Kim tiền thảo có tác dụng gì? 5 bài thuốc hiệu nghiệm ở Sơn Đông

Cây kim tiền thảo tươi

Lớn lên ở nông thôn, tôi may mắn được biết nhiều loại cỏ cây cũng như các công dụng làm thuốc của chúng. Không chỉ thế, tôi còn được trải nghiệm và chứng kiến nhiều câu chuyện dân gian.

Nhiều người bị bác sĩ “chạy” và sống lại nhờ thuốc Nam. Nhiều người lẽ ra phải phẫu thuật nhưng sau đó, nhờ uống đúng loại thuốc Nam mà bệnh khỏi hoàn toàn. Nhiều người uống đủ loại thuốc nhưng không hết, đến khi dùng thuốc Nam thì lại hết (hiển nhiên, thuốc Tây vẫn có những công dụng đáng ghi nhận của nó).

Bạn biết không, ngày nay, ở một số nơi tại Quảng Đông (Trung Quốc), một bộ phận người Trung Quốc vẫn nói tiếng Việt như một thứ ngôn ngữ hàng ngày. Xét về phạm vi dược liệu thì những cây thuốc có ở Quảng Đông cũng có ở nước ta, và những bài thuốc của họ cung cấp rất gần gũi, quen thuộc với người Việt Nam.

Vì vậy, trong bài viết này, tôi xin giới thiệu đến bạn một cây thuốc dân gian rất phổ biến ở Việt Nam cũng như Quảng Đông (Trung Quốc) và 5 bài thuốc được đánh giá là hiệu nghiệm. Đó là cây kim tiền thảo.

Công dụng của cây kim tiền thảo
Cây kim tiền thảo

Kim tiền thảo có tác dụng gì?

Ở quê tôi, kim tiền thảo gần gũi như một loại rau vậy. Người ta trồng nó bên hong nhà, không nhiều, chỉ một đám nhỏ vừa đủ để làm nước tắm trị rôm sảy cho em bé, làm trà và làm thuốc.

Nước tắm cho người lớn và trẻ nhỏ: Kim tiền thảo xắt nhỏ, nấu cho ra chất thuốc rồi đổ ra thau, để nguội lại hoàn toàn thì hòa chút nước cho loãng rồi tắm cho bé (không nên hòa loãng quá nhé). Nước kim tiền thảo thơm nhẹ, giúp dịu da và trị rôm sảy rất tốt (dịu như nước lá me nước vậy).

Trà kim tiền thảo: được làm bằng cách lấy một nhúm tươi hoặc một nhúm khô, cắt nhỏ ra rồi bóc 1 nắm, nấu với 2 lít nước cho ra chất thuốc. Trà này mỗi người uống 1 ly/ ngày là được, giúp thanh nhiệt lợi tiểu nên người suy thận không được dùng (vì sẽ làm bệnh nặng hơn). Với người bình thường thì mỗi tuần uống 1 hoặc 2 lần là được.

Kim tiền thảo làm thuốc: Kim tiền thảo là vị thuốc quen thuộc ở nông thôn giúp điều trị sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang, vàng da do viêm gan, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi túi mật… và phù thũng do viêm thận. Xem chi tiết cách dùng Tại đây.

Kim tiền thảo
Kim tiền thảo

Bài thuốc dân gian 1:

 • Thành phần: kim tiền thảo (10 g), thịt lợn nạc (lượng vừa đủ ăn).
 • Cách dùng: đem nấu chung rồi chắt lấy nước uống (có thể ăn thịt lợn nếu thích).
 • Công dụng: giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ từ 6 – 15 tuổi (kèm theo gầy gò, vàng vọt, bụng ỏng…).

Bài thuốc dân gian 2:

 • Thành phần: kim tiền thảo (60 g), xuyên phá thạch thảo (hay còn gọi là cây xuyên phá thạch, cây mỏ quạ, 15 g).
 • Cách dùng: nấu lấy nước uống.
 • Công dụng: điều trị sỏi niệu đạo.

Bài thuốc dân gian 3:

 • Thành phần: 30 g kim tiền thảo, 30 g thổ phục linh, 30 g mã đề Á (ngưu tiền thảo), 15 g kim sa đằng.
 • Cách dùng: sắc lấy nước uống.
 • Công dụng: điều trị bệnh “cao lâm”, là một trong 5 loại “lâm”, với biểu hiện là tiểu tiện không thông, nước tiểu đục như nước vo gạo (hoặc có màu đục và có chứa chất như mỡ hoặc nước mũi).

Bài thuốc dân gian 4:

 • Thành phần: 60 g kim tiền thảo, 30 g kim cang thứ và 15 g râu bắp.
 • Cách dùng: nấu lấy nước uống.
 • Công dụng: Điều trị viêm bàng quang và viêm niệu đạo (viêm đường tiết niệu).

Bài thuốc dân gian 5:

 • Thành phần: kim tiền thảo 120 g và bán biên liên 120 g.
 • Cách dùng: sắc lấy nước uống.
 • Công dụng: điều trị viêm thận thủy thũng.

Trên đây là các bài thuốc đã được phổ biến ở Sơn Đông và bạn có thể dùng để tham khảo. Tuy nhiên, trước khi áp dụng, bạn nên hỏi ý kiến thầy thuốc, xem cơ địa bạn có hợp bài thuốc đó không và có cần gia giảm liều lượng không nhé! (1)

Lưu ý khi dùng kim tiền thảo: Phụ nữ mang thai, người bị suy thận, lạnh bụng, cơ địa hư hàn…

Uống kim tiền thảo nhiều có ảnh hưởng gì không?

Kim tiền thảo là một vị thuốc có tính lợi tiểu mạnh và nhiều dược tính khác. Vì vậy, nếu uống như trà thì mỗi tuần, bạn chỉ nên uống 1 hoặc 2 lần, mỗi lần 1 ly, không được uống nhiều.

Với trường hợp dùng kim tiền thảo để điều trị bệnh thì bạn cần dùng đúng liều chỉ định của thầy thuốc, không được tự ý uống trong thời gian dài. Trên thực tế, đã có báo cáo về trường hợp nhiễm độc dị ứng do uống kim tiền thảo liên tục 15 ngày (bệnh nhân bị suy thận, suy gan với các biểu hiện như lở loét, xuất huyết, ổ máu tụ, đông máu rải rác lòng mạch…).

Như vậy, kim tiền thảo có thể gây dị ứng đối với một số người và chúng ta không thể dùng một cách tùy tiện (2).

 1. 广东金钱草的偏方与民间单方大全https://www.ys991.com/zhongyi/cy/20934.html, ngày truy cập: 27/ 09/ 2022.[]
 2. Ngộ độc kim tiền thảo?, http://benhvien108.vn/ngo-doc-kim-tien-thao-mot-benh-nhan-nguy-kich.htm, ngày truy cập: 29/ 09/ 2022[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có phản hồi
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện