Tránh nhầm lẫn lá khôi tía với cây xăng sê (phân biệt khôi tía)

Hình ảnh cây xăng sê
Ngoài tự nhiên có một loài cây rất giống với cây Khôi tía đó là cây xăng sê. Vậy điểm khác nhau giữa hai loại cây này là gì và chúng ta có thể phân biệt được không ?

Như các bạn đã biết cây Khôi tía mà chúng ta thường gọi là lá khôi tía hay khôi nhung là một vị thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày hàng đầu hiện nay.

Thông qua kinh nghiệm dân gian ta có thể khẳng định lá khôi tía là vị thuốc có hiệu quả điều trị bệnh dạ dày đầu bảng trong các vị thuốc nam hiện nay. Điều đặc biệt là vị thuốc lá khôi tía cho hiệu quả điều trị tốt cả khi chỉ cần dùng độc vị, điều mà rất ít vị thuốc khác có được.

Thời gian điều trị ngắn: Đối với các vị thuốc thông thường khác người bệnh phải điều trị kéo dài từ 6 đến 8 tháng, nhưng với lá khôi tía người bệnh chỉ phải sử dụng trong thời gian khoảng 2 tháng là đã có thể ổn định được sức khỏe.

Một vấn đề mà người bệnh dạ dày muốn sử dụng cây lá khôi để điều trị bệnh nên lưu tâm đặc biệt hiện nay đó là: Biết cách phân biệt lá khôi tía chuẩn để không bị nhầm lẫn với các thảo dược khác.

Cách phân biệt lá khôi tía với cây xăng sê

Cây khôi tía rất dễ bị nhầm lẫn với các loại cây dại khác, một loài cây mà chúng ta thường nhầm tưởng đó là lá khôi tía nhưng thực ra đây là cây xăng sê.

Theo các tài liệu thì xăng sê có tên khoa học là Sanchezia speciosa – cũng là một vị thuốc có tác dụng điều trị viêm dạ dày, trung hòa lượng axit trong dạ dày nhưng hiệu quả vị sự danh tiếng của vị thuốc này có thể chưa bằng lá khôi (Một vị thuốc được sự dụng lâu đời trong dân gian Việt Nam).

Cây xăng xê có kích thước và hình dạng lá giống hệt là khối tía, lá cây cũng có màu tím vằn. Điểm khác biệt duy nhất giữa lá khôi tía và cây xăng-sê đó là:

  • Khôi tía: lá có lớp lông mỏng nên còn có tên gọi khôi nhung (lớp lông mỏng này tựa như nhung gấm). Ngoài ra lá khôi tía còn có răng cưa nhỏ ở mép lá.
  • Cây xăng sê: lá trơn không có lông, lá cây xăng sê dày hơn lá cây Khôi tía và không có răng cưa. Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về cây Khôi tía tại đây.

Nói tóm lại

Không thể phủ nhận những công dụng trong việc điều trị bệnh của cây xăng sê, nhưng với bài viết này caythuoc.org mong muốn đem đến cho các bạn cái nhìn toàn diện hơn về hai vị thuốc điều trị bệnh viêm dạ dày khá thông dụng hiện nay, để các bạn biết được sự tương đồng và sự khác biệt giữa 2 vị thuốc này.

Một số hình ảnh để phân biệt sự khác nhau giữa hai cây thuốc này.

Hình ảnh cây xăng sê

Hình ảnh cây xăng sê

Lá khôi tía

Hình ảnh Lá khôi tía

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess