phần giúp xổ – nhuận tràng mạnh nhất).

Lúc mình còn nhỏ, mình hay hái rau muống đồng cho cả nhà ăn. Lần nào ngồi lặt rau, mẹ mình cũng kêu mình ngắt đọt bỏ. Tuy nhiên, cũng có khi mình lười lặt, cứ để nguyên phần đọt non. Thế là sau khi xào tỏi ăn, mình liền bị xổ.

Rau muống đồng
Rau muống đồng – Cách điều trị táo bón dân gian

Vì vậy, với người bị táo bón, phân cứng, khó đại tiện thì có thể thử ăn rau muống đồng xào tỏi nha. Rau muống nhuận tràng, xào lên với dầu lại giúp nhuận tràng hơn nữa.

Ở quê mình, rau muống đồng nổi tiếng là loại rau trị táo bón và giúp hạ đường huyết, nên người bị tiểu đường có thể luộc hay xào ăn thường xuyên nha. Nếu không có rau muống đồng, bạn có thể mua rau muống ngoài chợ, nhưng tác dụng sẽ không bằng rau muống đồng cọng màu đỏ đỏ tía tía.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian quê mình, có một số trường hợp không được dùng rau muống đồng, đó là:

  • Người đang có vết thương hở, vết thương chảy máu (vì sẽ làm vết thương lở loét, dễ bị sẹo lồi).
  • Người bị sỏi thận, sỏi tiết niệu, bị Gút, viêm khớp… (vì sẽ làm tình trạng nặng hơn).
  • Người kỵ với rau muống, dễ dị ứng với nhựa rau…

Uống nước ép cam – cách điều trị táo bón dân gian đơn giản

Vắt 1 ly nước ép cam nguyên chất, thêm đường cho đỡ chua rồi uống. Bạn đừng sợ đau bao tử, không sao đâu. Cam là loại trái cây nhẹ dịu với bao tử nên bạn có thể yên tâm uống (nếu uống 1 ly không nổi thì bạn uống hơn nửa ly cũng được).

Nước cam kỵ với gì
Nước cam ép – Cách điều trị táo bón dân gian

Lưu ý: người bị tiểu đường thì không nên uống nước cam nha.

***

Trên đây là 2 cách mà gia đình mình đã từng dùng. Nó an toàn, rẻ tiền và còn ngon nữa ạ.

Ngoài 2 cách này thì còn nhiều cách khác mà bạn có thể thử, ví dụ như uống nước hạt é (pha loãng), ăn rau câu, ăn rong sụn, ăn đu đủ chín, ăn canh rau dền, ăn canh rau mồng tơi…

Mẹo nhỏ giúp bạn bảo dưỡng hệ tiêu hóa

Đây là kinh nghiệm dân gian và mình đã áp dụng thành công. Đó là: vào buổi tối, bạn chà răng sạch, đến sáng hôm sau thức dậy thì không chà răng ngay mà nuốt nước miếng thối đó (vì chà răng sạch rồi nên nó không thối lắm đâu). Nước miếng thối là “ngọc thủy” trong Đông y, trị rất nhiều bệnh. Tây y cũng thừa nhận nước bọt chứa 4, 5 loại enzyme tiêu hóa, chất chống lão hóa và làm lành vết thương (xem thêm Tại đây).

Cho nên, thuốc ở ngay trong cơ thể chúng ta và mỗi ngày, bạn nuốt 5 – 10 lần là được (nếu buổi sáng quên nuốt thì nuốt lúc nào trong ngày cũng được, tốt nhất là buổi sáng nha). Cách này rất tốt cho người đau bao tử, táo bón, hội chứng ruột kích thích, ngày đi cầu 5 lần hoặc 5 ngày mới đi cầu 1 lần, trong bụng có cục u (phân) chạy vòng vòng, ấn vào thì biến mất…

Cuối cùng, điều quan trọng nhất vẫn là tinh thần bình thản, vui vẻ, yêu đời. Khi tinh thần của bạn thoải mái thì quá trình sinh hóa trong cơ thể bạn sẽ diễn ra tốt đẹp, dịch vị được tiết ra đầy đủ hơn và hệ tiêu hóa của bạn cũng sẽ khỏe mạnh hơn. Khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì bạn tự nhiên sẽ khỏe mạnh.

Đồng thời, bạn cũng cần xem xét lại chế độ ăn uống của mình, xem có bạn nó bị mất cân bằng Âm Dương không? Đây là một phạm trù quan trọng trong thực dưỡng và dưỡng sinh. Một ví dụ điển hình là nếu bạn thường xuyên lạnh tay chân, khó tiêu, trì trệ… thì bạn hãy nhớ lại xem, có phải bạn đã ăn quá nhiều thức ăn có vị ngọt, tính hàn… và trong bữa ăn của bạn ít có thực phẩm có tính ấm không? (ví dụ như ít có tiêu, gừng…?). Với trường hợp này thì bạn cho thêm tí tiêu vào món ăn là được. Ngược lại, nếu hàng ngày bạn hay đổ mồ hôi, bốc hỏa, nóng nhiệt… thì bạn xem lại, có phải bạn đã ăn quá nhiều gia vị và đồ cay nóng không? Nếu có thì bạn giảm liều lượng lại là được. Cuộc sống và sức khỏe, chung quy lại vẫn nằm ở chữ cân bằng. Chúc bạn mau chóng lấy lại sức khỏe và có một cuộc sống dồi dào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện