Loại thuốc giải cảm từ cỏ cây – đẹp hơn sting dâu!

Hoa hương nhu tía

Lúc còn bé, ngoại mình thường dùng hương nhu để làm loại thuốc giải cảm từ cỏ cây và nấu nước gội đầu cho tụi mình. Bẵng đi một thời gian không ai nhớ dùng đến, cho đến khi mình sinh bé thứ 3 thì má mình lại nhớ ra và gửi vào một bó to tướng cho mình.

Hương nhu tía là loại cây khá quen thuộc ở nông thôn, là loại cây mọc dại chứ chẳng mấy ai trồng. Thân cây và hoa có màu tím nhạt và thơm nhẹ (chắc vì cái mùi thơm nhẹ nhàng vậy mà nó có tên là Hương Nhu).

Cho đến bây giờ, mình vẫn nhớ bài thuốc của mẹ, của bà. Nó rất bình thường nhưng cũng rất hiệu quả. Và điều quan trọng là nó an toàn so với nhiều loại thuốc khác.

Cách dùng hương nhu làm thuốc giải cảm từ cỏ cây

Nếu bạn bị cảm, bạn có thể dùng hương nhu giải cảm theo cách sau:

Lấy thân, lá và hoa hương nhu tươi (hoặc khô), khoảng 1 nắm (50 g), đem rửa sạch bụi bẩn, sau đó cho vào bình và chế nước sôi (khoảng 1 chén), hãm như hãm trà, đợi nước hơi nguội thì vớt ra. Lúc này, ta sẽ có một bình nước màu tím nhạt với mùi thơm rất dễ chịu.

Tiếp theo, bạn dùng chanh hoặc tắc, vắt vào nước. Khi đó, nước sẽ đổi thành màu hồng dâu siêu đẹp, tùy vào độ đặc của hương nhu mà cho ra thành phẩm có màu đẹp như màu nước sting dâu vậy.

Nước hương nhu đẹp như sting dâu - Loại thuốc giải cảm từ cỏ cây
Nước hương nhu đẹp như sting dâu – Loại thuốc giải cảm từ cỏ cây (ly màu đẹp như sting là đã thêm chanh, ly bên cạnh chưa thêm chanh)

Tiếp theo, bạn cho thêm đường phèn vừa đủ ngọt, uống khi còn ấm hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh uống cũng rất ngon. Trẻ con thường rất thích thú với món này vì màu sắc và mùi vị đều hấp dẫn.

Liều dùng: nửa chén đối với người lớn và 1/3 chén đối với trẻ em.

Nguồn gốc bài thuốc

Bài thuốc giải cảm từ cỏ cây này đã được lưu truyền nhiều đời và giờ thì lưu truyền đến mình. Lúc nhớ ra bài thuốc này, má mình đi hái ngay rồi phơi khô, gửi vào Sài Gòn cho mình. Thật sự, giá trị của các bài thuốc dân gian, nếu chẳng may bị mai một thì thật là đáng tiếc. Đặc biệt là bài thuốc này, vừa ngon lại vừa hấp dẫn trẻ em.

Bài thuốc này được ví như một bài thuốc trị cảm gia truyền. Thú thật, nhờ vào cách trị cảm đơn giản này mà bé thứ ba nhà mình không phải dùng đến kháng sinh lần nào cho đến lớn vì khi bắt đầu hơi có triệu chứng hắt hơi sổ mũi là mình pha liền ngay cho con uống liên tục vài hôm là dứt. Lý do trẻ thường được kê kháng sinh là vì ho có đàm (mà bắt đầu thường là từ tình trạng sổ mũi kéo dài gây nên ho). Thế nên, cứ thấy con hơi sụt sịt là mình dùng bảo bối ngay, đến nỗi lúc còn ngọng líu, Tom đã biết nói với mẹ là: “Mẹ ơi! Con sắp bị cảm rồi, mẹ cho con uống lu nhu đi!”

Cây hương nhu tía
Cây hương nhu tía

Thông tin thêm

Trong quá trình sử dụng, mình còn phát hiện thêm một tác dụng khác của hương nhu là khả năng trị hôi miệng rất hiệu quả. Đây là một phát hiện hoàn toàn ngẫu nhiên đối với đứa cháu của mình, sau khoảng một tuần uống hương nhu điều trị cảm thì con hết luôn cả chứng hôi miệng. Lúc đó, mình mới tìm đọc kỹ về công dụng của cây hương nhu thì thấy có rất nhiều công dụng, bao gồm cả chứng hôi miệng thường gặp hàng ngày.

Ở đây đã có bạn nào dùng hương nhu chưa? Nếu chưa thì có thể tham khảo nhé! Hy vọng bài thuốc này sẽ giúp ích cho mọi người, để các bé của chúng ta đỡ phải dùng kháng sinh thường xuyên trong thời tiết ẩm ương này!

Tham khảo: Công dụng, cách dùng và giá bán cây hương nhu

Thảo Vy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện