Tác dụng phụ của nấm ngọc cẩu và độc tính cần lưu ý

Tác dụng phụ của nấm ngọc cẩu

Cho đến hiện nay hầu hết chúng ta đều chưa hiểu rõ về những tác dụng phụ của nấm ngọc cẩu. Các bài viết về chủ đề này đều chưa đưa ra được dẫn chứng thuyết phục đề chứng minh rằng nấm ngọc cẩu không có tác dụng phụ mà chủ yếu chỉ nói chung chung.

Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một vài đề tài nghiên cứu về độc tính của nấm ngọc cẩu để biết được loại nấm này có độc hay không bạn nhé.

Giới thiệu về nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu có tên khoa học là Cynomorium songaricum Rupr, thuộc họ tỏa dương.

Đây là loại cây sống ký sinh ở dưới tầng đất của các cánh rừng già, công dụng nổi bật và đáng chú ý nhất của cây nấm này đó là tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý, điều trị xuất tinh sớm và các bệnh về sinh lý cho nam giới, nữ giới. Lâu nay ngọc cẩu ngâm rượu vẫn là lựa chọn hàng đầu cho các anh em muốn thăng hoa hơn trong chuyện chăn gối.

Tuy vậy sử dụng nấm ngọc cẩu lâu dài có an toàn hay không thì hầu hết các anh em vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng, bởi vậy có khá nhiều anh em còn băn khoăn khi có ý định sử dụng loại thảo dược này làm thuốc. 

Tác dụng phụ của nấm ngọc cẩu là gì ?

Để hiểu được nấm ngọc cẩu có tác dụng phụ hay độc tính gì không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hai nghiên cứu tiêu biểu, đánh giá về độc tính của nấm ngọc cẩu bạn nhé.

1. Đánh giá độc tính của nấm ngọc cẩu Cynomorium songaricum Rupr

Phòng thí nghiệm trọng điểm Bắc Kinh về các chất có hoạt tính sinh học và thực phẩm chức năng và Viện Vật lý Hóa học Lan Châu, Học viện Khoa học Trung Quốc đồng nghiên cứu về độc tính của loại cây này.

Tại Trung quốc cây nấm ngọc cẩu Cynomorium songaricum Rupr được gọi là Suo Yang, được dùng làm thuốc để điều trị chứng mệt mỏi, tăng cường và bảo vệ gan, bổ thận.

Để đánh giá về độc tính của loài cây này, người ta đã tiến hành thí nghiệm cho chuột uống chiết xuất từ cây nấm ngọc cẩu, với thử nghiệm độc tính cấp tính và thử nghiệm kéo dài trong 90 ngày với các nồng độ khác nhau.

Trong tất cả các thử nghiệm cấp tính và thử nghiệm kéo dài với các liều lượng khác nhau đều không ghi nhận bất thường nào trên cơ thể chuột, các chỉ số bệnh lý và huyết học đều bình thường, cũng không có cá thể chuột nào tử vong trong thời gian thí nghiệm.

Nghiên cứu kết luận:

Tóm lại, những kết quả này cho thấy rằng Suo Yang (nấm ngọc cẩu) ở các liều đã cho không gây tác dụng phụ trên động vật. Vì vậy, Suo Yang có thể được coi là một loại thuốc thảo dược an toàn (1).

2. Thành phần hóa học, tác dụng dược lý và độc tính của Cynomorium songaricum

Tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm Nhiệt đới đã đăng tải một bài viết thông tin về loài thảo dược Cynomorium songaricum với thành phần hòa học chính là các flavonoid, triterpenes và polysaccharid…

Với nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe con người, đặc biệt các thử nghiệm đã chứng minh loài cây này không gây độc đối với động vật nhưng cần tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn để xác định rõ đặc tính của loại cây thảo dược quý này (2).

kiêng kỵ khi dùng nấm ngọc cẩu

Rượu ngâm nấm ngọc cẩu

Kết luận về tác dụng phụ của nấm ngọc cẩu

Thông qua hai nghiên cứu tiêu biểu trên, chúng ta có thể khẳng định được rằng dùng nấm ngọc cẩu không có tác dụng phụ hay gây độc cho cơ thể. Người dùng có thể yên tâm sử dụng lâu dài nấm ngọc cẩu như một vị thuốc, bởi các thử nghiệm cấp tính và thử nghiệm kéo dài đều không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của động vật được thí nghiệm.

Những lưu ý khi dùng nấm ngọc cẩu

Mặc dù đã được chứng minh là an toàn trên động vật và người nhưng không phải vì lý do đó mà chúng ta chủ quan và sử dụng nấm ngọc cẩu bừa bãi khi chưa hiểu rõ về loại nấm này, bởi những lý do sau:

  • Có nhiều loại nấm: Nấm ngọc cẩu trong tự nhiên hiện nay có đến gần chục loại nhưng chỉ có 02 loại nấm được sử dụng làm thuốc nhiều nhất đó là nấm ruột tím và nấm ruột vàng, trong hai loại trên thì nấm ruột tím được cho là có hiệu quả tốt hơn. Còn lại các loại nấm khác, nhất là những loại nấm có kích thước khổng lồ thì không nên sử dụng.
  • Nấm giả, nấm kém chất lượng: Có rất nhiều nơi quảng cáo bán nấm ngọc cẩu, tuy vậy không phải ở đâu cũng bán nấm tốt bởi vẫn còn không ít những nơi cung cấp sản phẩm kém chất lượng. Thậm chí nếu dùng phải loại nấm dại, nấm độc người dùng có thể đối diện với nguy cơ ngộ độc gan, thận, thậm chí nguy hại đến sức khỏe và tính mạng.
  • Sử dụng quá nhiều: Việc uống quá nhiều rượu nấm ngọc cẩu có thể khiến bạn đối diện với tình trạng ngộ độc rượu, bởi nấm ngọc cẩu tuy không gây độc hại cho người dùng nhưng chính loại rượu ngâm nấm lại gây độc cho cơ thể bạn khi đã sử dụng rượu quá nhiều, khiến cho lá gan hoạt động quá tải. Nếu để tình trạng này diễn ra liên tục, lá gan của bạn sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.
  • Không tham khảo ý kiến bác sĩ: Sử dụng nấm ngọc cẩu khi không tham khảo ý kiến bác sĩ sẽ khiến quá trình sử dụng nấm đạt hiệu quả không cao hoặc không cơ lợi cho sức khỏe, vì vậy hãy luôn tham khảo ý kiến của các bác sĩ khi có ý định sử dụng bạn nhé.

Để biết thêm cách phân biệt nấm ngọc cẩu, mời bạn tham khảo bài viết: Cách phân biệt nấm ngọc cẩu thật giả chuẩn nhất

Nguồn tham khảo
  1. Toxicity Assessment of Chinese Herbal Medicine Cynomorium songaricum Rupr, https://www.hindawi.com/journals/ecam/2019/9819643/, ngày truy cập 16/3/2021.
  2. Chemical constituents, and pharmacological and toxicological effects of Cynomorium songaricum: An overview, https://www.ajol.info/index.php/tjpr/article/view/164272, ngày truy cập 17/3/2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess