Khô miệng khát nước về đêm là dấu hiệu bệnh gì, cách khắc phục

Khát nước

Bạn đã trải qua tình trạng này bao giờ chưa? Đó là, vào ban đêm, lúc bắt đầu ngủ hoặc tỉnh giấc nửa đêm, đột nhiên cổ họng bạn lại thấy khô miệng khát nước về đêm “khát như cháy cổ” nhưng dù cho có uống bao nhiêu nước thì cảm giác khát nước đó vẫn không mất đi.

Lúc này, dẫu cho bạn có cầm ly nước đầy uống một nốc hết sạch thì nó cũng như vừa tuột đi đâu mất, không thấm tháp gì với cổ họng cả và bạn cũng không thể ngủ yên được!

Đặc biệt, với những người vừa trải qua cơn cảm sốt thì tình trạng khát nước lại càng trầm trọng đến độ ban ngày cũng thấy khát không chịu được và uống bao nhiêu nước mát cũng không giảm chút nào.

Huyền sâm giúp giảm khô miệng khát nước về đêm

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền, để giảm chứng khô miệng khát nước về đêm, bạn chỉ cần ngậm 3 lát huyền sâm một lát là sẽ hết khô khát (nếu lát to thì chỉ cần 2 lát và bẻ ra làm hai cho dễ ngậm là được) (1).

Vị thuốc huyền sâm

Vị thuốc huyền sâm điều trị Khô miệng khát nước về đêm

Kinh nghiệm cá nhân: Huyền sâm được bán ở các hiệu thuốc Bắc, có màu đen, có mùi vị hơi khét và hơi tanh (tanh thuốc chứ không phải tanh như cá, thịt). Vì vậy, bạn chịu khó ngậm một lát thì sẽ quen dần và không thấy tanh nữa. Thuốc này ngậm vào có vị ngọt nhẹ và theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì nó làm dịu cổ họng lại, từ đó giúp giảm khô khát một phần nào đó (khi thấy hết khát thì nhả bỏ).

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời để giảm tình trạng khô khát, khó chịu ở cổ họng và bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra cơn khát đó để có giải pháp phù hợp.

Những nguyên nhân khiến khô miệng khát nước về đêm

1. Tác dụng phụ của thuốc

Có một số loại thuốc Tây như thuốc hóa trị, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều chỉnh huyết áp… có thể có tác dụng phụ đối với khoang miệng, gây khô miệng do nước bọt tiết ra không đủ. Ngoài ra, việc hút thuốc lá hay cần sa cũng có thể gây khát nước.

Thuốc tây nguyên nhân gây Khô miệng khát nước về đêm

Thuốc tân dược

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng các loại thực phẩm kích thích lưỡi chúng ta tiết nước bọt (như kẹo chanh…) (2).

2. Thiếu máu nguyên nhân gây khô miệng khát nước về đêm

Một trong những nguyên nhân gây khát nước nhiều và thường xuyên là thiếu máu (bên cạnh các biểu hiện khác như tóc rụng nhiều, hay mệt mỏi, da dẻ xanh tái). Thông thường, nếu thiếu máu gây ra cảm giác khát nước thì đã báo hiệu tình trạng thiếu máu tương đối nặng (2).

3. Cơ thể mất nước

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Thông thường, ở một cơ thể khỏe mạnh, nếu bạn cảm thấy khát nước thì nguyên nhân đầu tiên có thể là do bạn đã uống chưa đủ nước so với nhu cầu hàng ngày. Đặc biệt, khi bạn tham gia nhiều hoạt động đổ mồ hôi, làm hao hụt lượng nước trong cơ thể thì bạn cần bổ sung thêm nước (mỗi lần một ít) để cân bằng lại trạng thái của cơ thể nhé (2).

4. Chế độ ăn quá mặn

Nhiều gia đình ở miền Tây có truyền thống thích ăn mặn, nghĩa là ngoài món kho (vốn rất mặn) thì các món canh, nêm khác đều mặn hơn so với bình diện chung.

Không chỉ thế, với các món trái cây ăn vặt thì đa phần đều chấm với muối, nước mắm, nước tương… Đây đều là những món ăn gây khát nước (vì khi bạn nạp quá nhiều muối, cơ thể sẽ tìm cách cân bằng muối và nước bằng cách gây ra cơn khát) (2).

5. Bệnh tiểu đường hoặc đái tháo nhạt

Với những người bị tiểu đường type 2 thì thường sẽ có biểu hiện khát nước kèm theo tiểu nhiều. Vì vậy, nếu bạn thấy cơ thể có các dấu hiệu trên mà không tìm ra nguyên nhân cụ thể thì hãy đi đo thử đường huyết để kiểm tra, bạn nhé! (2).

Tuy nhiên, còn một trường hợp khác cũng gây khô miệng khát nước về đêm nữa, đó là bệnh đái tháo nhạt (với biểu hiện khát nước, đi tiểu nhiều và nước tiểu loãng hơn). Bệnh này rất hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra và thường là ở độ tuổi trưởng thành (3).

Nguồn tham khảo
  1. Nguyễn Văn Toàn – Trần Như Thành, Những bài thuốc thần bổ, khỏe, trường sinh, tập 3, Hội Y học dân tộc tỉnh Đồng Nai, 1993, trang 87.
  2. 7 lý do khiến bạn luôn cảm thấy rất khát, https://dantri.com.vn/suc-khoe/7-ly-do-khien-ban-luon-cam-thay-rat-khat-20181026065849482.htm, ngày truy cập: 3/ 11/ 2020.
  3. Đái tháo nhạt là bệnh gì?, https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dai-thao-nhat-la-benh-gi/, ngày truy cập: 3/ 11/ 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess