Cẩn thận khi dùng lá neem Ấn Độ

Lá neem Ấn Độ

(Cẩn cẩn thận khi dùng lá neem) Thời gian gần đây, nhiều bạn hỏi mình về lá neem Ấn Độ. Đây là loại lá đang hot ở Việt Nam trong những năm gần đây, khi vừa có thể dùng làm thuốc, vừa có thể dùng làm đẹp, lại vừa có thể dùng làm thuốc trừ sâu sinh học cho cây.
Tuy nhiên, có vài vấn đề như sau:

Cẩn thận với tên gọi

Ở miền Nam (quê mình), cây neem được gọi là cây sầu đâu (có nơi gọi là xoan). Tuy nhiên, rất nhiều cây khác ở nước ta cũng được gọi là sầu đâu (hoặc xoan) và trong số đó, nhiều loại có độc tính rất mạnh, cho nên bạn phải cẩn thận.

Cây sầu đâu miền Tây (cây neem Ấn Độ) hãy cẩn thận khi dùng lá neem
Hãy cẩn thận khi dùng lá neem Ấn độ

Ví dụ, ở miền Trung và miền Bắc có một số cây gọi là cây sầu đâu (hoặc xoan), bề ngoài rất giống nhau nhưng chúng có độc. Đã có trường hợp chết người vì dùng nhầm.

Người đó ra Bắc xin được cây sầu đâu, đem về miền Nam trồng, sau đó nghe ai đó chỉ là cây sầu đâu làm thuốc được nên uống và đã tử vong.

Quay trở lại với cây neem, mình ở miền Nam và cây neem được gọi là cây sầu đâu – sầu đâu Nam Bộ. Người ta hay hái lá non chấm với cá kho hoặc làm gỏi; còn mình thì hay hái lá già, xay nát ra, hòa với nước để tưới cây (vì nó rất đắng và có tính kháng khuẩn nên trừ sâu bệnh rất hay).

Vì vậy, khi bạn tìm cây sầu đâu ở miền Nam thì hãy hỏi người ta xem cây đó có phải hái lá để ăn, để làm gỏi này nọ không nha. Hỏi thật kỹ nha (vì như đã nói, nhiều cây khác ở miền Nam cũng được gọi là cây sầu đâu).

Sản phẩm bột lá neem Ấn Độ trên mạng

2. Khi bạn tìm trên mạng, bạn sẽ thấy rất nhiều shop ghi là “bột lá neem Ấn Độ”, điều đó không có nghĩa là họ nhập hàng từ Ấn Độ. Đó chỉ là tên của sản phẩm thôi, sản phẩm là lá neem Ấn Độ, giống như chúng ta có xoài Đài Loan, dừa Xiêm, mít Thái vậy…

Vì vậy, bạn phải hỏi xem họ có giấy chứng nhận an toàn không, và xuất xứ hàng hóa từ đâu. Thật ra, nguồn gốc ở đâu không quan trọng bằng giấy chứng nhận an toàn, vì ở đâu, người ta cũng có thể hái nhầm lá. Nếu bạn đắp mặt nạ dưỡng da hoặc dùng ngoài da thì không sao, nhưng nếu bạn uống mà nhầm thì sẽ nguy hiểm.

Neem Powder (100gm). Helps in daily detox.
Bột lá neem

Cẩn thận khi dùng lá neem Ấn Độ nhất là về liều lượng

Về liều lượng, hiện nay, lá neem được khen ngợi nhiều nên nhiều người cho rằng nó rất tốt, dùng nhiều cũng không sao. Tuy nhiên, bản chất lá neem là một vị thuốc, vì vậy, nó cũng sẽ có tác dụng phụ (thậm chí gây hại) nếu bạn dùng sai cách.

  • Vì vậy, khi dùng neem, bạn cần lưu ý mấy điều sau:
  • Thứ nhất, bạn không nên uống nhiều và không nên uống trong thời gian dài.
  • Thứ hai, theo mình được biết, nếu nam giới dùng lá neem với liều cao thì sẽ làm giảm tinh trùng.
  • Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai trong 5 tháng đầu không được dùng neem và phụ nữ đang muốn để bầu cũng không nên dùng neem.

Ngoài ra, ăn neem thường xuyên còn có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ bị ngắn lại, nghĩa là bình thường 28 – 30 ngày bạn sẽ có kinh, nhưng nếu dùng lá neem quá nhiều thì có thể 25 hoặc 20 ngày là bạn tới kỳ kinh (nếu gặp tình trạng này thì bạn uống thêm nước chanh để giảm tính nhiệt do neem gây ra nha).

Nói tóm lại, bạn không nên uống neem liên tục quá 1 tháng, tốt nhất là cứ 1 tuần là bạn ngưng, để cơ thể có thời gian tự phục hồi, sau đó thấy ổn thì hãy uống tiếp đợt khác nhé. Điều quan trọng là: khi cơ thể khỏe thì ngưng chứ không nên dùng suốt đời.

Nhìn chung, neem thì có nhiều công dụng thật, Đông y và Tây y đều đã thừa nhận, nhưng phải dùng đúng loại, đúng cách thì mới tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Còn như bạn sợ đắng (vì neem rất đắng) thì bạn nên mua viên uống neem (hoặc viên uống neem và nghệ) của Isha, hoặc của chỗ nào đó mà bạn tin tưởng.

Neem and Turmeric powder in veg capsules. Combo pack. 100 capsules each. For daily detox.

Hướng dẫn bạn tự làm viên uống neem và nghệ

Neem và nghệ là bộ đôi hoàn hảo cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên, nếu cơ địa bạn không hợp với nghệ thì bạn bỏ nghệ nha (chỉ dùng neem thôi). Theo mình được biết, nhiều cụ bà lớn tuổi không dùng nghệ được, vì dùng là bị nóng bao tử, khó chịu..

Bạn có thể tự làm viên uống neem và nghệ bằng hai cách:

Cách 1: Vo viên bột neem và bột nghệ (nếu bạn có sẵn bột, thêm chút nước rồi vo viên và phơi khô lại là được).

Cách 2: Thêm tí nước vào lá neem tươi (một tí thôi nha), xay nát ra, trộn với bột nghệ rồi vo viên, phơi khô (tỉ lệ nghệ nên ít hơn). Mỗi viên bạn vo nho nhỏ bằng đầu ngón tay là được, uống 1 lần vào buổi sáng. Lúc trước mình có làm dạng này, uống liên tục 5 ngày thì ngưng.

Đánh giá: Khi bạn phơi khô dưới nắng thì màu sắc của bột lá neem sẽ vàng vọt nâu xì chứ không xanh ngắt như người ta sấy lạnh rồi xay nha. Và nếu bạn xay không nát thì nó xồn xào, hơi dở, nhưng uống vẫn được nhé! Quan trọng nhất là dùng đúng lá neem, vậy là được.

Chúc bạn tìm được nguồn bán lá neem chất lượng, và đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại đây nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện