Thải độc bằng cà phê qua đường hậu môn: lợi hay hại?

Nguy hại từ việc thải độc bằng cà phê qua đường hậu môn

Trào lưu thải độc bằng cà phê qua đường hậu môn vẫn luôn là đề tài làm nảy sinh nhiều tranh luận trái chiều.

Về phương pháp này, nhiều người đã thực hiện và hài lòng, thấy da đẹp ra, ăn ngủ ngon hơn nhưng cũng nhiều người phản ánh rằng sau khi dùng phương pháp này, họ bị mất cảm giác muốn đi đại tiện và mặt nổi mụn cùng nhiều hậu quả khác.

Vậy, thực hư công dụng của phương pháp thải độc bằng cà phê là như thế nào và nó có lợi hay có hại?

Bác sĩ nói gì về phương pháp thải độc bằng cà phê qua đường hậu môn?

Thời gian gần đây, nhiều người dùng Facebook cũng như các mạng xã hội khác thường xuyên thấy những chia sẻ về cách dùng cà phê hữu cơ thụt rửa đại tràng, với những chia sẻ tỉ mỉ về cách dùng và liệu trình thực hiện.

Nguy hại từ việc tự ý thải độc bằng cà phê qua đường hậu môn

Hướng dẫn về việc thải độc bằng cà phê qua đường hậu môn

Tuy nhiên, các bác sĩ đã có những ý kiến xác thực lại vấn đề này.

 1. Theo thạc sĩ – bác sĩ chuyên khoa 2, Trần Ngọc Lưu Phương (Trưởng Đơn vị tiêu hóa gan mật, bệnh viện Nguyễn Tri Phương) thì phương pháp này là sai chỉ định y học (1).
 2. Theo bác sĩ chuyên khoa 2, Trần Tuấn Khanh (Trưởng khoa nội ung bướu, Viện y học dân tộc TP. HCM) thì phương pháp này có tính gây nghiện, không có cơ sở, không cần thiết và cũng không hợp lý (2).
 3. Theo bác sĩ Việt kiều Wynn Tran (bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Methodist Hospital) thì thải độc bằng cà phê qua đường hậu môn là nguy hiểm, không có bằng chứng khoa học và có thể dẫn đến những rủi ro sức khỏe (3).
Nguy hại từ việc thải độc bằng cà phê qua đường hậu môn

Nguy hại từ việc thải độc bằng cà phê qua đường hậu môn

Những lý do không nên tự thải độc bằng cà phê qua đường hậu môn

Ngày nay, tâm lý chung của chúng ta là muốn thanh lọc cơ thể, thải hết các chất cặn bã, độc hại ra ngoài. Tuy nhiên, việc tự ý thực hiện phương pháp thải độc theo các chỉ dẫn trên mạng vẫn luôn tồn đọng những mối nguy hại nhất định, nhất là việc tự thải độc bằng cà phê qua đường hậu môn.

 1. Thứ nhất, cơ thể con người được vận hành theo một cơ chế thải độc riêng nó thông qua bài tiết mồ hôi, nước tiểu và phân. Chính vì vậy, ở một cơ thể đang khỏe mạnh thì không cần thải độc. Với những người đang bị bệnh, bị nhiễm độc thì lại càng không nên tự tiện thải độc mà cần có sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa, đồng thời, cần biết rằng việc dùng cà phê thụt rửa đại tràng cũng không phải là phương pháp thải độc trong y học.
 2. Thứ hai, bản chất của việc thụt tháo đại tràng bằng cà phê là việc làm tăng lượng chất xơ trong đại tràng (ruột già) để làm căng ruột, khiến cơ thể gửi tín hiệu đến não và tạo cảm giác muốn đi đại tiện (kích thích đại tiện).
 3. Trong y học, việc thụt rửa đại tràng chỉ dùng để tẩy độc chất trong gan ra ngoài (có kèm dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ) hoặc dùng khi bị táo bón, tắc ruột, bán tắc ruột (để tránh chướng bụng); dùng trước khi phẫu thuật nói chung (để sạch ruột, tránh thức ăn cản trở quá trình phẫu thuật).
 4. Nếu thụt tháo đại tràng bằng cà phê không đúng cách, người thực hiện sẽ dễ bị trầy xước, viêm lở hậu môn và thậm chí là thủng ruột.
 5. Nếu thực hiện đúng cách thì việc đưa cà phê vào đại tràng cũng làm kích thích đại tràng (thay vì thông thường, thức ăn phải đi qua thực quản, bao tử rồi mới đến ruột non, ruột già), vì vậy sẽ dễ dẫn đến nguy cơ tổn thương đại tràng, viêm loét đại tràng mãn tính, ngoài ra còn làm ảnh hưởng đến cơ vòng hậu môn (khiến cho són phân, khó tống phân ra…). Không chỉ thế, việc thường xuyên dùng cà phê thải độc đại tràng (qua đường hậu môn) còn có thể làm mất cân bằng điện giải (khiến mệt mỏi, loạn nhịp tim).
 6. Việc dùng cà phê thải độc đại tràng qua đường hậu môn dần dần còn làm cho cơ thể rơi vào trạng thái phản xạ có điều kiện (sau này không làm thì không đi đại tiện được – mất cảm giác muốn đi đại tiện).
 7. Với những người có sức khỏe tốt, họ sẽ ít bị tổn thương từ phương pháp này. Tuy nhiên, sẽ có những người bị tổn thương từ phương pháp này mà không biết. Bên cạnh đó, với những người lớn tuổi – nếu đang bị tim mạch hay cao huyết áp thì dùng phương pháp này cũng có thể dẫn đến các biến chứng (tai biến).
 8. Trong đại tràng (ruột già) của chúng ta chứa nhiều vi khuẩn, trong đó có cả những vi khuẩn cộng sinh tốt cho đường ruột và cơ thể. Vì vậy, khi thụt tháo đại tràng thì ta sẽ làm mất luôn cả những vi khuẩn có lợi này.
 9. Chúng ta cũng không thể thực hiện mãi phương pháp này vì sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến thời gian và hoạt động sinh hoạt hàng ngày (1) (2) (3).
Nguồn tham khảo
 1. Thụt tháo đại tràng bằng cà phê: không nên, https://www.youtube.com/watch?v=CfGSeEMrw1s&list=LL&index=56&t=23s, ngày truy cập: 04/ 01/ 2020.
 2. Nguy hại thụt tháo đại tràng bằng cà phê để detox, https://www.youtube.com/watch?v=du7CHLA6oYk, ngày truy cập: 04/ 01/ 2020.
 3. Thải độc đường ruột bằng cafe: nguy hiểm và không có bằng chứng khoa học, https://www.youtube.com/watch?v=R86h6tmtD9U&list=LL&index=57, ngày truy cập: 04/ 01/ 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.
Thẻ:

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess