Tại sao người Việt quay lưng với thuốc bắc ? ( 6)

Thuốc bắc

Một vài năm gần đây thị trường thuốc bắc trở nên trầm lặng, không sôi động như thời điểm 5 năm về trước khi mà nhà nhà dùng thuốc bắc, người người dùng thuốc bắc, thuốc bắc sắc uống rồi lại thuốc bắc ngâm rượu…

Vậy Nguyên do nào dẫn tới người tiêu dùng Việt lại quay lưng với thuốc bắc vậy ?

Một trong những lý do khiến người tiêu dùng Việt Nam ngày càng xa lánh với thuốc bắc đó chính là nguồn gốc và chất lượng của loại thuốc này.

Như các bạn đã biết thuốc bắc là tổng hợp các vị thuốc được chế biến theo phương pháp cổ truyền Trung Hoa, hiện nay thuốc bắc 100% nguồn gốc được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cơ bản các loại thuốc bắc có bán trên thị trường hiện nay đều được nhập khẩu theo con đường tiểu ngạnh, không có bất cứ một cơ quan nào giám định chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của các loại dược liệu này.

Không giống như Thuốc nam, thuốc bắc trải qua quá trình chế biến, bảo quản được cho là rất công phu, chứ không đơn giản như thuốc nam là chỉ đem phơi khô để sử dụng.

Như các bạn đã biết thuốc bắc có thời gian bảo quản được lâu, có những vị thuốc chế biến ở dạng ướt nhưng có thể bảo quản dài ngày cả vài tháng trời mà không bị mốc.

Lý do nào để thuốc bắc có thể bảo quản được lâu như vậy ? Đó chính là hoạt chất lưu huỳnh – một chất phổ biến được dân chế biến thuốc bắc sử dụng để bảo quản (Đây là một hóa chất độc hại, nhà nước ta đã nghiêm cấm không sử dụng hóa chất này trong bảo quản chế biến thực phẩm).

Thời gian qua cục vệ sinh an toàn thực phẩm đã có công văn cảnh báo người tiêu dùng về việc sử dụng các loại thuốc bắc không rõ nguồn gốc, vì có thể gây nguy cơ ngộ độc. Các chất độc hại xâm nhập vào trong cơ thể lâu ngày sẽ sinh bệnh. Tuy chưa có thống kê cụ thể nhưng những loại dược liệu không rõ nguồn gốc trên nếu thẩm thấu vào trong cơ thể chắc chắn sẽ rất nguy hại.

Không thể phụ nhận những lợi ích của thuốc bắc, nhưng nếu với cách chế biến bảo quản như hiện nay chắc chắn thời gian tới người Việt sẽ tiếp tục quay lưng lại với thuốc Bắc.

thuoc nam chua benh dong kinh
Các vị Thuốc nam

Dân Việt đã có thuốc nam để thay thế thuốc bắc

Việt Nam ta có trữ lượng cây thuốc nam đặc biệt phong phú, nếu ta biết tận dụng sử dụng nguồn liệu cây thuốc trên thì không được đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài.

Trong những năm qua cùng với sự phát triển của xã hội, ngành dược phẩm trong nước đã có những bước phát triển vượt bậc đặc biệt là việc chế biến và thu hái cây thuốc nam. Người dân cũng đã biết tới và sử dụng thuốc nam nhiều hơn.

Do có nguồn dược liệu thiên nhiên rất sạch, lại được chế biến theo phương pháp truyền thống nên đã phát huy tối đa được dược tính. Ngày nay đã có những bài thuốc trở nên nổi tiếng, tạo được dấu ấn trong lòng bệnh nhân như: Bài thuốc Phong tê thấp Gà Giằng, thuốc Kim tiền thảo OPC, bài thuốc nam điều trị sỏi thận ……

Đã giúp đỡ cho hàng trăm, hàng ngàn bệnh nhân khỏi dứt điểm những căn bệnh tưởng chùng chỉ có biện pháp dao kéo, phẫu thuật mới giải quyết được.

Định hướng phát triển

Với nguồn cây thuốc nam quý giá mà thiên nhiên ban tặng cùng với kho tàng Y dược học cổ truyền phong phú chúng ta tin chắc rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn những Kim tiền thảo OPC, những Phong tê thấp Bà Giằng để ngành dược Việt có thể vươn tầm hội nhập cùng thế giới. Đừng để người nước ngoài nói : Người Việt đang chết trên đống thuốc mà họ không biết ./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 câu hỏi về “Tại sao người Việt quay lưng với thuốc bắc ? ( 6)

    • Caythuoc.org
      Caythuoc.org hỏi:

      Bạn có thể tham khảo uống bài thuốc nam điều trị sỏi thận của nhà thuốc. Hãy liên hệ với nhà thuốc qua số 097 878 4411 để được hỗ trợ thêm bạn nhé.

6
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện