Thuốc nam điều trị đau bụng kinh, rong kinh, bế kinh và băng huyết

Đau bụng kinh

Có một sự thật khá phũ phàng với các chị em chúng ta, đó là vào những ngày kinh nguyệt, việc vận động quá sức có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu nằm một chỗ nhiều thì chỉ càng đau bụng kinh thêm.

Chính vì vậy, tâm thái tốt nhất trong “kỳ dâu rụng” chính là thư giãn, thỉnh thoảng dạo chơi và làm một vài việc nhẹ nhàng, đồng thời kết hợp với uống nước ấm thì sẽ bớt đau bụng kinh.

Cách giảm đau bụng kinh

Tuy nhiên, nếu đã làm tốt các bước trên mà vẫn đau bụng, thậm chí đau đến tím tái, không nói chuyện nổi thì bạn có thể dùng một trong các bài thuốc sau để giảm cơn đau.

 • Cách 1: Múc một muỗng nhỏ hồng hoa (cánh hoa rum, không phải hoa hồng), dùng khoảng 5 g và hãm uống như trà (thuốc này được bán rất phổ biến ở các tiệm thuốc Bắc, đem pha với nước nóng sẽ ra chất thuốc màu cam đỏ). Tuy nhiên, những người sức khỏe yếu, suy nhược và đang bị rong kinh thì không được dùng (1).
Nụ hồng hoa khô

Hồng hoa khô

 • Cách 2: Lấy lá chó đẻ răng cưa, ngải cứu và lá gai theo tỉ lệ 2:1:1 (ví dụ 200 g lá chó đẻ răng cưa, 100 g ngải cứu và 100 g lá gai), tất cả phơi khô (riêng ngải cứu thì không phơi dưới nắng trực tiếp mà phơi trong bóng râm). Sau khi phơi, ta đem các vị thuốc trên xay nát thành bột, trộn đều và để dùng dần. Mỗi ngày, lấy từ 10 – 20 g bột đó, sắc lấy nước uống (nếu không thì trộn với mật ong rồi vo viên ăn, khi thấy giảm đau thì ngưng) (1).

Bài thuốc điều trị rong kinh

Bên cạnh đau bụng kinh thì rong kinh cũng là chứng bệnh phổ biến của phụ nữ. Phương pháp đối với chứng này là dùng thuốc cầm máu, chẳng hạn như:

 • Cách 1: dùng 100 g củ rau má già, 40 g nấm mèo (sao vàng), 20 g rễ cây vú bò và 20 g củ gừng (đã thái lát và đốt thành than), đem nấu lấy nước uống hàng ngày (riêng nấm mèo thì lưu ý cắt bỏ phần mạt gỗ).
 • Cách 2: lấy 10 g đầu của một quả mướp, đốt cháy thành than, sau đó nghiền thành bột rồi hòa với 100 ml nước sôi để uống (uống hết nước ấy trong một lần), mỗi ngày uống hai hoặc ba lần như thế và uống liên tục ba ngày.
 • Cách 3: lấy một nắm cỏ mực (cỏ nhọ nồi), rửa sạch, xay nát rồi vắt lấy nước uống (cách này chỉ dùng cho trường hợp rong kinh nhẹ) (1) (2).
cây cỏ mực, cây nhọ nồi

Cỏ mực – vị thuốc cầm máu quen thuộc

Nếu đã dùng nhiều cách mà vẫn không hết rong kinh, bạn nên đi khám để được hướng dẫn điều trị tốt nhất, đồng thời cũng để kiểm tra tình trạng sức khỏe vì chảy máu bất thường (hay bị nhầm với rong kinh) cũng là dấu hiệu của một số bệnh khác.

Lưu ý: Hiện nay, nhiều chị em bị viêm xoang và tiêm thuốc điều trị một liều duy nhất mỗi năm, sau khi tiêm thường bị tác dụng phụ là rong kinh. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ cho thuốc riêng để khắc phục.

Bài thuốc điều trị bế kinh

Với chứng bế kinh, vị thuốc phổ biến thường dùng là hồng hoa vì hồng hoa có công dụng phá huyết ứ rất mạnh (sắc uống hoặc hãm uống từ 3 – 8 g). Tuy nhiên, ngoài vị thuốc này thì chúng ta cũng còn nhiều bài thuốc khác điều trị bế kinh như:

 • Cách 1: lấy 30 g lá cây mần tưới, 20 g củ nghệ vàng (thái lát), 20 g củ gấu chế (tức hương phụ chế), 20 g cỏ roi ngựa và 40 g ích mẫu, tất cả nấu lấy nước uống (sắc đặc, mỗi lần uống 200 ml, ngày uống hai lần).
 • Cách 2: lấy 20 g lá cây súng, 20 g củ nghệ vàng (thái lát), 20 g hương phụ chế, 20 g măng tây và 60 g diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa), tất cả nấu lấy nước đặc, mỗi lần uống 200 ml và ngày uống hai lần (1).

Bài thuốc điều trị băng huyết (băng kinh)

Băng huyết là tình trạng nguy hiểm, nếu không kịp thời xử lý có thể dẫn đến tử vong do mất máu quá nhiều. Vì vậy, cách tốt nhất là đến bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đến bệnh viện, ta cũng có thể dùng một số bài thuốc để cải thiện trước, nếu có hiệu quả thì cũng giúp ích phần nào.

 • Cách 1: lấy hai hoặc ba đọt lá dong tươi, vò nát ra rồi vắt lấy nước, uống hết trong một lần (với cách này, mỗi ngày ta uống hai lần và uống liên tục ba ngày).
 • Cách 2: lấy 1 kg cỏ nhọ nồi (lấy lá tươi), giã nát, vắt lấy nước, sau đó lấy tóc rối đốt cháy thành than (tán nát và lấy 10 g), đem cả hai hòa với nước cốt rau má ép rồi chia thành 3 lần uống, mỗi lần uống cách nhau 5 phút (4 tiếng sau uống thêm một đợt thuốc tương tự như thế). Trong bài thuốc này, rau má và cỏ mực là hai vị thuốc cầm máu nổi tiếng (1).
 • Cách 3: lấy trái ổi sao khô rồi đốt tồn tính, sau đó giã nát thành bột (mỗi lần uống 8 g bột, ngày uống hai lần) (1) (2).
Nguồn tham khảo
 1. Lê Minh – Lê Ba – Hoàng Thủ, Thuốc Nam dùng trong gia đình, NXB Phụ nữ, 2013, trang 83.
 2. Tuệ Minh – Dương Thiên, Cây thuốc nam thông dụng trị liệu trong gia đình, NXB Đồng Nai, trang 115 – 138.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess