Phân biệt nấm lim xanh với nấm nứa (nấm cổ cò) ngoài tự nhiên

Cây nấm nứa, nấm lim xanh giả
Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ thêm cho các bạn một bí kíp nữa để phân biệt được nấm lim xanh với nấm nứa ( hay còn gọi là nấm cổ cò)

Nấm lim xanh là một trong những thảo dược có giá trị rất cao hiện nay.  Vì vậy loại nấm này thường bị làm giả hoặc bị trà trộn các loại nấm không đúng chủng loại trong đó cò nấm cổ cò (hay nấm nứa). Vậy có cách nào để phân biệt nấm lim xanh với nấm nứa ?

Ở các bài viết trước chúng tôi đã hướng dẫn quý vị và các bạn cách đơn giản để phân biệt giữa nấm lim xanh trồng và nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn thêm các bạn cách đơn giản để phân biệt giữa nấm lim xanh rừng với một là nấm tự nhiên khác đó là Cây nấm nứa (Loại nấm mọc dưới gốc các cây tre cây nứa,  nấm này ít được sử dụng làm thuốc và không có giá trị kinh tế cao như nấm lim xanh)

Giới thiệu thêm về cây nấm nứa

Nấm nứa hay còn gọi là nấm cổ cò (Vì thân nấm nhỏ, có hình dáng gần giống như cổ con cò) là loại thực vật sống ký sinh ở dưới những gốc cây nứa, cây tre. Chúng có kích thước gần bằng cây nấm lim xanh, hình dáng, màu sắc nâu sậm giống hệt nấm lim xanh (Các bạn xem ảnh).

Chính vì vậy chúng ta rất dễ nhầm lẫn giữa hai loại nấm này,  nếu là người lần đầu tiên mua nấm chắc chắn bạn sẽ không thể phân biệt được đâu là nấm lim xanh rừng, đâu là nấm nứa.

Vậy có cách nào để phân biệt giữa nấm lim xanh và nấm nứa không ? Có:  Là hai loại thực vật có hình dáng tương đồng nhau tuy nhiên chúng ta vẫn có cách để phân biệt sự khác nhau giữa hai loại nấm này.

Cây nấm nứa

Cây nấm nứa (Nấm cổ cò)

Phân biệt nấm lim xanh với nấm nứa

Cây nấm lim xanh

Nấm lim rừng Tây Bắc

Cây Nấm lim xanh rừng Tây Bắc

Cách phân biệt nấm lim xanh và nấm nứa (nấm cổ cò)

  • Hình dáng: Thân nấm và mũ nấm lim xanh thường to, mập hơn nấm nứa.
  • Mũ nấm lim xanh xoè đều gần giống cái ô, mũ nấm nứa thường vuốt ngược lên như cái xẻng.
  • Thân nấm lim xanh thường to và ngắn hơn nấm nứa.
  • Màu sắc: Giống nhau
  • Mùi vị: Nấm lim xanh có mùi rất thơm, nấm nứa không có mùi thơm như nấm lim xanh.
  • Khi pha nước, nấm lim xanh có vị đắng và ngọt hậu. Nấm nứa không có vị này.

Ngoài thị trường giá bán giữa nấm nứa với nấm lim xanh chênh lệch rất lớn.  Nấm lim xanh có giá bán giao động từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng 1kg. Nấm nứa (nấm cổ cò) chỉ có giá bán từ 300.000₫ đến 500.000₫/1kg khô.

Dưới đây là một số kinh nghiệm tích lũy về cách phân biệt nấm lim xanh rừng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý vị và các bạn.  Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn. Thân chào !

Nấm lim xanh rừng là một sản phẩm nổi tiếng tại shop Caythuoc.org các bạn có thể tham khảo thêm về sản phẩm của chúng tôi tại đây.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess