Ngộ độc thực phẩm và cách sơ cứu tại nhà

Ngộ độc do ăn hạt củ đậu (củ sắn)

Lưu ý:

  • Bước 1: Sau khi nôn mửa hay tiêu chảy xong thì bao tử trống rỗng, cơ thể mất sức nên bạn cần cháo gạo rang để hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng và bù nước. Cách thực hiện như sau: lấy gạo rang nửa chén, nấu cùng 5, 6 lát gừng và 3, 4 tép sả, nấu chín rồi chắt lấy nước uống (để bù nước, làm ấm bụng).
  • Bước 2: Mua gói uống bù nước (trong các tiệm thuốc Tây đều có bán). Nếu không đi mua được thì có thể tự chế tại nhà bằng cách lấy nửa muỗng muối, hòa với 1 lít nước cùng với 4 muỗng đường, quậy lên cho uống, nếu có nước dừa thì uống thêm nước dừa).
  • Bước 3: Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể bằng nước dừa, nước gạo rang, cháo gạo rang loãng… (lưu ý, nếu bị ngộ độc nấm hoặc nước dừa, hoặc các món có tính âm hàn thì không nên uống nước dừa).
Nước dừa tươi

Nước dừa tươi

Kiêng kỵ:

  • Không nên ăn trái cây vì trái cây thường giúp nhuận tràng, làm nặng hơn tình trạng tiêu chảy (có thể uống nước ép trái cây vì nó ít chất xơ, ít nhuận tràng hơn).
  • Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, tránh sữa, cà phê, nước có gas…

Cách phòng ngừa

Nguồn tham khảo
  1. Xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà, https://youtube.com/watch?v=0FUaMc0Nx5c&si=EnSIkaIECMiOmarE, ngày truy cập: 24/ 12/ 2022[]
Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess