Uống cây xạ đen lâu dài có gây vô sinh? Chia sẻ thật của người Hoà Bình

Uống cây xạ đen lâu dài có gây vô sinh

Lâu nay, nhiều người vẫn băn khoăn rằng người bình thường nếu uống cây xạ đen lâu dài có hại gì không, đặt biệt là câu hỏi Uống cây xạ đen lâu dài có gây vô sinh không ? Bài viết này hãy cùng cây thuốc quý Hòa Bình cùng khảo sát những kinh nghiệm và chia sẻ của người dân ở tỉnh Hòa Bình về việc sử dụng cây xạ đen bạn nhé.

Cây xạ đen theo quan niệm của người Mường Hoà Bình

Theo kinh nghiệm dân gian ở Hoà Bình, cây xạ đen là một cây thuốc điều trị bệnh, vì vậy thường khi có bệnh sưng đau, ung nhọt, men gan mới dùng.

Cũng theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, xạ đen có tính kháng viêm mạnh, dùng để diệt u bướu, ung thư nên do vậy có bệnh mới nên dùng. Nếu muốn uống xạ đen lâu dài hàng ngày như một loại trà để phòng bệnh vẫn được, tuy nhiên liều dùng cần giảm đi đánh kể, liều lượng chỉ bằng khoảng một nửa so với người bệnh.

Liều lượng để pha uống hàng ngày cho người bình thường không bệnh tật gì là khoảng 20g khô/người/ngày

Thân cây xạ đen già
Thân cây xạ đen

Uống cây xạ đen lâu dài có gây vô sinh không ?

Gần đây có nhiều thông tin đồn thổi cho rằng uống cây xạ đen lâu dài có thể gây vô sinh, điều này có đúng không ?

Thông qua tìm hiểu kinh nghiệm từ những già làng, các cụ cao tuổi ở Hoà Bình chúng tôi được biết nếu uống cây xạ đen đúng cách, đúng liều lượng không ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản. Tuy nhiên một số cụ cũng lưu ý rằng, do cây xạ đen là vị thuốc có tính chất sát khuẩn rất mạnh, nên do vậy cần dùng đúng liều lượng, nếu uống liều lượng quá nhiều, quá đặc trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sinh sản.

Cũng theo kinh nghiệm của các cụ, nếu muốn uống cây xạ đen lâu dài hàng ngày thì nên dùng thân xạ đen, bởi vì hoạt chất trong thân xạ đen được cho là không mạnh bằng lá xạ đen, do vậy người bình thường uống lâu dài dùng thân xạ đen sẽ tốt hơn. Lá xạ đen nên dùng cho người bệnh, nhất là bệnh nhân ung thư bởi hoạt tính trong lá xạ đen mạnh hơn thân.

Nước sắc cây xạ đen có màu nâu sẫm
Nước sắc cây xạ đen

Cách dùng xạ đen pha uống lâu dài hàng ngày

Dùng cây xạ đen như một thức uống thay nước hàng ngày, bạn nên chế biến như sau để đem lại hiệu quả phòng bệnh và tăng cường sức khoẻ tốt nhất.

Với thân xạ đen, nên chọn những thân cây già có kích thước đường kính thân từ 1cm trở lên, bởi thân xạ đen đủ độ tuổi uống rất thơm ngon và tốt cho sức khoẻ.

Khi chế biến phơi khô, cần thái thật mỏng thân cây như vậy sẽ vừa giúp phơi thân cây nhanh khô, đặc biệt khi đun uống các dược tính trong thân cây sẽ dễ dàng thẩm thấu ra nước, giúp bạn sử dụng được hết các dược chất quý trong thân cây xạ đen.

Nên đun thân cây với nước sôi thay vì pha hãm, bởi đun sẽ giúp lấy hết được các hoạt chất trong thân cây. Nếu không có thời gian đun nấu bạn có thể dùng hình thức pha hãm (tuy nhiên cần lưu ý, pha hãm thân xạ đen bạn cần chuẩn bị một giành tích có giỏ ủ, hoặc bình giữ nhiệt, pha hãm trong thời gian ít nhất là 30 phút để các dược tính từ thân cây ngấm hết ra nước).

Liều lượng dùng: 20g thân xạ đen khô/ngày.

Mùi vị màu sắc

Nước thân xạ đen chuẩn Hoà Bình có màu nâu đậm, mùi thơm nhẹ, vị hơi ngọt và hơi bùi, uống rất ngon. Nếu uống một lần bạn  thích và có thể bị gây nghiện.

Nên uống xạ đen khi nước còn nóng ấm, nếu uống vào những ngày mùa hè nóng nực có thể để ngăn mát tủ lạnh uống dần, tuy nhiên cần lưu ý là chỉ nên bảo quản nước xạ đen trong tủ lạnh để dùng trong ngày, không nên để sang ngày hôm sau bởi để lâu nước xạ đen có thể bị thiu làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá.

Lưu ý

 Thời gian gần đây nhờ sự phản ảnh của các độc giả, cay thuoc.org đã phát hiện ra một số nơi cung cấp thân xạ đen giả, bằng cách cháo chộn các loại thân cây dại có hình dáng gần giống với thân cây xạ đen. Do vậy các bạn hết sức lưu ý khi tìm mua, trang bị cho mình kiến thức để nhận biết xạ đen giả, để biết cách phân biệt thân xạ đen giả bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết sau: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có phản hồi
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện