06 nghiên cứu về cây mật nhân đáng chú ý nhất

Các nghiên cứu về cây mật nhân

Cây mật nhân (hay cây bá bệnh) vị thuốc được nhân dân sử dụng rộng rãi trong đời sống làm thuốc điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Vậy vị thuốc này thực sự có những công dụng hay không, hãy cùng tìm hiểu thêm thông qua các nghiên cứu về cây mật nhân bạn nhé.

1. Hoạt động điều trị vô sinh nam vô căn

Một trong những công dụng quý giá nhất của rễ mật nhân đó là hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh vô sinh, thử nghiệm sử dụng dịch chiết từ cây mật nhân trên những bệnh nhân nam mắc vô sinh vô căn  tại Bệnh viện Dịch vụ Damai, Malaysia đã cho thấy. Sử dụng dịch chiết từ cây mật nhân sau 3 tháng đã giúp 14,7% số bệnh nhân nam mang thai tự nhiên (1). Thử nghiệm còn nhận thấy dịch chiết đã là tăng đáng kể số lượng và chất lượng tinh trùng của người bệnh.

Nghiên cứu này rất có ý nghĩa, mở ra hướng điều trị mới cho những bệnh nhân nam mắc vô sinh vô căn, chứng bệnh hiện nay có tỷ lệ người mắc ngày càng nhiều, trong khi đó các giải pháp điều trị hiện đại vẫn chưa thực sự hiệu quả.

2. Hoạt động tăng cường sinh lý

Sử dụng cây mật nhân làm thuốc tăng cường sinh lý cho nam giới, kích thích sinh lý là cách đã được nhân dân áp dụng từ rất lâu trong dân gian. Ở nước ta rễ mật nhân đã được sử dụng rộng rãi nhiều năm qua, tuy nhiên những công trình nghiên cứu về công dụng này thì vẫn còn rất ít người biết đến.

Nghiên cứu tại Trường Khoa học Dược phẩm, Đại học Khoa học Malaysia đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm đối chứng trên hai nhóm chuột đực tuổi trung niên: trong đó một nhóm sử dụng chiết xuất từ rễ mật nhân 0,5 g/kg và nhóm kia sử dụng nước muối bình thường.

Kết quả cho thấy, chiết xuất từ cây mật nhân đã nâng cao phẩm chất tình dục của chuột đực tuổi trung niên một cách rõ rệt, trong khi đó nhóm chuột đối chứng sử dụng nước muối thì không thấy được điều này.

Nghiên cứu này cho thấy chiết xuất từ mật nhân đã có tác dụng tăng cường phẩm chất tình dục của chuột đực trung niên, có thể sử dụng như là một loại thảo dược quý, một loại thuốc kích thích tình dục trong dân gian (2).

3. Khả năng tăng cường nội tiết tốt nam, điều trị suy giảm sinh lý nam

Lại một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Phòng khám Wellmen, Bệnh viện Dịch vụ Damai, Malaysia. Thử nghiệm trên người; 76 trong số 320 bệnh nhân bị suy sinh dục khởi phát muộn (LOH) đã được cho dùng 200 mg chiết xuất tan trong nước tiêu chuẩn của rễ mật nhân trong 1 tháng. Kết quả cho thấy 76 bệnh nhân cho sử dụng chiết xuất rễ mật nhân trong 1 tháng đã được cải thiện nồng độ nội tiết tố nam trong huyết thanh.

Nhóm thử nghiệm kết luận rễ mật nhân có tác dụng đáng kể trong cải thiện nội tiết tố nam và hỗ trợ điều trị tích cực chứng suy giảm sinh lý ở nam giới (3).

nghiên cứu về cây mật nhân

Các nghiên cứu về cây mật nhân

4. Bổ xương khớp, điều trị bệnh loãng xương

Dùng rễ mật nhân điều trị bệnh xương khớp đã được dân gian sử dụng từ lâu, nhiều năm qua người dân đã sử dụng mật nhân ngâm rượu như một phương thuốc điều trị đau nhức xương khớp, bổ gân xương ỏe người cao tuổi.

Nghiên cứu tại Bộ môn Dược lý, Khoa Y, Đại học Quốc gia Malaysia đã xác định được rằng rễ mật nhân là loại thảo dược có tác dụng điều trị bệnh loãng xương ở người cao tuổi mà không gây ra tác dụng phụ. Rễ mật nhân kích thích tăng sinh nguyên bào xương và quá trình apoptosis của tế bào xương, kích thích sản sinh nội tiết tố nam. Mật nhân được coi như một thảo dược tiềm năng trong điều trị bệnh loãng xương và các bệnh về xương khớp ở người lớn tuổi (4).

5. Hiệu quả tăng cường sức khỏe và hoạt động thể thao

Cây mật nhân vị thuốc quý với nhiều công dụng hữu ích, một trong những công dụng quan trọng khác của vị thuốc này đó là hiệu quả tăng cường sức khỏe thể chất, tăng khả năng phục hồi sức khỏe sau quá trình hoạt động mạnh như thể thao.

Một nghiên cứu đánh giá toàn diện tại GLH Nutrition, LLC, Draper, UT, USA về công dụng của chiết xuất được chuẩn hóa từ rễ cây mật nhân đã xác định được hoạt động cải thiện sinh lý nam thông qua tăng cường nội tiết tố nam, hoạt động giảm căng thẳng mệt mỏi sau luyện tập ở cường độ cao (5).

6. Nghiên cứu về cây mật nhân và tác dụng bảo vệ thận

Thử nghiệm sử dụng triết xuất rễ mật nhân trên chuột bị suy giảm chức năng thận do dùng Paracetamol được thực hiện đồng thời tại Biotropics Malaysia Berhad và Etica Clinpharm, Ấn Độ. Thử nghiệm đã xác định được hoạt động bảo vệ thận của chiết xuất rễ cây mật nhân kháng lại độc tính trên thận do Paracetamol gây ra (6).

Đây là 6 công trình nghiên cứu về cây mật nhân đáng chú ý nhất, ngoài ra còn có hàng trăm nghiên cứu khác về loại thảo dược này. Ở bài viết này caythuoc.org chỉ dẫn chứng ra những nghiên cứu nổi bật nhất, mong rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu được phần nào những giá trị mà vị thuốc này đem lại để biết cách bảo vệ nguồn dược liệu quý giá này.

Nguồn tham khảo
  1. Eurycoma longifolia Jack in managing idiopathic male infertility, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3739276/, ngày truy cập 07/02/2021.
  2. Effects of Eurycoma longifolia Jack on sexual qualities in middle aged male rats, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0944711304702688, ngày truy cập 08/02/2021.
  3. Standardised water‐soluble extract of Eurycoma longifolia, Tongkat ali, as testosterone booster for managing men with late‐onset hypogonadism?, https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1111/j.1439-0272.2011.01168.x, ngày truy cập 08/02/2021.
  4. Eurycoma longifolia: Medicinal Plant in the Prevention and Treatment of Male Osteoporosis due to Androgen Deficiency, https://www.hindawi.com/journals/ecam/2012/125761/, ngày truy cập 09/02/2021.
  5. Chapter 53 – Human Performance and Sports Applications of Tongkat Ali (Eurycoma longifolia), https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/B9780123964540000539, ngày truy cập 09/02/2021.
  6. Nephroprotective Effect of Herbal Extract Eurycoma longifolia on Paracetamol-Induced Nephrotoxicity in Rats, https://www.hindawi.com/journals/ecam/2019/4916519/, ngày truy cập 09/02/2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess