Kỹ thuật trồng cây cà gai leo hiệu quả kinh tế cao ( 45)

Kỹ thuật trồng cây cà gai leo

Cà gai leo là cây thuốc nam đặc biệt tốt cho gan, một trong những cây thuốc nam có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B rất hiệu quả. Hiện nay nhu cầu sử dụng cà gai leo khá cao song nguồn nguyên liệu vẫn chủ yếu dựa và việc thu hái ngoài tự nhiên (Do vậy không chủ động được về nguồn nguyên liệu làm thuốc) Để làm chủ được nguồn nguyên liệu thuốc trong y học, sau đây chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật trồng cây cà gai leo sạch.

Chọn giống cà gai leo

Ngoài tự nhiên hiện nay có đến 4-5 loại cà gai, chúng thường mọc xen kẽ nhau nên rất rễ nhầm lẫn, bạn phải chú ý chỉ có loại cà gai leo có dây nhỏ, hoa màu trắng, khi chín quả có màu đỏ, nước sắc cà gai leo có vị đắng nhẹ mới là loại cà gai leo chuẩn được sử dụng làm thuốc.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Cách phân biệt cây cà gai leo

Đặc điểm sinh thái của cây cà gai leo

Cà gai leo là cây ưa sáng, có khả năng chịu hạn cao, cây không chịu được ngập úng. Cà gai leo thích nghi trên nhiều loại khí hậu, nhiều loại đất: Đất phù xa, đất pha cát, đất ba gian. Cả ba miền Bắc, Trung Nam đều trồng được cây thuốc này.

Cây phát triển nhanh, tái sinh bằng hạt, là cây sống lâu năm trồng 1 lần có thể thu hái trong nhiều năm do vậy khâu chăm sóc không quá vất vả.

Kỹ thuật trồng cà gai leo
Kỹ thuật trồng cà gai leo

mo hinh trong ca gai leo

Kỹ thuật trồng cây cà gai leo

1. Mùa vụ gieo trồng:

 1. Gieo hạt, ươm giống cà gai leo: Từ tháng 1 đến tháng 2
 2. Trồng cây ra vùng nguyên liệu: Tháng 2 đến tháng 3 (Lúc này thời tiết đầu xuân mát mẻ, mưa nhiều là thời gian thích hợp nhất để ta đánh cây con ra trồng đại trà).
 3. Thu hoạch cà gai leo: Từ tháng 8 đến tháng 9.

Thời gian thu hoạch cà gai leo lâu hơn các loại cây trồng ngắn ngày khác vì (Theo kinh nghiệm dân gian cây cà gai leo được từ 5-6 tháng mới cho dược tính cao nhất) ngoài ra trong suốt 6 tháng trồng cây vẫn phát triển mạnh không có dấu hiệu ngừng phát triển do vậy để lâu cây sẽ cho năng xuất và sản lượng rất cao.

2. Đất trồng cà gai leo

Cây không kén đất, thích hợp trên mọi loại khí hậu của nước ta (Khí hậu nắng nóng như khu vực miền trung cà gai leo vẫn phát triển bình thường). Lưu ý: Không nên trồng cà gai leo ở các cùng đất trũng, ngập nước.

Chuẩn bị đất: Trước khi trồng cần làm đất tơi xốp, sẻ rãnh và lên luống rộng 0,7m, rãnh sâu 30cm (Làm luống như luống trồng khoai lang) mỗi luống trồng 1 hàng cà gai leo.

Tiến hành bón lót cho đất trồng với tỷ lệ: 1 ha bón phân truồng 10 tấn , 3 tấn phân vi sinh và 200kg vôi bột.

3. Chăm sóc cà gai leo

 • Khi cây giống cà gai leo đã cao khoảng 10-15cm thì tiến hành đánh cây con ra vùng trồng với khoảng cách cây cách cây 30-35cm, hàng cách hàng 0,8m.
 • Cây trồng xong cần tưới nước ngay. Nếu thời tiết sau khi trồng ít mưa cứ 3 ngày lại tưới nước cho cây 1 lần (Thời gian tối vào buổi chiều tối)
 • Quá trình trồng cần xử lý cỏ dại bằng cách làm cỏ hoặc dùng các chế phẩm diệt cỏ sinh học. Tránh dùng thuốc trừ cỏ vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thuốc sau này. Sau khi trồng được khoảng 1,5 tháng tán cây phủ kín sẽ hạn chế cỏ dại mọc.
 • Để ngăn cỏ dại mọc bà con cũng có thể áp dụng cách dùng màng phủ nilon đen trên luống sẽ giúp giữ được độ ẩm và hạn chế cỏ dại rất hiệu quả.

4. Kỹ thuật thu hái vào bảo quản

Bước sang tháng 5 cây bắt đầu trổ hoa, nếu thời gian này tán cây phát triển mạnh, chùm kín các luống cây thì tiến hành tỉa cành thu hoạch trước 1 phần vừa để cây có ánh sáng quang hợp, vừa thu tạo nguồn thu sớm cho bà con.

Tháng 7-8 cây bắt đầu có quả chín màu đỏ, cũng đã tới mùa vụ thu hoạch chính thức bà con cắt toàn bộ cây cách gốc 15-20cm để cây tiếp tục phát triển vào vụ sau.

Quả cà gai leo chín rất dai vẫn bám vào cành cây, ta đem nhặt toàn bộ quả để riêng, cành lá cà gai leo chặt ngắn khoảng 2,5 đến 3cm phơi khô làm thuốc.

Quả cà gai leo lọc ra, chọn những quả tròn, quả to để làm giống. Quả chín bà con đem đãi lấy hạt rồi phơi khô bảo quản trong chai lọ kín, sử dụng nhân giống trong vụ sau hoặc đem bán dưới dạng hạt giống.

Cà gai leo là một cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, hiện nay ở một số tỉnh như Hòa Bình, Quảng Ngãi, Thanh Hóa bà con đã tiến hành trồng cây thuốc nam này và đã đạt được những hiệu quả nhất định. Có thể trồng cà gai leo xen canh với các cây trồng lâu năm khác như Bưởi, Hồ tiêu, cà phê, xoài…..

Chúc bà con thành công !

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

45 câu hỏi về “Kỹ thuật trồng cây cà gai leo hiệu quả kinh tế cao ( 45)

 1. Avatar
  Hoàng Trường Thảo hỏi:

  Tôi ở Bắc Kạn muốn trồng loại cây này thì mua giống ở đâu và có chỗ để tiêu thụ sản phẩm không

 2. Avatar
  Hồ nụ hỏi:

  Cho tôi hoi tôi nhặt được nắm hạt cà leo trong thân tôi muôn nhân giống . Tôi co thể trong trong tháng này k ạ .

 3. Avatar
  Phạm Thanh Hương hỏi:

  Chào bạn ! tôi có nhu cầu trồng cây thuốc nhưng chưa có kinh nghiệm. nếu tôi mua giống cây,bên bạn có thể chuyển giao quy trình chăm sóc và thu hoạch không ? cảm ơn bạn !

 4. Avatar
  Nguyễn Thị Minh Huyền hỏi:

  Tôi làm đề tài NCKH muốn mua giống trồng 2 ha cà gai leo. sau khi trồng có KQ bên bạn có thu mua lại không bạn?

 5. Avatar
  Đỗ hữu trí hỏi:

  Cây cà gai leo mình có thể trồng xen lẫn trong rừng cây keo được không , giá giống loại này ntn , tôi rất quan tâm !

 6. Avatar
  Lê bảo Thạch hỏi:

  Thu mua cà gai leo giá như nào ạ. Có thể hợp tác bao tiêu sản phẩm với cty nào là uy tín nhất. Tôi có nhiều đất muốn trồng cây này mong được tư vấn.

 7. Avatar
  Diem linh hỏi:

  cho em hỏi cây tròng có hiệu quả kinh tế như vậy thì trên thị trường mình mua hạt giống ở đâu và sao khi trồng thu hoạch rồi liên hệ bán cho những cơ sở nào? có thể cung cáp địa chỉ và giá bán cho em tham khoa được không

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn, hạt giống cà gai leo chỉ bán ở một số thời điểm nhất định trong năm, khoảng từ tháng 8 đến tháng 10.
   Thời gian này chúng tôi đang tạm hết hạt giống, bạn liên hệ lại sau nhé.
   Về đầu ra của cà gai leo bạn phải tự chủ động.

  • Avatar
   kim hưởng hỏi:

   Cho e hỏi bên e đang làm nuôi cấy mô cà gai leo có dược tính cao và đảm bảo sạch bệnh thì e liên hệ được ở đâu để tiêu thụ được ạ .

 8. Avatar
  Trinh Dao hỏi:

  Xin cho hỏi: hiện nay trung tâm có hạt giống cà gai leo bán không ạ. Giá bán thế nào ạ. Tôi muốn mua 200.000₫ hạt giống có bán không. Chân thành cảm ơn

45
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện