Sâm tố nữ bị làm giả, làm thế nào để biết cách phân biệt ?

Cách phân biệt sâm tố nữ giả

Sâm tố nữ đã bị làm giả, bạn có tin không ? Vâng chính xác là như vậy. Vậy bạn đã biết cách phân biệt sâm tố nữ giả chưa, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cách đây vài hôm nhà thuốc có nhận được một câu hỏi kèm hình ảnh của người dùng về xác thực xem sản phẩm mà bạn ấy đang dùng có đúng là sâm tố nữ không. Chúng tôi giật mình phát hiện đây không phải sâm tố nữ mặc dù nó rất giống. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp phân biệt sâm tố nữ:

Cách phân biệt sâm tố nữ

Củ sâm tố nữ thường bị làm giả ở dạng thái lát phơi khô hoặc dạng bột. Sâm tố nữ có thể bị làm giả bởi củ đậu hoặc củ sắn ta. Khi đã thá mỏng phơi khô, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau để phân biệt.

1. Hình dáng

  • Sâm tố nữ khô: Có các vân và thớ dạng hình tròn có đường kính từ lớn đến nhỏ (Một đặc điểm của loài sâm tố nữ củ tròn). Ruột sâm tố nữ có màu trắng trong khi phơi khô. Chính vì cớ thớ, mềm nên có thể thái sâm tố nữ thành những miếng mỏng một cách dễ dàng mà không làm miếng sâm bị vỡ (Do các vân thớ giữ cho miếng thái không bị vỡ nát).
  • Loại làm nhái sâm tố nữ: Thường không có các vân tròn, màu trắng đục kèm màu đen, do không có các vân tròn nên nếu thái mỏng miếng thái đem phơi khô sẽ bị vỡ vụn, không giữ được nguyên hình dạng như sâm tố nữ khô
 

2. Mùi vị

  • Sâm tố nữ có mùi thơm nhẹ, pha uống thơm mát và không quánh đặc.
  • Sâm tố nữ giả: Khi pha nước sôi uống sẽ bị quánh đặc sền sệt, một đặc điểm của các loài khoai sắn.
Cách dùng sâm tố nữ khô
Sâm tố nữ khô thái lát mỏng
Củ sâm tố nữ
Củ sâm tố nữ
Hình ảnh củ sâm tố nữ giả
Một loại khoai dùng làm giả sâm tố nữ

Phân biệt bột sâm tố nữ

Bột sâm tố nữ khó phân biệt hơn, để có thể phâm biệt được bột sâm tố nữ bạn phải là người có kinh nghiệm đã từng sử dụng loại bột chuẩn rồi mới có thể phân biệt được điểm khác nhau giữa chúng. Tuy nhiên bạn có thể dựa vào một số đặc điểm cảm quan bề ngoài của bột sâm tố nữ theo mô tả và hình ảnh gợi ý dưới đây để làm cơ sở phân biệt;

Nhìn cảm quan bề ngoài bột sâm tố nữ cò màu vàng nhạt, bột bông như dạng sữa chứ không nhỏ mịn như bột gạo. Xem hình ảnh dưới để thấy rõ hơn sự khác biệt.

Ngoài ra bột sâm tố nữ khi pha uống có vị hơi ngọt và the, một đặc điểm để bạn có thể phân biệt sự khác biệt.

Lưu ý quan trọng

Hãy tìm mua ở một nguồn cung cấp tin cậy: Chọn một nhà cung cấp hoặc cửa hàng cung cấp sâm tố nữ có uy tín và đáng tin cậy. Tìm hiểu về nguồn gốc và phương pháp sản xuất của họ, cũng như xem xét phản hồi từ khách hàng trước đó để đánh giá chất lượng sản  phẩm và chất lượng dịch vụ trước khi ra quyết định.

Kiểm tra nhãn mác: Để bảm bảo rằng dược liệu được sản xuất và kiểm định theo các quy định về chất lượng và an toàn, hãy kiểm tra và sử dụng các sản phẩm có đầy đủ nhãn mác và xuất xứ rõ ràng và chứng nhận chất lượng. Không sử dụng những sản phẩm không có đủ các yêu cầu trên.

Bột sâm tố nữ chuẩn
Bột sâm tố nữ chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện