Nước cam kỵ với gì? Khoai lang có kỵ nước cam không?

Cam và nước ép cam

Nước cam là loại nước uống quen thuộc, thậm chí, nhiều chị em còn lên kế hoạch uống nước cam 3 lần mỗi tuần. Tuy nhiên, bạn có biết nước cam kỵ với gì không?

Vâng, có đấy. Mặc dù nước cam rất tốt cho sức khỏe và làn da nhưng nước cam cũng không hợp với một số thực phẩm mà chúng ta hay dùng hàng ngày.

Vì vậy, khi uống nước cam, bạn cần lưu ý để tránh uống cùng lúc với các thực phẩm kiêng kỵ sau đây nhé!

1. Nước cam kỵ sữa

Nước cam chứa nhiều vitamin C và axit tartaric, trong khi đó, sữa lại chứa nhiều chất đạm. Vì vậy, khi uống nước cam rồi uống sữa thì các chất này sẽ phản ứng và tạo thành kết tủa, gây đau bụng, tiêu chảy…

Vì vậy, tốt nhất là bạn cần uống nước cam cách sữa ít nhất 1 tiếng nhé!

Nước cam kỵ với gì

2. Nước cam và các món có củ cải

Khi chúng ta ăn củ cải thì sẽ sinh ra chất sulfate và sau khi chất này được chuyển hóa thì sẽ tạo ra axit thioxianic.

Trong khi đó, sau khi uống nước cam thì nó sẽ sinh ra axit hydroxy và axit ferulic. Được biết, hai chất này có thể làm tăng tác dụng của axit thioxianic (làm tăng nguy cơ bị bướu cổ).

3. Nước cam kỵ thuốc kháng sinh

Sau khi uống nước cam, bạn không nên uống thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh.

Được biết, nước cam có thể làm giảm và mất tác dụng của các loại thuốc. Nếu người bệnh đang cần dùng kháng sinh mà uống nước cam thì hiệu quả của thuốc giảm đi, nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ tăng lên.

4. Nước cam kỵ khoai lang

Khoai lang là loại củ giàu tiền vitamin A và tinh bột, vì vậy, sau khi ăn vào thì cơ thể chúng ta sẽ tiết ra nhiều dịch axit hơn (để tiêu hóa chúng). Điều đó có nghĩa là: sau khi ăn khoai lang, axit dạ dày sẽ tăng lên và nếu chúng ta uống thêm nước cam thì sẽ làm tăng axit dạ dày hơn nữa.

Về lâu dài, bạn có thể sẽ bị đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.

5. Nước cam kỵ nghêu và hải sản nói chung

Nghêu là thực phẩm chứa nhiều chất đạm, chất béo… Tuy nhiên, vì nó có tính hàn nên nếu ăn nghêu rồi uống nước cam thì sẽ dễ gây tiêu chảy và đờm hàn trong cơ thể.

Các loại hải sản khác cũng vậy. Vì vậy, tốt nhất là khi ăn tiệc, bạn không nên uống nước cam (vì hầu như tiệc nào cũng có hải sản).

Nước cam kỵ với gì

6. Nước cam kỵ gan động vật

Gan động vật chứa nhiều khoáng chất như đồng và sắt. Vì vậy, nếu bạn ăn các món có chứa gan động vật rồi uống nước cam thì một lượng lớn vitamin C có trong cam sẽ bị oxy hóa, khiến cho giá trị dinh dưỡng và làm đẹp của nước cam bị giảm đi nhiều.

7. Nước cam kỵ trái đào

Trái đào chua ngọt, thơm hương đặc trưng khiến ai nhìn cũng thèm. Không chỉ thế, nó còn giúp giải nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, khi đã ăn đào hoặc uống nước đào thì không nên uống nước cam vì chúng ta sẽ tạo ra chất có hại cho sức khỏe.

8. Nước cam kỵ thịt cua

Cam là loại trái cây ngọt, có tính hàn, nếu dùng nhiều có thể gây tích tụ đờm. Trong khi đó, thịt cua có tính mát, nếu ăn thịt cua rồi uống nước cam thì sẽ làm tình trạng đàm càng trầm trọng hơn (đặc biệt là ở người đang bị viêm phế quản).

Thông tin thêm

  • Ăn trái cam sẽ tốt hơn uống nước cam. Được biết, khi ăn các tép cam, chúng ta không chỉ hấp thụ dưỡng chất mà còn hấp thụ các chất xơ, giúp hỗ trợ các hoạt động trao đổi và chuyển hóa chất trong cơ thể).
  • Sau khi uống nước cam, bạn nên súc miệng lại bằng nước lã để axit có trong cam không bám vào răng, làm tổn hại răng.
  • Uống quá nhiều nước cam sẽ gây sốt, tăng đường huyết vì cam chứa nhiều đường.
  • Không uống nước cam lúc đói (1).

Xem thêm: Hạt cam và các công dụng quý

  1. Thôi Hiểu Lệ, Kỵ và hợp trong ăn uống, trang 58[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện