Độc giả lưu ý: Phát hiện nhiều nơi bán cây xạ đen Giả

Nguy cơ tiềm ẩn từ những cây xạ đen giả bày bán lá liệt ở những khu di lịch, cẩn thận để tránh mua nhầm phải cây xạ đen giả

Trong những ngày xuân, chúng tôi tranh thu tới một số khu du lịch nổi tiếng: Mai Châu và Kim Bôi – Hòa Bình để du xuân và thưởng ngoạn cảnh sắc.

Tại bản Lác Mai Châu dạo quanh một vòng khu du lịch chúng tôi thấy một số nơi có bày bán quà lưu niệm, các loại sản vật, đặc sản vùng miền chúng tôi đã ghé xem.

Một địa chỉ bán quà lưu niệm ở Bản Lác

Một địa chỉ bán quà lưu niệm ở Bản Lác

Cẩn thận với cây xạ đen bày bán ở những khu di lịch

Tại đây bày bán rất nhiều cây thuốc nam, chúng tôi được chủ cửa hàng giới thiệu cho xem rất nhiều loại cây thuốc nam, trong đó có cả cây xạ đen, cây thuốc được gọi là xạ đen mà người chủ cửa hàng cho chúng xem ở đây có rất nhiều, có tới cả vài tạ.

Người này giới thiệu : “Xạ đen của chúng tôi chất lượng rất tốt, bạn muốn mua bao nhiêu cũng có, giá bán chỉ 80 – 90.000đ/1Kg thôi, xạ đen của chúng tôi bán cho rất nhiều khách du lịch và còn gửi về các tỉnh đặc biệt là Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương…. nên các bạn yên tâm”.

Nghe chủ cửa hàng giới thiệu chúng tôi rất thích thú, chị này đưa cho chúng tôi một nắm xem thử, tôi giật mình xem lại, đây đích thực không phải là cây xạ đen rồi. Nhìn những đống cây thuốc được băm chặt rất đẹp mắt, gọn gàng chúng tôi không ngờ đây lại là những cây xạ đen giả vì:

Cây này lõi rất to, thân màu trắng, vỏ mỏng nhẹ, không có mùi thơm mà có mùi ngai ngái. Với nhiều năm trong nghề, tôi cầm nắm xạ đen lên là phát hiện được ngay ( Mời độc giả xem ảnh để phân biệt rõ hơn)

Thân cây xạ đen giả

Thân cây xạ đen giả

than cay xa den tuoi

Thân cây xạ đen lâu năm ( Thân xạ đen chuẩn phải có màu đen, vỏ dầy, lõi rất nhỏ và có mùi thơm )

Lá cây xạ đen giả nhìn kỹ có những lông tơ nhỏ, lá rất ròn và vụn nát nhiều, không có mùi thơm nhẹ đặt trưng của xạ đen. Lá xạ đen phải dai, không bị vụn nát ( Xem ảnh để phân biệt rõ hơn)

la xa den gia

Lá xạ đen giả, bị vụn nát, mùi ngái rất khó chịu

 

la xa den

Lá xạ đen thật lá to, lá không có lông nhỏ và không bị vụn nát

Nguy cơ tiềm ẩn từ những Cây xạ đen giả

Được biết, rất nhiều nơi bán xạ đen loại này ở Hòa Bình, và đặc biệt nguy hiểm hơn là một lượng rất lớn xạ đen thế này được gửi đi các đại lý bán cây thuốc nam ở các tỉnh thành phố như : Hà Nội, Hưng yên, Hải Hương, Hải Phòng, Quảng Ninh … và kể cả các tỉnh phía Nam.

Chúng tôi chưa kịp xác minh cây này là loại cây gì, chắc chắn rằng đây không phải cây xạ đen mà là một loại cây dại mọc trong rừng và không hề có tác dụng điều trị bệnh. Việc sử dụng các loại cây thuốc giả mạo, người bệnh có nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và ngộ độc rất cao.

Bởi vậy khi chọn mua quý độc giả nên cảnh giác với các chiêu trò giả mạo, đặc biệt là khi mia bán trên mạng và mua bán ở những địa điểm du lịch ngày lễ hội.

Tham khảo thêm bài viết:

Phân biệt xạ đen, xạ vàng

Một số thông tin tới quý độc giả, mong rằng nó sẽ giúp ích phần nào cho bạn. Xin chân thành cảm ơn !

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 62 bình luận

 1. Avatar Nguyễn văn chiến 07/05/2021
 2. Avatar Nguyễn Hùng 24/02/2021
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 08/03/2021
 3. Avatar Nguyen Trong Hieu 11/05/2020
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 11/05/2020
 4. Avatar Duong thị Hien 02/05/2018
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 05/05/2018
 5. Avatar Dương Thị Hiền 22/04/2018
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 23/04/2018
62

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess