Sao vàng hạ thổ là gì, hướng dẫn cách sao vàng hạ thổ đúng cách

sao vàng hạ thổ cây thuốc nam
Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sao vàng hạ thổ dược liệu, giải thích ý nghĩa từ sao vàng hạ thổ cây thuốc nam. Giới thiệu một số vị thuốc cần sao vàng hạ thổ trước khi sử dụng.

Bạn Quốc Phong ở An Giang hỏi:

Cho hỏi bác sĩ. Thao tác “sao thơm” là gì con là người nam nên không hiểu từ “sao thơm” là gì ?

Và (Rễ cây xấu hổ đen sao vàng hạ thổ sau đó ngâm với rượu sẽ có tác dụng trị bệnh đau nhức xương khớp rất tốt.) Có phải ý là cho rễ cây ngâm rượu vào chai hoặc hủ thuỷ tinh rồi hạ thổ không ? Nếu vậy hạ bao lâu thì dùng được ạ ?
Xin bác sĩ nói rõ và chi tiết dùm cách sao vàng hạ thổ cây thuốc, xin cám ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời:

Chào bạn chúng tôi trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Sao vàng hạ thổ là gì ?

“Sao thơm” nghĩa là phương pháp chế biến dược liệu bằng cách đổ dược liệu lên chảo, rang tới khi có mùi thơm là được. Thời gian sao kéo dài khoảng 10 đến 20 phút tùy vào đặc tính của từng loại cây thuốc đem sao.

Cách sao vàng hạ thổ: “Sao vàng hạ thổ” là phương pháp đem rang dược liệu trên chảo tới khi dược liệu có mùi thơm, sau đó lấy một miếng vải sạch chải trên mền đất, đổ dược liệu đã sao vàng lên miếng vải trong khoảng thời gian 30 đến 40 phút đến khi dược liệu nguội rồi đem sử dụng: sắc nước uống hoặc ngâm rượu.

Vì sao cần sao vàng hạ thổ ?

Theo học thuyết ngũ hành thì vạn vật đều có âm dương, âm dương có cân bằng thì vạn vật mới tươi tốt và phát triển. Khi sử dụng thuốc cũng vậy, một số vị thuốc trước khi sử dụng bắt buộc phải trả qua quá trình sao vàng hạ thổ.

Đất được ví như phần âm, thuốc sau khi sao được ví như phần dương.

Khi ta sao thuốc, dược liệu bị nóng lên làm tăng hỏa độc do phần dương gây nên do vậy ta phải tiến hành hạ thổ. Mục đích để khử hỏa độc, hạ dương khí của thuốc, tăng âm khí của đất giúp âm dương hòa hợp, điều hòa âm dương.

Những vị thuốc nào cần sao vàng hạ thổ trước khi sử dụng

Dâm dương hoắc, cây an xoa, giảo cổ lam, bạch tật lê, chuối hột…. là những vị thuốc cần thiết phải sao vàng hạ thổ trước khi dùng làm thuốc.

Điển hình là cây an xoa: Đã có một số bệnh nhân không tuân thủ nguyên tắc trên đã tiến hành sắc uống mà không đem sao vàng hạ thổ nên đã xảy ra hiện tượng đi ngoài phân lỏng, người nôn nao mệt mỏi.

Điều đặc biệt, sau khi tiến hành sao vàng hạ thổ cây an xoa thì các triệu chứng trên đã hết, người bệnh bắt đầu có chuyển biến khi dùng thuốc.

Cây an xoa khô

Cây an xoa phơi khô cần sao vàng hạ thổ trước khi sử dụng

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu tới Phong và bạn đọc cách sao vàng hạ thổ dược liệu trước khi sử dụng, mong rằng nó sẽ giúp giải đáp phần nào thắc mắc của bạn và các độc giả.

Nếu thấy bài viết có ích hãy đừng ngần ngại chia sẻ qua facebook để người thân và bạn bè của các bạn biết nhé. Xin cảm ơn !

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 61 bình luận

  1. Avatar Nguyễn mai 14/06/2020
    • Caythuoc.org Caythuoc.org 15/06/2020
  2. Avatar Lương Gia Hào 03/02/2020
  3. Avatar Kiều Thủy 26/08/2019
  4. Avatar Hang 04/11/2018
61

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess