Tác dụng của dây thìa canh Việt Nam là gì, khác gì với thế giới ?

Hình ảnh cây dây thia canh
Tác dụng của dây thìa canh Việt Nam tương tự như tác dụng của các loại dây thìa canh mà thế giới đã công bố. Dây thìa canh Việt Nam có tác dụng điều trị tiểu đường, ổn định đường huyết, hạ huyết áp....

Nói đến cây dây thìa canh chúng ta sẽ nghĩ ngay đến tác dụng của dây thìa canh trong điều trị bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và huyết áp. Đây là tác dụng chính chủ đạo của cây thuốc này.

Ngoài ra dây thìa canh còn có một vài tác dụng nổi bật khác. Ở bài viết này caythuoc.org sẽ đi sâu, phân tíc kỹ về những tác dụng của cây dây thìa canh.

Dây thìa canh nghĩa là gì?

Dây thìa canh là tên gọi chính của loại dược liệu quý này, ngoài ra ở nhiều địa phương cây còn có những tên gọi khác như cây lõa di rừng hay cây dây muối…. Ví dụ như ở Quảng Nam người dân gọi cây này là dây muối, ở Thái nguyên người dân gọi là lõa ti rừng.

Đây là một dạng cây dạng dây, thân gỗ rất nhỏ, sống lâu niên. Mọc thành bụi đan sen vào nhau, đây là một đặc điểm rất thuận lợi cho ngành công nghiệp chế biến sản xuất dược liệu, vì người trồng sẽ không mất thời gian để trồng lại như các cây hàng năm khác.

Hiện nay nguồn dược liệu dây thìa canh ngoài tự nhiên ở nước ta khá dồi dào, đã đáp ứng được một phần nhu cầu của người bệnh. Loài cây này hiện đang được một số công ty trồng để sản xuất thực phẩm chức năng.

Tác dụng của cây thìa canh là gì ?

Dây thìa canh điều trị tiểu đường, ổn định đường huyết: Công dụng này đã được khẳng định bởi hơn 70 công trình nghiên cứu rất kỹ lưỡng trên thế giới về cây dây thìa canh suốt từ năm 1930. Tác dụng này còn được khẳng định chắc nịch khi đã được nhiều quốc gai thử nghiệm thành công trên người bệnh và động vật thí nghiệm.

Dây thìa canh còn có tác dụng điều trị táo bón: Những dược chất quý trong lá và cành non giúp người dùng nhuận tràng, tiêu hóa dễ dàng hơn.

Tác dụng điều trị bệnh viêm dạ dày. Tác dụng này ít được nói tới, nhưng từ lâu y học cổ truyền nhiều quốc gia đã sử dụng để giảm tình trạng ợ chua, đầy bụng do viêm loét dạ dày.

Tác dụng điều trị huyết áp cao, nó đặc biệt tốt cho những bệnh nhân tiểu đường, béo phì. Bởi bệnh tiểu đường béo phì thường đi đôi với chứng cao huyết áp. Sử dụng dây thìa canh sẽ giúp người bệnh cùng lúc khống chế được cả hai căn bệnh này.

Tác dụng ổn định nhịp tim (Tăng nhịp tim ho huyết áp tăng cao cũng là một trong những biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường, dây thìa canh chính là xúc tác giúp ổn định nhịp tim cho người bệnh nhờ hiệu quả hạ huyết áp).

Tác dụng của dây thìa canh trong hạ lipid máu và giảm cân. Những tác dụng này mới được các nhà khoa học phát hiện và hiện đang được kiểm tra, thử nghiệm và sẽ được công bố khi việc nghiên cứu hoàn tất.

Hiện nay cây thìa canh đã được sử dụng và ứng dụng nhiều trong các sản phẩm thảo dược, các loại thực phẩm chức năng và có bán trên nhiều hệ thống siêu thị, nhưng với giá khá đắt.

Cách dùng dây thìa canh

Một lưu ý với người bệnh đó là: Phải sử dụng vị thuốc này đúng liều lượng, không sử dụng vượt quá quy định bởi điều này sẽ gây phản ứng tác dụng phụ ngoài ý muốn như: Buồn nôn, tiêu chảy…

  • Liều dùng: 40-50gram cây khô/người/ngày. Nấu với 1 lít nước uống, đun cạn còn khoảng 600ml để uống trong ngày.
  • Không nên sử dụng quá định lượng trên, vì có thể gây phản ứng phụ.

Một số lưu ý khi sử dụng dây thìa canh

Đối với phụ nữ mang thai / cho con bú: Hạn chế sử dụng sản phẩm cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú.

Phản ứng phụ: Dây thìa canh không gây phẩn ứng phụ cho người dùng nếu dùng đúng liều lượng chỉ định.

Tác dụng của dây thìa canh Việt Nam

Tạp chí Dược số 391, 11/2008 (Một tạp chí do Bộ y tế quản lý) đã công bố kết quả nghiên cứu về cây dây thìa canh Việt Nam, nghiên cứu chứng minh dây thìa canh Việt Nam có tất cả các công dụng như loại thìa canh mà thế giới đã công bố.

Như vậy Việt Nam chúng ta đã có tiền đề to lớn trong việc tận dụng và phát huy nguồn dược liệu sẵn có, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người bệnh, và nhu cầu sản xuất thuốc cho ngành dược.

qua day thia canh

Quả dây thìa canh

Những tác dụng của dây thìa canh Việt Nam

Ổn định đường huyết, hạ mỡ máu

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường do có tác dụng tăng tiết insulin

Giảm lượng cholesterol

Giảm cân, điều trị béo phì

Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Độc tính của dây thìa canh

Các kết quả nghiên cứu thử nghiệm cho thấ dây thìa canh Việt Nam không độc, đủ điều kiện để sử dụng làm dược liệu để sử dụng hàng ngày. Đây có lẽ là tin vui nhất cho các bệnh nhân tiểu đường hiện nay, nhất là những bệnh nhân gần những vùng nguyên liệu dây thìa canh tự nhiên.

Đây là một nghiên cứu có ý nghĩa quan trong trong việc điều trị bệnh tiểu đường, mở ra cơ hội điều trị tiểu đường đơn giản và tiết kiệm cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ở nước ta.

day thia canh chua benh tieu duong

Dây thìa canh điều trị bệnh tiểu đường

 

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 12 bình luận

  1. Avatar Cao hưu nghĩa 25/11/2015
  2. Avatar dang van tuyen 21/10/2015
  3. Avatar lâm văn thân 29/09/2015
  4. Avatar vinh anh 22/05/2015
  5. phammanh khoi Phạm Mạnh Khôi 25/10/2014
  6. Avatar Lê Thảo 05/09/2014
12

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess