Những cây thuốc nam điều trị di mộng tinh từ dân gian

khiếm thực Những cây thuốc nam điều trị di mộng tinh từ dân gian

Di mộng tinh là chứng bệnh không chỉ gặp ở đàn ông độc thân, chứng bệnh này còn gặp ở cả nữ giới, dân gian gọi trứng mộng tình ở nữ giới là bạch dâm. Y học cổ truyền coi đây là một loại bệnh, cần được điều trị sớm, để lâu có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh lý, có thể gây ra nhiều chứng bệnh khác như yếu sinh lý, xuất tinh sớm, liệt dương… Vậy kinh nghiệm dân gian có những cây thuốc nam điều trị di mộng tinh nào hay và hiệu quả không ?

Câu trả lời là có, kinh nghiệm dân gian lưu truyền một số cây thuốc vị thuốc nam có tác dụng nhiều  di mộng tinh rất hay, hãy đọc hết bài viết để biết thông tin về những vị thuốc này bạn nhé.

Những cây thuốc nam điều trị di mộng tinh từ dân gian

1. Hạt sen

Hạt sen là một trong những thực phẩm vị thuốc vô cùng gần gũi và quen thuộc với người dân Việt Nam, bởi nước ta cây sen là một trong những loại cây phổ biến nhất trong nhân dân. Món ăn từ hạt sen vô cùng phổ biến và thông dụng. Bạn biết không hạt sen cũng là một vị thuốc quý, được sử dụng thông dụng trong y học cổ truyền.

Một trong những công dụng quý của hạt sen đó là hiệu quả điều trị bệnh di mộng tinh, nếu bạn đang gặp phải tình trạng suy mộng tinh thì hãy nghĩ đến ngay vị thuốc này nhé. Bởi theo kinh nghiệm dân gian, hạt sen có tác dụng điều trị gì một tính hiệu quả cao và cách dùng rất đơn giản như sau:

Hạt sen khô
Hạt sen khô

Cách dùng hạt sen điều trị di mộng tinh

Dùng khoảng 10g -20g hạt sen khô rửa sạch, sắc lấy nước uống hằng ngày. Ngoài ra có thể dùng hạt sen nấu cháo hoặc hầm với thịt gà để ăn hàng ngày.

Cách dùng đơn giản, tiện lợi, bổ dưỡng, lại dễ kiếm. Do vậy hạt sen là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những bạn đang mắc phải chứng bệnh di mộng tinh.

Không chỉ nam giới, kể cả đối với chị em phụ nữ nếu đang mắc phải tình trạng trên cũng có thể sử dụng hạt sen như một giải pháp hay để cải thiện tình trạng bệnh.

Cuối mùa hè là thời điểm tốt nhất để tìm mua hạt sen, bởi đây là thời gian người dân nên hạt mới, chất lượng tốt lại có giá bán rẻ, bạn có thể gom mua một lần vài ký để sử dụng dần trong năm.

2. Lục lạc ba lá

Lục lạc ba lá là một loại cây thảo mọc hoang, cây mọc rất nhiều ở các vùng đất hoang ở nước ta nhiều nhất là vào mùa hè. Cây phát triển mạnh, có hoa màu vàng và chùm quả sai trĩu như những chùm lục lạc vậy.

Tưởng rằng loại cây mọc hoang hóa ít người để ý đến chỉ là một loại cỏ dại, ngược lại lục lạc ba lá là một loại thuốc hay trong dân gian, với nhiều công dụng hữu ích như tăng cường thị lực, điều trị tiểu són, bổ gan thận…. Và đặc biệt là cây này còn có công dụng điều trị chứng bệnh di mộng tinh.

Bạn có thể tham khảo kỹ hơn về công dụng của cây lục lạc ba lá tại đây.

lục lạc ba lá một trong Những cây thuốc nam điều trị di mộng tinh từ dân gian
Hoa lục lạc ba lá

Cách dùng lục lạc ba lá làm thuốc điều trị di mộng tinh

 • Hạt, lá lục lạc khô 15g
 • Khiếm thực 10g
 • Cối xay 10g
 • Dừa nước 10g

Tất cả đem rửa sạch rồi sát lấy khoảng 800ml nước chia làm ba lần uống hằng ngày. Cần kiên trì dùng đều đặn và liên tục khoảng một tháng sẽ có hiệu quả.

Lục lạc ba lá mọc hoang hóa rất nhiều ở nước ta, bạn có thể tranh thủ thu hái lục ngạn ba lá vào thời gian mùa hè khi cây phát triển mạnh nhất. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cây này ở những vùng đất hoang hóa.

Nếu không có thời gian, hoặc khu vực bạn sống không có cây thuốc này, bạn có thể liên hệ với trung tâm cây thuốc trị Hòa Bình để đặt mua vị thuốc lục lạc ba lá đã được chế biến ở dạng phơi khô. Số ĐT liên hệ với nhà thuốc: 0968.022.948

3. Bông hẹ

Hẹ một loại rau ăn yêu thích của người Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Rau hẹ có vị hơi cay thơm ngon, lại là một vị thuốc với nhiều công dụng hay, đặc biệt theo kinh nghiệm dân gian ăn canh rau hẹ còn giúp điều trị chứng hôi miệng nên thường được rất nhiều người yêu thích.

Bạn biết không, ngoài những công dụng như bổ huyết, khứ ứ, một bộ phận khác từ cây rau hẹ còn là một vị thuốc quý có tác dụng điều trị bệnh di mộng tinh. Đó là bông hoa hẹ.

Theo kinh nghiệm dân gian bông hẹ có tính ấm, ít cay nóng như lá hẹ nên khi ăn hoa hẹ sẽ đi vào kinh thận, giúp bổ thận, sinh huyết và giúp hỗ trợ điều trị chứng di mộng tinh ở nam giới.

Bông hẹ xào mực
Bông hẹ

Cách dùng bông hẹ điều trị di mộng tinh

Lấy khoảng một lạng bông hẹ tươi, đem ra rửa thật sạch rồi cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 2cm. Đem nấu canh với thịt heo băm nhỏ ăn hàng ngày, kiên trì sử dụng hàng ngày cách khoảng ba ngày thì ăn một bữa, sử dụng liên tục trong khoảng một đến hai tháng sẽ có chuyển biến.

Bông hẹ tươi bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ đầu mối và các chợ quê, nếu không có nên dặn người bán gom giúp cho khi có bông tươi, bởi ở ngoài chợ người dân thường chỉ bán lá hẹ, thi thoảng mới có bông hẹ.

4. Khiếm thực và kim anh tử

Khiếm thực là hạt của cây khiếm thực, một vị thuốc bắc rất nổi tiếng trong đông y; trong cuốn sách những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam giáo sư Đỗ Tất Lợi – tác giả cuốn sách đánh giá rất cao công dụng của vị thuốc khiếm thực, có một công dụng được giáo sư nhấn mạnh nhất từ vị thuốc này đó là công dụng điều trị di mộng tinh, suy nhược cơ thể (1). Đây là một trong những cây thuốc nam điều trị di mộng tinh hiệu quả cao từ dân gian

Hạt khiếm thực
Hạt khiếm thực

Bạn biết không khiếm thực chính là một loại hạt của một loại cây có hình dáng gần giống như cây súng mọc dưới nước, hạt khiếm thực kích thước tựa hạt sen nhưng màu sắc khác biệt, hạt khiếm thực bên ngoài có màu nâu sẫm, được nhân dân dùng làm thuốc bồi bổ cơ thể và dưỡng thận.

Cách dùng:

Để điều trị chứng di mộng tinh, kinh nghiệm dân gian đã dùng kết hợp kiến thức với một vị thuốc khác đó là vị kim anh tử, liều dùng như sau:

 • Khiếm thực và kim anh tử hai loại với lượng bằng nhau, đem sao vàng thơm trên chảo gang
 • Đem tán thành dạng bột mịn rồi trộn đều với nhau.
 • Khi dùng, lấy mỗi loại khoảng 4g – 6g, thêm khoảng 1 thìa mật ong để dùng trong ngày.

Ngoài cách trên, bạn có thể dùng 2 vị trên để nấu cháo hoặc sắc uống với chung 1 liều lượng cũng có tác dụng.

Mua khiếm thực và kim anh tử ở đâu ?

Là một vị thuốc bắc nên bạn có thể tìm mua khiếm thực và kim anh tử ở những nhà thuốc lớn để mua được vị thuốc chất lượng, hai vị thuốc này khá thông dụng nên không khó tìm.

Hoặc có thể liên hệ với trung tâm cây thuốc quý Hòa Bình để đặt mua hai vị thuốc này, Trung tâm cây thuốc quý Hoà Bình chỉ cung cấp các loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đặt mua và sử dụng.

5. Ngũ bội tử

Ngũ bội tự là tổ con sâu mọc ra từ trên thân cây muối (hay cây ngũ bội) một vị thuốc rất quý trong đông y, với rất nhiều những công dụng hay đã được trung tâm cây thuốc quý Hòa Bình giới thiệu ở bài viết về công dụng của vị thuốc này, quý vị và các bạn quan tâm có thể tham khảo thêm tại đây.

Bên trong tổ sau ngũ bội
Bên trong tổ sau ngũ bội

Cách dùng:

Cách dùng ngũ bội tử điều trị di mộng tinh khá khác biệt, bởi vì thông thường các vị thuốc thường dùng theo cách sắc uống. Ngược lại dân gian dùng ngũ bội tử điều trị bệnh di mộng tinh theo cách dán ngoài da. Cách làm như sau:

 • Ngũ bội tử sao vàng rồi tán thành bột mịn
 • Khi dùng thì lát bột ngũ bội, hoà thêm với chút muối sinh lý
 • Thấm dào giấy trắng miếng bằng bàn tay rồi dán dưới rốn.

Theo dân gian cách trên vừa có tác dụng điều trị di mộng tinh, lại vừa có tác dụng điều trị chứng tiểu đêm đái dầm rất hay (1).

Năm kinh nghiệm điều trị di mộng tinh hay từ dân gian mà nhà thuốc muốn chia sẻ cùng các bạn, chắc hẳn đọc hết bài viết này bạn đã xác định được những cây thuốc nam điều trị di mộng tinh từ dân gian rồi đúng không ?

Nếu có bất cứ câu hỏi thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể truy cập diễn đàn để gửi và đặt câu hỏi, nhà thuốc sẽ sớm trả lời câu hỏi và thắc mắc của bạn.

Bài viết được tham khảo từ nhiều nguồn chính thống, trong đó có cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004, và cuốn Từ điển bách khoa dược học của NXB Từ điển Bách khoa.

 1. Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004[][]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện