Lỗ tai lở loét, ù điếc và các bài thuốc thường dùng

Ù tai điếc tai

Trong cuộc sống, có thể sẽ có một vài lần bạn hoặc người thân gặp phải các vấn đề về tai như: côn trùng lọt vào, lỗ tai ù ù, lùng bùng, không nghe rõ, tựa như có một màng mỏng ngăn cách âm thanh…

Với các trường hợp này, y học cổ truyền có nhiều bài thuốc khắc phục. Xin được giới thiệu cùng các bạn một số bài thuốc đơn giản, dễ mua và dễ dùng, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Về chứng ù tai, tiếc tai

Những năm gần đây, số người bị ù tai, điếc tai đột ngột đang ngày càng tăng lên. Theo lý giải của các chuyên gia thì hiện tượng này xảy ra khi lượng máu lưu thông đến tai không đủ (do lỗ tai bị bệnh, bị tổn thương; do stress, ô nhiễm tiếng ồn; do virus; do bệnh tật và các chấn thương tác động như nhức răng số 8 hàm trên, chấn thương sọ não, viêm mũi họng xuất tiết…; do tuổi tác và di truyền).

Thuốc nam điều trị điếc tai, ù tai,

Ù tai điếc tai

Vì vậy, khi bị ù tai, điếc tai, bạn nên điều trị càng sớm càng tốt. Nếu dùng các bài thuốc cổ truyền mà vẫn không thấy thuyên giảm, bạn nên nhanh chóng đi khám chuyên khoa (vì điều trị càng trễ thì khả năng khỏi bệnh càng thấp) (2).

Các bài thuốc nam điều trị ù tai

Ù tai là chứng bệnh phổ biến mà nhiều người có tuổi hay mắc phải. Tuy nhiên, có những người trẻ tuổi – vì nhiều lý do mà vẫn bị ù tai (như lao tâm lao lực quá độ, làm việc kiệt sức, thức đêm nhiều…).

Trong các trường hợp này, bạn có thể dùng một trong các bài Thuốc nam điều trị ù tai như sau:

1. Bài thuốc thứ nhất

  • Thành phần: trạch tả (15 g) và long đởm thảo (12 g).
  • Cách dùng: rửa sơ lại rồi nấu lấy nước uống, mỗi ngày uống ba lần (1).

2. Bài thuốc thứ hai

  • Thành phần: phúc bồn tử (15 g), lá tre (10 g) và tang phiêu tiêu (tức tổ bọ ngựa trên cây dâu, 24 g).
  • Cách dùng: rửa sơ qua rồi sắc lấy nước uống, mỗi ngày dùng ba lần (1).

3. Bài thuốc thứ ba

  • Thành phần: bạch quả (12 g) và kỷ tử (30 g).
  • Cách dùng: nấu lấy nước uống, mỗi ngày hai lần (1).

Riêng với chứng ù tai tạm thời do suy nhược cơ thể, bạn cũng có thể bồi bổ bằng việc uống trà kỷ tử táo đỏ kết hợp với tẩm bổ bằng thức ăn.

Ngoài ra, bạn cũng cần nghỉ ngơi hợp lý và tránh các tác nhân bên ngoài gây ù tai như tiếng ồn còi tàu, máy nổ liên tục… (1).

Thuốc nam điều trị điếc tai

Với chứng điếc tai, bạn có thể bồi dưỡng và tác động từ bên trong bằng cách dùng bài thuốc nam điều trị điếc tai như sau:

  • Thành phần: xuyên khung (25 g), sài hồ (50 g) và cỏ gấu (50 g, chế).
  • Cách dùng: lấy các vị trên tán thành bột rồi chia thành nhiều lần uống, mỗi lần uống 9 g hòa với nước ấm, ngày uống 3 lần (1).

Trường hợp chảy máu trong tai

Với chứng chảy máu trong tai, bạn có thể dùng long cốt nung (khoảng 6 g, long cốt là hóa thạch từ xương một số động vật), nghiền nát thành bột rồi nhờ người khác thổi vào lỗ tai bị chảy máu (lưu ý nhắm mắt lại để tránh thuốc bay vào mắt).

Đồng thời, bạn cũng nên uống thêm thuốc hỗ trợ từ nên trong. Bài thuốc bao gồm: xương bồ (30 g), mạch môn đông (30 g) và thục địa (60 g). Cách dùng: lấy các vị trên xắt nhỏ, cho vào nồi, thêm nước vào và nấu khoảng 10 phút thì tắt bếp, chắt ra uống (1).

Kiến chui vào lỗ tai

Kiến chui vào lỗ tai

Cách đuổi côn trùng lọt vào tai

Ngoài các trường hợp trên thì trong một số hoàn cảnh không mong muốn, có người còn bị côn trùng chui vào lỗ tai mãi không chịu ra.

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu bị sâu chui vào lỗ tai, bạn hãy lấy ngay nước hành (hành lá) và dầu mè trộn lại rồi nhỏ vào lỗ tai, làm như vậy thì một lát sau sâu sẽ bò ra.

Nếu bị kiến chui vào lỗ tai, bạn có thể lấy một ít vẩy tê tê sao lên rồi cán nát thành bột, sau đó hòa với nước rồi nhiễu vào lỗ tai, làm như vậy thì kiến sẽ nhanh chóng bò ra (1).

Nguồn tham khảo
  1. Quốc Đương, 550 bài thuốc Đông y gia truyền trị bách bệnh, NXB Lao Động, 2016, trang 106.
  2. Tại sao bị ù tai điếc đột ngột?, https://benhvientaimuihong.vn/tai-sao-bi-u-tai-diec-dot-ngot-751.html, ngày truy cập: 09/ 02/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess