Ngũ linh chi (phân của sóc bay) cũng được dùng làm thuốc?

Ngũ linh chi (sóc bay)

Nghe đến ngũ linh chi, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một loại thảo dược như nấm linh chi chẳng hạn, tuy nhiên, đây lại là một dạng vật chất mà ít người ngờ tới, đó là phân của động vật. Vâng, bạn không nghe nhầm đâu!

Ngũ linh chi (Facces Trogopterum), hay còn gọi là ngũ linh tử, hàn tước phần, hàn hiệu điểu… chính là phân của một loài sóc bay có nhiều ở Trung Quốc (loại này sinh sống nhiều tại vùng Quảng Tây, Quý Bình… ). Nước ta không có loài sóc bay này, vì vậy, nguồn dược liệu hiện tại đều là nhập khẩu (1).

Nghe qua phân, mọi người đa phần sẽ cảm thấy ghê rợn và không dám hình dung về cái viễn cảnh sử dụng nó. Tuy nhiên, xét từ góc độ y học thì phân động vật cũng có những hoạt chất có thể làm thuốc và trong nhiều trường hợp, nó lại phát huy công dụng riêng không thể bỏ qua. Vậy, vị thuốc này có công dụng gì và dân gian đã dùng nó như thế nào?

Ngũ linh chi

Phân khô của con sóc bay

Ngũ linh chi điều trị bệnh gì?

Theo y học cổ truyền, ngũ linh chi có vị ngọt, tính ôn ấm và thông vào kinh Can. Được biết, vị thuốc này có công dụng chủ đạo là hành ứ, vì vậy, thế mạnh của nó thiên về:

  • Thông huyết mạch.
  • Điều trị kinh nguyệt không đều (bế kinh) và giúp giảm đau bụng kinh.
  • Dùng trong trường hợp phụ nữ sau sinh bị đau bụng và đau ngực do huyết xấu ra không hết.

Liều lượng: mỗi ngày dùng từ 6 – 12 g dưới dạng thuốc viên (gia giảm tùy theo lời dặn của thầy thuốc) (1) (2).

Ngoài các công dụng trên, vị thuốc còn được dùng trong bài thuốc điều trị khí thống ở nam giới và băng huyết ở phụ nữ. Cách dùng cụ thể như sau:

Lấy thuốc sao lên cho kỹ rồi nghiền nát, mỗi lần dùng thì lấy 4 g thuốc bột hòa với rượu và uống. Đó là vì ngũ linh chi đem sao lên thì sẽ giữ được huyết (trong khi nếu dùng sống thì lại có công dụng ngược lại – làm tan máu đọng như đã đề cập ở trên) (1).

Ghi chú: Vị thuốc này hôi và tanh, dễ gây buồn nôn nên cần uống nhanh và chuẩn bị sẵn nước uống tráng miệng sau khi dùng thuốc.

Lưu ý khi dùng

  • Ngũ linh chi chuyên về hành ứ, vì vậy, nếu người bệnh bị huyết hư mà không do ứ trệ thì không được dùng. Ngoài ra, khi dùng thuốc này thì không được dùng nhân sâm vì hai vị này ghét nhau (1).
  • Phụ nữ mang thai cũng không được dùng vì ngũ linh chi sống có tác dụng hoạt huyết, có thể gây sảy thai (2).
  • Cuối cùng, các bệnh nhân nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi dùng, nhất là các bệnh nhân có sẵn các bệnh lý nền khác.
Vị thuốc ngũ linh chi

Vị thuốc khô

Các công trình y học về ngũ linh chi

Công dụng của ngũ linh chi được thừa nhận qua nhiều công trình y học nổi tiếng, trong đó có thể kể đến:

1. Sách Bản thảo bị yếu: Sách này nhấn mạnh công dụng làm thông kinh nguyệt, làm tan máu ứ (khi dùng sống) và giải được hết các loại độc do rắn rết cắn (khi dùng ngoài da).

2. Sách Bản thảo cương mục: Sách này nhấn mạnh tác dụng lưu thông khí huyết, điều trị chứng ăn vào ói ra, chứng trùng thiệt (tức dưới lưỡi mọc thêm một cái lưỡi nữa) và giải độc rắn.

3. Sách Bản thảo cầu chân: Sách này nhấn mạnh tính tương ứng của ngũ linh chi, đó là vị thuốc này bản chất hôi tanh nên nó có thể vào những chỗ máu đọng hôi hám mà điều trị bệnh tật (1).

Thông tin thêm

Có hai loại ngũ linh chi: loại kết thành hình khối thì được gọi là “Loại đường” còn loại viên nhỏ thường thấy thì được gọi là “Loại tán” (1).

Nguồn tham khảo
  1. Nguyễn Văn Quý – Nguyễn Phương, Thuốc Bắc thường dùng, NXB Y học, trang 608.
  2. Ngũ linh chi, http://www.baophuyen.com.vn/portals/0/quangcao/TRACUUDONGDUOC/TUDIEN/THUOC/NGULINHCHI.HTM, ngày truy cập: 23/ 10/ 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger