Trứng gà và đồng bạc thịt – hắc tinh của cảm nắng, cảm gió

Trứng gà

Ngày xưa, mình nhớ cả tuổi thơ mình chẳng khi nào uống thuốc cảm cả vì cứ hắt hơi sổ mũi hay có vẻ lờ đờ muốn cảm là đã có “bà ngoại ra tay dẹp tan cảm xoàng”. Tham khảo kinh nghiệm dân gian giải cảm với trứng gà và đồng bạc thịt.

Bà ngoại mình hay gọi cảm là cảm xoàng, chắc cũng là cách bà muốn khẳng định rõ ràng, rằng cảm thì không có gì to tát, chỉ là để nhắc chúng ta biết cách quan tâm đến sức khỏe của bản thân mà thôi.

Nhà bà ngoại có một đồng bạc, bà gọi là đồng bạc thịt (nghĩa là đồng bạc nguyên chất bạc, không pha các loại kim loại khác). Bà rất quý đồng bạc đó và mỗi lần nhà có người cảm ho thì bà sẽ lấy nó ra dùng.

Giải cảm với trứng gà và đồng bạc
Đồng bạc

Đầu tiên, bà sẽ lấy 1 hoặc 2 cái trứng gà luộc chín. Khi trứng gà còn ấm, đem bóc vỏ, bỏ lòng đỏ, kẹp đồng bạc vào giữa cái trứng rồi lấy cái khăn vải mùng bọc lại và vuốt theo dọc sống lưng, ngực, vai và những nơi nhức mỏi.

Trứng gà luộc
Trứng gà luộc

Nếu là người lớn thì nhúng rượu trắng rồi vuốt, nếu là trẻ con thì chỉ cần nhúng với một chút nước ấm. Vuốt như vậy khoảng 15 đến 20 phút xong thì người cảm thấy nhẹ hẳn. Lúc này, mở đồng bạc ra sẽ thấy đồng bạc đổi màu loang lỗ xanh đen hoặc đỏ. Bà giải thích rằng đồng bạc sẽ hút những khí độc trong cơ thể là nguyên nhân gây cảm.

Sau khi đánh cảm, bà thường cho mình ăn cháo nóng giúp cơ thể đổ mồ hôi, thế là ngày mai người lại khỏe lên ngay.

Đồng bạc sau khi đánh gió thì chuyển màu loang lỗ xanh đen, vì vậy, bạn nhớ lấy kem đánh răng bôi vào đồng bạc, chà đi chà lại một hồi rồi rửa sạch thì đồng bạc lại sáng bóng như thường.

Sau mỗi lần như vậy, bà lại cất đồng bạc bảo bối vào nơi kín đáo, để khi cần là có dùng ngay.

Thông tin thêm về cách giải cảm với trứng gà và đồng bạc

Với trứng gà:

Trứng gà xưa nay là “pháp bảo” của các chị em vì dân gian hay truyền nhau nhiều cách làm đẹp từ trứng gà, trong đó có cách luộc lên rồi để bớt nóng, sau đó lăn trên da mặt. Sau khi lăn, bẻ tròng trắng ra sẽ thấy tròng đỏ bị đen và nổi gai sần như mụn. Dân gian bảo rằng đó là do trứng gà hút độc trên da, hút mụn… nên lòng đỏ mới bị như vậy. Và trứng gà ta mới có tác dụng (trứng gà so càng tốt, trứng gà công nghiệp thì không có tác dụng).

Thật ra, thực hư hiệu quả của phương pháp này còn gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, khi bạn lăn trứng gà thì động tác lăn và độ ấm của trứng gà sẽ giúp làn da của bạn khỏe hơn (vì máu huyết lưu thông hơn). Khi da khỏe hơn thì mụn sẽ giảm, đồng thời, nếu có vết bầm tím thì vết bầm cũng giảm, nếu bị thâm quầng mắt do thức khuya thì vết thâm quầng cũng giảm.

Tuy nhiên, vì là phương pháp dân gian nên hiệu quả của nó còn tùy trường hợp và đòi hỏi bạn phải kiên trì, tốn nhiều công sức trong quá trình thực hiện.

Với đồng bạc:

Theo y học cổ truyền Ayuveda, bạc có tính hạ nhiệt và xử lý các năng lượng lửa dư thừa (pitta). Vì vậy, ta có thể thấy bạc trong nhiều bài thuốc cân bằng năng lượng gió (vata) và tăng cường thể lực. Điều này giải thích vì sao đồng bạc lại được dùng trong mẹo dân gian điều trị cảm nắng, cảm gió.

Không chỉ thế, bạc còn có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng và tiêu diệt các vi khuẩn. Vì vậy, từ xưa, bạc đã được dùng làm trang sức, đặc biệt là dây chuyền bạc, vòng bạc, nhẫn bạc…

Vì vậy, việc đeo trang sức bằng bạc một mặt giúp làm mát cơ thể (tương tự trang sức thạch anh), mặt khác giúp người đeo khỏe mạnh hơn (1).

Vy Thảo – Tuyết Nhi

 

  1. Ayurveda, Phương pháp y thuật cổ truyền Ấn Độ hơn 5000 tuổi, NXB Thái Hà, trang 499[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện