Hắc kỷ tử kỵ gì và những tác hại của hắc kỷ tử ? ( 4)

Hắc kỷ tử kỵ gì

Hắc kỷ tử thời gian gần đây đang là loại thảo dược bảo vệ sức khỏe được nhiều người tin dùng, tuy nhiên việc sử dụng hắc kỷ tử có thể tiềm ẩn một số nguy cơ nếu dùng sai cách. Để sử dụng loại dược liệu này làm thuốc hiệu quả, người dùng cần biết được hắc kỷ tử kỵ gì và những tác hại của nó nếu dùng sai cách.

Hắc kỷ tử kỵ gì ?

Hiện nay, nhiều người thích ngâm kỷ tử đen với rượu, hãm nước uống hoặc nấu canh. Đúng là hắc kỷ tử tuy có tác dụng bổ dưỡng và điều trị bệnh rất tốt nhưng không thể sử dụng tùy tiện.

Cũng giống như các thảo dược khác, hắc kỷ tử có thể kỵ với một số loại thực phẩm vì vậy nếu không biết tránh các thực phẩm kỵ với hắc kỷ tử có thể gây tác dụng phụ ngoài ý muốn. Dưới đây là một số thảo dược có thể kỵ với hắc kỷ tử.

1. Hắc kỷ tử kỵ nhiệt độ cao

Kinh nghiệm dân gian cho rằng dùng quả kỷ tử đen tốt nhất ở nước nóng có nhiệt dưới 60 độ C, nếu pha kỷ tử ở nhiệt độ cao sẽ không tốt bởi điều này có thể làm phá huỷ các dược chất quý có trong hắc kỷ tử.

Vì vậy khi sử dụng hắc kỷ tử, hãy nhớ pha một chút nước mát vào cốc nước sôi để giảm bớt nhiệt độ, điều này sẽ rất có lợi cho bạn trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn là một tín đồ của các loại rượu, hãy dùng hắc kỷ tử ngâm rượu, đây cũng là một cách chế biến hiệu quả, giúp giữ nguyên vẹn dược tính quý có trong vị thuốc này.

Hắc kỷ tử kỵ gì
Hắc kỷ tử kỵ với nhiệt độ cao

2. Hắc kỷ tử kỵ chè khô

Mọi người dùng kỷ tử đen thường với mục đích an thần, giúp ngủ ngon giấc, dưỡng nhan và làm đẹp. Vì vậy nếu đang dùng hắc kỷ tử bạn không nên dùng chè khô, bởi các hoạt chất có trong chè khô có thể làm giảm hiệu quả an thần, khiến bạn càng thêm khó ngủ. Hơn nữa, chè khô có thể làm giảm dược tính của hắc kỷ tử. Vì vậy nếu đang dùng hắc kỷ tử bạn không nên dùng chè khô.

3. Hắc kỷ tử kỵ giảo cổ lam, dây thìa canh

Giảo cổ lam và dây thìa canh có thể gây lạnh bụng bởi đây là những vị thuốc có tính hàn (lạnh), những vị thuốc này khi sử dụng cùng với hắc kỷ tử có thể khiến cho tình trạng trên trở nên càng nghiêm trọng hơn, đặc biệt là đối với người tỳ vị hư hàn, người bị cảm sốt.

Vì vậy nếu đang dùng kỷ tử hãy hạn chế sử dụng những vị thuốc có tính hàn bạn nhé.

Ai không nên dùng hắc kỷ tử

Không phải ai cũng thích hợp để dùng hắc kỷ tử, dưới đây là một số trường hợp không nên dùng hắc kỷ tử:

 • Hắc kỷ tử có tác dụng làm ấm cơ thể rất mạnh nên nếu bị cảm, sốt, viêm nhiễm, tiêu chảy, tỳ vị hư hàn tốt nhất không nên ăn (1). Bởi nếu dùng có thể khiến tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng hơn
 • Người huyết áp cao, tính tình thường nóng nảy phát hoả: Không nên dùng hắc kỷ tử, bởi nó có tác dụng làm nóng cơ thể rất mạnh.

Ai nên dùng hắc kỷ tử

Hắc kỷ tử tốt nhất cho những trường hợp sau:

 • Người gầy yếu cần bồi bổ sức khoẻ
 • Người bị huyết áp thấp
 • Người mới ốm dậy
 • Người béo phì
 • Chị em phụ nữ
Pha trà hắc kỷ tử
Pha trà kỷ tử đen

Lưu ý quan trọng

Không ăn quá nhiều hắc kỷ tử trong một lần bởi vì nếu ăn quá nhiều kỷ tử đen sẽ dễ dẫn đến sưng đau mắt, thị lực ngày càng kém đi, vì vậy tốt nhất nên ăn khoảng 5 đến 8 gam kỷ tử đen/ngày, và nên kiên trì dùng trong một thời gian dài (2).

Không tự ý sử dụng mà chưa tham vấn ý kiến của các chuyên gia. Trước khi sử dụng, hãy nên thảo luận với chuyên gia, hoặc liên hệ Trung tâm cây thuốc quý Hoà Bình qua hotline 0978784411 để được tư vấn về liều dùng cách dùng và đảm bảo rằng vị thuốc này không tương tác với thuốc mà bạn đang sử dụng và an toàn cho sức khỏe của bạn.

 1. 黑枸杞的功效与作用及正确的食用方法, https://zhuanlan.zhihu.com/p/27676400, ngày truy cập 08/6/2023.[]
 2. 黑枸杞好处不少,但泡水喝时没注意这三个禁忌,就白白浪费了, https://zhuanlan.zhihu.com/p/417170512, ngày truy cập 08/6/2023.[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 câu hỏi về “Hắc kỷ tử kỵ gì và những tác hại của hắc kỷ tử ? ( 4)

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn.
   Hắc kỷ tử có thể dùng cho người bị huyết áp cao, mặc dù hắc kỷ tử được cho là giúp cải thiện huyết áp ở người huyết áp thấp nhưng không gây tăng huyết áp ở người bị huyết áp cao. Bởi vậy bạn có thể yên tâm sử dụng vị thuốc này, tuy nhiên cần lưu ý bạn nên sử dụng hắc kỷ tử dưới sự chỉ dẫn của các chuyên gia y học cổ truyền để bảo đảm hiệu quả và an toàn.

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn.
   Bệnh K tuyến giáp bạn có thể dùng được hắc kỷ tử, như một giải pháp tăng cường sức khoẻ, hỗ trợ điều trị bệnh.

   Bệnh K tuyến giáp ngoài dùng hắc kỷ tử, bạn cũng nên dùng thêm một số thảo dược khác như: tam thất, xạ đen… Để biết chi tiết về cách dùng, liều dùng phù hợp với mình, bạn hãy liên hệ sớm với nhà thuốc qua số ĐT 0978784411 để được hỗ trợ kỹ hơn bạn nhé.

4
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện