Uống cà phê có tốt cho sức khỏe và giúp sống lâu hơn?

(Uống cà phê có tốt cho sức khỏe  ?) Giả sử bạn đang buồn ngủ thì có một con hổ xuất hiện trước mặt, lúc đó, bạn có còn buồn ngủ nữa không? Chắc chắn là không rồi.

Vâng, tình huống có lẽ hoang đường nhưng nó lại là ví dụ dễ hiểu nhất để nói về tác dụng của cà phê đối với não bộ của chúng ta.

Nói đến cà phê, đây là loại nước uống phổ biến nhất trên toàn cầu và cũng được ưa chuộng nhiều nhất. Vậy, đối với sức khỏe, cà phê có tác dụng gì và uống cà phê có giúp chúng ta sống lâu hơn không?

Cafein cao hơn trà xanh và coca cola

Đúng vậy, nhiều người thích uống cafe là vì tác dụng làm tỉnh ngủ của nó mạnh hơn trà và coca cola (hàm lượng cafein trong cà phê cao hơn từ 3 – 4 lần so với trà và coca cola), đồng thời, hàm lượng cafein trong các loại cafe được trồng từ Việt Nam cũng cao hơn nhiều loại khác (như cà phê từ Basil, từ Mỹ). Đó cũng là lý do mà nhiều người sống ở Mỹ lâu năm, khi về Việt Nam uống cà phê thì có người bị say vì không quen (9).

Bên cạnh đó, các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy uống cà phê không chỉ giúp cải thiện sự tỉnh táo, sự cảnh giác, chức năng nhận thức mà còn giúp giảm mệt mỏi và cải thiện sức bền thể chất (1).

Cụ thể, một nghiên cứu được tiến hành trên 40 người tham gia tập thể dục cho thấy cafein giúp tăng sức bền thể lực (2).

Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều, cà phê sẽ kích thích thần kinh trung ương và khiến chúng ta khó ngủ, nhức đầu….

Uống cà phê có tốt cho sức khỏe giúp giảm mỡ
Uống cà phê giúp giảm mỡ

Cà phê kích thích sự trao đổi chất và giúp giảm mỡ thừa

Theo bác sĩ Wynn Tran, trong cà phê có một số hoạt chất giúp quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể diễn ra nhanh hơn. Đồng thời, các hoạt chất trong cà phê cũng gửi tín hiệu đến các tế bào mỡ nhằm thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, từ đó giúp tan mỡ và giảm mỡ thừa (9).

Cà phê cũng là nguồn dưỡng chất

Có lẽ nhiều người không tin rằng cà phê cũng là một nguồn cung cấp dinh dưỡng và năng lượng (mặc dù không nhiều). Được biết, trong cà phê có các chất như vitamin B2, B3, Mangan… (3).

Cà phê, nguồn chống oxy hóa mạnh

Nhiều người cho rằng uống cà phê là thói quen không lành mạnh vì suy cho cùng, nó vẫn chứa cafein – chất kích thích thần kinh. Tuy nhiên, trên thực tế, cà phê là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (cao hơn cả trái cây, trà, rượu và ngũ cốc) (4) (5).

Cà phê cũng có những tác dụng nhất định đối với sức khỏe
Cà phê cũng có những tác dụng nhất định đối với sức khỏe

Uống cà phê giúp giảm Gout

Các kết quả nghiên cứu cho thấy uống rượu, bia, ăn thịt, ăn hải sản và uống nước ngọt có đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Gout. Ngược lại, uống cà phê lại giảm nguy cơ mắc bệnh Gout (6).

Uống cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch

( Uống cà phê có tốt cho sức khỏe  ?)Kết quả nghiên cứu cho thấy uống 3 tách cà phê không đường mỗi ngày sẽ giúp giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường type 2 đến 30 %, từ đó làm giảm nguy cơ tử vong (7).

Đồng thời, một kết quả nghiên cứu khác được thực hiện trên hơn 120 ngàn người (không có tiền sử bị tim mạch và ung thư, với thời gian nghiên cứu kéo dài 18 năm) thì việc uống cà phê còn có tác dụng giảm nhẹ nguy cơ tử vong do tim mạch và nhiều bệnh khác nói chung.

Các kết quả trên đã cho thấy cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu uống đúng cách. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên uống cà phê mà thấy cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường thì cứ an tâm sử dụng. Hiển nhiên, nếu uống quá liều thì nó lại gây hại và nguy cơ tử vong lại cao hơn (8).

Một số lưu ý

 • Với bệnh nhân ung thư: Cà phê nhìn chung là thức uống có lợi cho sức khỏe nếu biết dùng đúng cách. Tuy nhiên, với các bệnh nhân đang điều trị ung thư thì không nên dùng vì cà phê làm giảm hiệu quả điều trị.
 • Liều dùng mỗi ngày: Theo lời khuyên của các nhà nghiên cứu thì mỗi ngày, mỗi người chỉ nên dùng khoảng 400 mg cafein (có trong cà phê) là đủ. Nếu dùng quá liều, bạn sẽ thấy hồi hộp, nhức đầu, tim đập nhanh, đau bao tử hoặc đi tiểu nhiều… Vì vậy, nếu như bạn có thói quen dùng cà phê mỗi ngày thì hãy chú ý đến hàm lượng cafein trong loại cà phê mình đang uống nhé.
 • Tương tác thuốc: Ngoài ra, nếu bạn là tín đồ của cà phê thì khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, bạn cũng nên hỏi bác sĩ xem thuốc ấy có tương tác với cà phê không (được biết, một số loại thuốc điều trị nghẹt mũi có thể gây hại cho cơ thể nếu dùng cùng với cà phê) (9).
 • Chất lượng và cách dùng cà phê: Vấn đề cà phê kém chất lượng, trộn lẫn bắp rang cháy hay các tạp chất khác đã không còn xa lạ đối với người tiêu dùng Việt Nam. Vì vậy, khi mua dùng, bạn nên chọn loại cà phê nguyên chất xay từ hạt hoặc các loại được kiểm định chặt chẽ về độ an toàn đối với sức khỏe. Ngoài ra, các kết quả nghiên cứu áp dụng cho trường hợp cà phê nguyên chất, không pha sữa, đường hay các phụ liệu khác. Vì vậy, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường hay muốn giảm cân thì nên cân nhắc khi dùng các loại có đường và sữa, bạn nhé!
Nguồn tham khảo
 1. The impact of caffeine on mood, cognitive function, performance and hydration: a review of benefits and risks, https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/j.1467-3010.2007.00665.x, ngày truy cập: 03/ 10/ 2020.
 2. Effects of caffeine ingestion on exercise testing: a meta-analysis, https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15657469/, ngày truy cập: 03/ 10/ 2020.
 3. Coffee, brewed from grounds, prepared with tap water Nutrition Facts & Calories, https://nutritiondata.self.com/facts/beverages/3898/2#ixzz6ZpLAn4zF, ngày truy cập: 04/10/2020.
 4. Association of Coffee Drinking with Total and Cause-Specific Mortality, https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa1112010 , ngày truy cập: 04/10/2020.
 5. Intakes of antioxidants in coffee, wine, and vegetables are correlated with plasma carotenoids in humans, https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/14988447/, ngày truy cập: 03/ 10/ 2020.
 6. Risk Factors for Gout and Prevention: A Systematic Review of the Literature, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4104583/, ngày truy cập: 10/ 03/ 2020.
 7. Coffee, tea, and incident type 2 diabetes: the Singapore Chinese Health Studyhttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18842784, ngày truy cập: 03/ 10/ 2020.
 8. The relationship of coffee consumption with mortalityhttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18559841/, ngày truy cập: 04/10/2020.
 9. Uống cafe có thể sống lâu hơn, https://youtu.be/cywkvT-9wWs, ngày truy cập; 04/ 10/ 2020.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện