Những cây thuốc nam điều trị ung thư được nhiều bệnh nhân tin dùng

Những cây thuốc nam điều trị ung thư được nhiều bệnh nhân tin dùng

Nói đến giải pháp điều trị bệnh ung thư mọi người thường nghĩ ngay đến cách dùng dược liệu và các liệu pháp từ dân gian. Thật vậy, bệnh ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất và đặc biệt là chưa có phác đồ để điều trị dứt điểm, nên hầu hết các bệnh nhân đều tìm đến thuốc nam, được coi như một phương pháp mang lại những hi vọng nhỏ nhoi cho bệnh nhân.

Vậy bạn đã biết những cây thuốc nam điều trị ung thư nào hiệu quả, được nhiều bệnh nhân tin dùng chưa ? Dưới đây là một số gợi ý cho các bạn.

Những cây thuốc nam điều trị ung thư hiệu quả

1. Cây xạ đen

Với bệnh nhân ung thư, loại cây dược liệu Việt đã được rất nhiều người biết đến trong những năm qua, đặc biệt là những bệnh nhân mắc các bệnh về u bướu, ung thư. Vì vậy, nếu bạn đang tìm một loại dược liệu để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh ung thư thì không nên bỏ qua cây thuốc này.

Công dụng đáng chú ý của cây xạ đen khiến nhiều bệnh nhân ung thư biết đến và sử dụng đó là hiệu quả tăng cường kháng thể, tiêu viêm giải độc, tiêu u bướu, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư (1).

Cây xạ đen được sử dụng đầu tiên tại Hoà Bình, dựa theo kinh nghiệm của của một người mế dân tộc Mường ở Hoà Bình dùng cây xạ đen làm một vị thuốc chính trong bài thuốc điều trị bệnh ung thư. Các nghiên cứu khoa học về cây xạ đen cũng đã chỉ ra, chiết xuất cây xạ đen có hiệu quả tốt trong điều trị nhiều dòng ung thư khác nhau, nhưng hiệu quả nhất với 2 dòng ung thư là ung thư gan và ung thư vòm họng.

Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt không ?
Lá xạ đen tươi

Được biết, để sử dụng hiệu quả cây xạ đen trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, cần dùng kết hợp cây xạ đen với các vị thuốc dân gian khác tuỳ từng dòng ung thư. Điển hình như đối với ung thư gan, cần kết hợp cây xạ đen, bạch hoa xà, bán chi liên và cây mảnh cộng.

Chi tiết cách dùng xạ đen làm thuốc cho từng dòng ung thư, mời các bạn tham khảo thêm tại bài viết: Tác dụng của cây xạ đen là gì, cách dùng thế nào tốt nhất ?

Không còn hiếm như một vài năm về trước, hiện nay cây xạ đen đã rất phổ biến ở nhiều địa phương trên cả nước, nhiều nơi, nhiều gia đình đã trồng được cây thuốc. Vì vậy tìm và sử dụng cây xạ đen không còn quá khó khăn như trước, đây là một vị thuốc tốt mà bệnh nhân ung thư không nên bỏ qua.

2. Cây an xoa

Cũng giống như cây xạ đen, cây an xoa là một trong những cây thuốc nam điều trị ung thư được nhiều bệnh nhân tin dùng. Cây mọc hoang ở khắp các vùng trên cả nước, được sử dụng làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh theo kinh nghiệm dân gian, đặc biệt là đối với ung thư gan (2).

Ở nước ta cây an xoa khá thông dụng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy cây này ở những tỉnh miền núi, hiện nay nguồn cây an xoa được sử dụng làm thuốc chủ yếu dựa vào thu hái từ tự nhiên, bởi nguồn nguyên liệu an xoa ngoài tự nhiên còn rất dồi dào.

Những năm gần đây, công dụng của cây an xoa càng được quan tâm nhiều hơn,  đây giới khoa học bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với loài cây này. Ở nước ta đã có 2 đơn vị tiến hành nghiên cứu đó là Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Đại học sư phạm Hà Nội. Các nghiên cứu đã xác định một số hợp chất có trong cây an xoa tại Việt Nam có tác dụng gây độc với các dòng tế bào ung thư gômg: Ung thư cổ tử cung, Ung thư gan, Ung thư phổi, Ung thư dạ dày, Ung thư da, bệnh bạch cầu và ung thư ruột kết (3).

Cây an xoa khô sao vàng hạ thổ
Hình ảnh cây an xoa khô

Cách dùng cây an xoa làm thuốc:

Theo kinh nghiệm dân gian, sử dụng cây an xoa làm thuốc trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, bạn có thể dùng độc vị hoặc kết hợp với các vị thuốc khác. Tuy nhiên cần lưu ý, sao vàng hạ thổ an xoa trước khi dùng.

Dùng độc vị: 40g-50g khô/ngày dưới dạng thuốc sắc uống

Dùng kết hợp:

 • An xoa 20g
 • Cây xạ đen khô 20g
 • Bạch hoa xà 20g
 • Bán chi liên 10g

Tất cả đem rửa sạch, sắc với nước lấy nước để uống thay nước hằng ngày.

Lưu ý: cần rửa thật sạch tất cả các hiệu thuốc trước khi sắc uống, đặc biệt là cây an xoa (Bởi vì cây có khá nhiều lông tơ nhỏ, không rửa kỹ có thể gây ngứa cổ họng.

3. Cây mảnh cộng (Cây bìm bịp)

Nếu bạn đang tìm kiếm một cây thuốc nam điều trị ung thư thì đừng bỏ qua cây mảnh cộng (hay cây bìm bịp) nhé. Hiện nay có nhiều bài viết chia sẻ về bài thuốc điều trị ung thư từ cây mảnh cộng, tuy nhiên không phải bài viết nào cũng hướng dẫn đúng cách, nhiều bài viết chia sẻ sai cách, thậm chí dùng sai cây nên vì vậy khi dùng các bạn cần lưu ý nhé.

Kinh nghiệm dùng cây mảnh công làm thuốc hỗ trợ điều trị ung thư được xuất phát từ một số nước phía Bắc Châu á như Trung Quốc và Đài Loan. Ở nước ta, thời gian gần đây đã có một số bệnh nhân ung thư điều trị hiệu quả bằng cây mảnh cộng, chính vì vậy cây thuốc này nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bệnh nhân ung thư.

Hình ảnh cây xương khỉ hay cây bìm bịp
Cây mảnh cộng tươi

Để dùng cây mảnh cộng làm thuốc điều trị ung thư hiệu quả cần kết hợp mảnh cộng với một số vị thuốc khác. Cách dùng kết hợp cụ thể như sau:

 • Cây bìm bịp 20g,
 • Cây xạ đen 20g
 • Cây bạch hoa xà 20g
 • Bán chi liên 10g

Các vị thuốc đem rửa sạch, sắc với khoảng 1,5 lít nước, đun cạn lấy khoảng 1 lít nước chi làm 3 lần uống sau bữa ăn. Ngoài ra bệnh nhân cần kiên trì sử dụng từ 6 tháng trở lên, bởi thuốc nam chỉ phát huy tác dụng tốt khi kiên trì sử dụng lâu dài.

4. Hoa đu đủ đực

Trước kia cây đu đủ đực thường bị người ta lọc bỏ mỗi khi nhân giống, tuy nhiên ngày nay hoa đủ đủ lại là một loại dược liệu được nhiều người săn đón và còn là một món rau ăn yêu thích của rất nhiều người nghiện món đắng.

Sử dụng hoa đu đủ đực làm thuốc hỗ trợ điều trị ung thư là cách mà khá nhiều bệnh nhân đã áp dụng trong thời gian qua, điều quan trọng hơn cả là đã có bệnh nhân có kết quả.

Để sử dụng hoa đu đủ đực làm thuốc có kết quả tốt, người bệnh nên dùng hoa đu đủ đực hàng ngày, có thể dùng hoa tươi hoặc hoa khô đều được.

Nếu dùng tươi, hãy lấy hoa tươi xào nấu ăn hàng ngày, hoa đu đủ đực tươi xào lòng gà ăn rất ngon và có thể gây nghiện vì nó quá ngon. Nếu dùng hoa khô bạn có thể dùng hãm với nước sôi hoặc sắc uống độc vị hay kết hợp với các vị thuốc dân gian khác.

Hoa đu đủ đực kết hợp xạ đen
Hoa đu đủ đực

Cách dùng kết hợp:

 • Hoa đu đủ đực khô 15g
 • Cây xạ đen 20g
 • Bạch hoa xà 20g
 • Bán chi liên 10g

Các vị thuốc đem rửa sạch, sắc với khoảng 1,5 lít nước, đun cạn lấy 1 lít nước để uống hàng ngày.

5. Xáo tam phân

Rễ xáo tam phân khánh hoa từ nhiều năm qua đã luôn là một trong những vị thuốc hỗ trợ điều trị ung thư hàng đầu, nếu bạn muốn tìm một loại dược liệu tốt nhất dùng trong điều trị ung thư thì đừng bỏ qua loại cây này.

Tuy nhiên, giá bán rễ xáo tam phân khá đắt đỏ so với các loại dược liệu khác. Hiện nay giá bán rễ xáo tam phân giao động từ 1.000.000đ – 1.500.000đ/kg.

Nghiên cứu khoa học về cây xáo tam phân
Rễ cây xáo tam phân

Sử dụng rễ xáo tam phân làm thuốc điều trị ung thư không chỉ dựa vào kinh nghiệm dân gian, bởi đã có nhiều đề tài nghiên cứu công nhận hiệu quả điều trị ung thư của vị thuốc này, để biết thêm thông tin bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Cách dùng: Dùng 60g – 80g rễ khô sắc lấy nước uống thay nước hàng ngày.

Những dạng ung thư có thể dùng rễ xáo tam phân làm thuốc: Ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư vú, u nang buồng trứng và u xơ cổ tử cung.

Ngoài dùng độc vị, có thể dùng kết hợp xáo tam phân với các vị thuốc khác để tăng cường hiệu quả, chi tiết tham khảo thêm tại đây.

Có thể khẳng định rằng nước ta có rất nhiều dược liệu quý, đặc biệt là các loại dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị ung thư. Tuy nhiên để áp dụng điều trị bệnh hiểu quả, chúng ta cần biết cách phân biệt và sử dụng cho từng trường hợp bệnh cụ thể mới đem lại hiệu quả mong muốn.

 1. Xạ đen
  https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Xạ_đen []
 2. KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH GÂY ĐỘC TẾ BÀO HEP-G2 CỦA CÂY AN XOA (Helicteres hirsuta L. (Tạp chí khoa học trường đại học Cần Thơ)
  https://sj.ctu.edu.vn/ql/docgia/download/baibao-35722/11-TN-NGUYEN%20HUU%20DUYEN(93-97)605.pdf []
 3. Cây an xoa có tác dụng gì? https://www.vinmec.com/vi/y-hoc-co-truyen/duoc-lieu/cay-an-xoa-co-tac-dung-gi/ []

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện