Hạt phấn hoa do ong thợ mang về có tác dụng gì?

Phấn hoa

Bạn có biết, vào mùa hoa nở, mỗi con ong thợ có thể dừng cánh trên 250 triệu đóa hoa không?

Và mỗi lần đi lấy mật, các con ong thợ còn mang cả phấn hoa về để làm thức ăn cho các chú ong con. Phấn hoa được lấy từ hoa, sau đó được ong thợ luyện thành hai thỏi nhỏ đính vào hai bên sườn (đó là lý do bạn thấy những con ong bay đi lấy mật thường đeo bên mình hai cục nhỏ nhỏ, có dạng hình thoi, dài chưa đến 1 cm và có màu vàng vàng).

Muốn thu được phấn hoa, người ta làm hẹp lỗ ra vào của tổ ong để khi con ong chui ngang, hai thỏi phấn hoa sẽ rớt lại ngoài tổ và được đem về, sấy ở nhiệt độ 40 độ và dùng vào các mục đích khác nhau (thường được dùng dưới dạng nguyên bản của nó là các thỏi phấn đã sấy khô) (1) (2).

Tác dụng của phấn hoa
Cách lấy phấn

Trong phấn hoa có chứa chất gì?

Trong phấn hoa (phấn ong, phương ong) có chứa nhiều loại axit amin, chất béo, chất đường, các vitamin như C, D, E, các vitamin nhóm B như B1, B2, B5, B6, các khoáng chất như Can xi, Sắt, Ka li, Phốt pho, Kẽm, Ma giê…

Ngoài ra, phấn ong còn chứa nhiều loại men như amylaza, invertaza, phosphataza… (1) (2).

Phấn hoa do ong thợ mang về
Phấn hoa do ong thợ mang về

Tác dụng của phấn hoa

Phấn hoa thường có vị nhạt, màu vàng và không có độc. Từ thời Đường, Võ Tắc Thiên đã dùng phấn hoa để giữ gìn nhan sắc. Đến thời Thanh, Từ Hi cũng dùng phấn hoa để tẩm bổ và dưỡng nhan.

Theo y học cổ truyền, tác dụng của phấn hoa là vị thuốc bổ dưỡng cơ thể, tăng cường sức khỏe, giúp chống lại bệnh tật, kích thích tiêu hóa và điều trị mất ngủ, suy dinh dưỡng, suy nhược và tiểu đêm nhiều lần (1) (2) (3).

Phấn hoa do ong thợ mang về
Phấn hoa do ong thợ mang về

Bên cạnh đó, các kết quả nghiên cứu cho thấy phấn hoa còn có công dụng khác như:

 • Giúp da dẻ mịn màng, bồi bổ, tăng cường sinh lực và trí lực.
 • Kích thích quá trình tổng hợp chất đạm cho cơ thể.
 • Tẩm bổ cho người nghiện rượu bị thiếu chất đạm.
 • Giúp giảm mỡ máu xấu.
 • Giúp tăng khả năng miễn dịch.
 • Giúp ổn định đường tiêu hóa đang bị rối loạn.
 • Giúp bảo vệ gan.
 • Giúp điều hòa chức năng của hệ thần kinh.
 • Giúp hạn chế tác hại từ các chất phóng xạ.
 • Điều trị biếng ăn.
 • Giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Ngoài ra, phấn hoa còn được biết đến với tác dụng phòng trị ung thư tiền liệt tuyến (uống 15 g mỗi ngày); bệnh tiểu đường (uống 4 muỗng cà phê bột phấn hoa mỗi ngày) và liệt dương (lấy 32 g phấn hoa kết hợp với 10 mg sữa ong chúa rồi chia ra 2 lần uống trong ngày) (1) (2).

Lưu ý: Muốn dùng phấn hoa làm thuốc thì phải chọn nguồn phấn chất lượng, đã xử lý khoa học và khử bỏ các dị nguyên trước khi dùng (vì vỏ của chúng được cấu tạo bằng chất esaine, chất này khó phân hủy nên khi dùng rất khó tiêu hóa) (3).

Thông tin thêm

 • Cách dùng phấn hoa: Bạn có thể uống với nước ấm (đây là cách đơn giản nhất). Nếu muốn ngon hơn và dễ uống hơn, bạn có thể pha với một ít mật ong và nên uống trước bữa ăn khoảng nửa tiếng (4).
 • Đặc điểm: Mỗi hạt phấn hoa có từ 3 đến 5 triệu tế bào phấn hoa và không chỉ có màu vàng mà còn có các màu khác như trắng ngà, màu đỏ tươi… (5).
Nguồn tham khảo
 1. Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nxb Y học, 1999, trang 954.
 2. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 2, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 1179.
 3. Tuệ Minh – Dương Thiên, Cây thuốc nam thông dụng trị liệu trong gia đình, NXB Đồng Nai, trang 101.
 4. Hướng dẫn cách sử dụng phấn hoa để đạt hiệu quả tốt nhất, https://honeco.com/huong-dan-cach-su-dung-phan-hoa-de-dat-hieu-qua-tot-nhat.html, ngày truy cập: 23/ 04/ 2021.
 5. Phấn hoa, https://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%E1%BA%A5n_hoa, ngày truy cập: 23/ 04/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có phản hồi
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện