Nhụy hoa nghệ tây qua đánh giá của lương y Nguyễn Công Đức

Nhụy hoa nghệ tây

Tương truyền 3000 năm trước, nữ hoàng Ai Cập thường tắm bằng hoa nghệ tây nên da bà rất đẹp. Dân gian cũng kể rằng, Alexander khi đi chinh chiến luôn đem theo nhụy hoa nghệ tây để sát trùng vết thương.

Ngày nay, nhụy hoa nghệ tây trở thành một trong các loại quà tặng cao cấp, thường được dùng làm quà biếu vào các dịp lễ, Tết, mừng thọ… Ngoài đặc điểm nhỏ nhắn, bắt mắt, nhụy hoa nghệ tây còn nổi tiếng với giá thành cao và các công dụng làm đẹp, trị liệu.

Tuy nhiên, giá trị thực của nó như thế nào là điều không phải ai cũng biết. Vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn đánh giá của lương y Nguyễn Công Đức về giá trị thực của loại thảo dược này: không hạ bệ nhưng cũng không “thần thánh hóa”.

Công dụng của nhụy hoa nghệ tây
Nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây, quý hay hiếm?

Thời gian vừa qua, nhụy hoa nghệ tây đã nhiều lần “lên cơn sốt” và hiện tại thì đã bình ổn lại. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa công dụng thực và các thông tin đồn thổi về loại thảo dược này.

Bạn biết đấy, nhụy hoa nghệ tây là loại thảo dược “hiếm”, bởi vì 1 bông hoa chỉ có 3 nhụy và 170 hoa thì mới thu được 1 g nhụy. Hơn nữa, loại thảo dược này phải nhập từ Trung Đông mà chủ yếu là Iran. Vì vậy, chi phí sản xuất (thu hái bằng tay, không thể dùng máy) và chi phí vận chuyển, mua bán trung gian… đã làm cho sản phẩm này “đắt như vàng.

Vì đắt như vàng nên nhụy hoa nghệ tây hay bị làm giả (dùng hồng hoa hoặc các loại khác để làm giả). Ngoài ra, nó còn bị nhuộm màu, tẩm hóa chất để bảo quản lâu hơn…

Như vậy, nhụy hoa nghệ tây được xếp vào hàng “hiếm”, tương tự như nhân sâm, linh chi, đông trùng hạ thảo…

Công dụng của nhụy hoa nghệ tây
Nhụy hoa nghệ tây

Công dụng thực của nhụy hoa nghệ tây

Mình đã từng dùng qua nhụy hoa nghệ tây cũng như hồng hoa và mình thấy rằng: công dụng hoạt huyết của chúng không khác nhau nhiều. Nghĩa là khi bạn bị bế kinh, bạn uống nhụy hoa nghệ tây (3 nhụy) hay hồng hoa (5 g) thì đều giúp có kinh, làm tan máu ứ, hoạt huyết… Khi máu huyết của bạn kém lưu thông khiến cho vai gáy và toàn thân đau nhức, ngủ xong đau cứng cổ… thì bạn có thể dùng một trong 2 loại này (vì chúng giúp máu lưu thông rất tốt).

Điều đó cũng có nghĩa là: nếu phụ nữ mang thai dùng thì sẽ bị sẩy thai (người bị rong kinh dùng thì tình trạng sẽ nặng hơn). Với người đang có kinh thì không nên dùng (vì sẽ dễ bị rong kinh), nếu bị đau bụng kinh do máu huyết không lưu thông thì chỉ dùng 3 sợi nhụy pha trà uống, không được dùng nhiều.

Theo lương y Nguyễn Công Đức, trong nhụy hoa nghệ tây có một hoạt chất giúp ngăn ngừa oxy hóa và ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Trên thị trường, nó được gọi là “vàng đỏ” (quý và đắt như vàng, có màu đỏ…) nhưng trên thế giới, các nghiên cứu về nó vẫn chưa được công bố rõ ràng. Nhìn chung, chỉ có một số công dụng của nhụy hoa nghệ tây là được công nhận, bao gồm:

  • Giúp an thần (nếu bạn bị stress, trầm cảm khiến cho mất ngủ thì dùng nhụy hoa nghệ tây sẽ có tác dụng rõ rệt).
  • Giúp máu huyết lưu thông nên da dẻ sẽ mịn màng, bớt thâm sẫm, giảm sắc tố tối màu trên da, giúp da trắng hồng hào (hiển nhiên, các tác dụng này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố cũng như cơ địa người dùng).

Liều dùng: mỗi ngày, mỗi người trưởng thành chỉ dùng 3 nhụy, pha với nước sôi rồi uống như trà (không được dùng quá 5 nhụy/ ngày). Tốt nhất nên uống vào buổi tối để ngủ ngon hơn.

Những điều cần xem lại

Có một số thông tin về nhụy hoa nghệ tây mà người dùng cần xem lại, đó là:

  • Tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư: vẫn chưa rõ ràng, chủ yếu là do đồn thổi (nhụy hoa nghệ tây giúp chống lão hóa và chống oxy hóa là có thật, tuy nhiên, nó chỉ góp phần làm giảm nguy cơ ung thư chứ không thể điều trị ung thư).
  • Tác dụng điều trị Alzheimer: vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên, đối với bệnh suy giảm trí nhớ hay Alzheimer thì dùng rau càng cua sẽ hay hơn mà lại rẻ hơn.
  • Tác dụng tăng cường thị lực: vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên, về tác dụng bổ mắt thì nhiều thảo dược khác như kỷ tử… và vitamin A mang lại tác dụng cao hơn.
  • Giá trị dinh dưỡng: nhụy hoa nghệ tây không có giá trị dinh dưỡng.

Lưu ý

Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng an thần, dễ ngủ. Tuy nhiên, nếu dùng quá liều hoặc dùng quá 10 sợi nhụy thì sẽ gây hưng phấn, khó ngủ (1).

  1. Nhụy hoa nghệ tây cách dùng như thế nào?, https://youtu.be/BQ8EDogUosg, ngày truy cập: 16/ 01/ 2022[]

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện