Giảm nhức răng hiệu quả bằng bài thuốc “đau Nam chữa Bắc”

Đau nhức răng

Ai đã từng nhức răng hẳn sẽ biết cái nhức vô cùng quái ác, có khi đau cả đầu, sưng cả mặt, mất ăn mất ngủ, cơn nhức kéo dài không hẹn giờ hết. Vì vậy, nhiều người chỉ còn cách uống thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, thuốc giảm đau ở dạng thuốc Tây thì lại thường có tác dụng phụ, nếu lần nào nhức răng cũng uống thì lâu dần sẽ gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, dân gian thường dùng các loại thuốc Nam, thuốc Bắc và ưu tiên các loại thuốc chỉ dùng ngoài da như thoa, đắp lên (không cần uống), ví dụ như như bông nhức răng, đinh hương

Tôi còn nhớ ngày xưa (trước 1975), nửa đêm nửa hôm bị đau răng thì khốn khổ vô cùng. Ở nông thôn hồi đó rất khó mua thuốc Tây (mà ở thành thị thì cũng không dễ vì từ nhà ra tiệm thuốc đều rất xa). Hơn nữa, hồi ấy, xe gắn máy rất hiếm, cho nên dân quê đa phần chỉ bơi xuồng, đi bộ hoặc đi xe đạp. Vì vậy, hầu như người bệnh ở quê đều chọn dùng thuốc Nam (cũng nhờ thế mà ngày nay, rất nhiều bài thuốc quý đã được lưu truyền lại).

Với chứng sâu răng, dân gian có nhiều cách như: nhai hay đâm lá cây rồi nhét vào lỗ răng sâu, có khi lấy tinh dầu thấm vào bông gòn rồi nhét vào chỗ đau, cũng có khi lấy vỏ cây, lá cây nấu lấy nước rồi ngậm… Thậm chí, có người còn dùng bùa chú để điều trị nhức răng!

Đau nhức răng

Đau nhức răng

Giảm nhức răng hiệu quả bằng bài thuốc đặc biệt

Ở đây, tôi xin giới thiệu một bài thuốc khá đặc biệt bởi nó được dùng theo phương pháp mà dân gian hay gọi là “đau Nam chữa Bắc” phương pháp đơn giản giúp Giảm nhức răng hiệu quả (nghĩa là đau bệnh ở chỗ này nhưng lại dùng thuốc điều trị ở chỗ khác). Trên thực tế, các vị trí này vẫn có sự liên hệ mật thiết với nhau, tuy nhiên, dân gian thường không lý giải mà gọi là “mẹo” hoặc “đau Nam chữa Bắc” như đã nói ở trên.

Men cơm rượu Giảm nhức răng hiệu quả

Men cơm rượu (dạng viên) Giảm nhức răng hiệu quả

Bài thuốc gồm 2 vị sau: tỏi và men cơm rượu.

  • Cách làm: Lấy một tép tỏi to bằng ngón tay cái, bóc bỏ vỏ rồi giã cho nát nhừ và rắc một chút men cơm rượu vào (men cơm rượu đã giã nát, lấy cỡ một đầu móng tay men thôi nhé), sau đó trộn đều hỗn hợp men và tỏi.
  • Cách dùng: Nếu đau hàm răng bên trái (hàm trên hay hàm dưới cũng vậy) thì ta đắp thuốc lên hổ khẩu tay phải. Nếu đau hàm răng mép bên phải thì ta đắp thuốc lên hổ khẩu tay trái. Nếu đau nhức ở 4 răng cửa và hai răng nanh thì ta đắp thuốc lên cả 2 hổ khẩu ở hai bàn tay.

Vị trí huyệt hổ khẩu:

Huyệt hổ khẩu còn được gọi là huyệt hợp cốc. Nó nằm ở khe giữa ngón tay cái và trỏ, chỗ lõm sâu xuống.

Huyệt hổ khẩu (hợp cốc)

Huyệt hổ khẩu (hợp cốc)

Sau khi đắp lên, vị trí đắp thuốc sẽ hơi nóng từ từ, vì vậy, khi nóng quá, không chịu nổi nữa thì bạn lấy ra nhé! Theo kinh nghiệm cá nhân, sau khi đắp lên sẽ thấy cảm giác chỗ răng đau giật giật và từ từ hết đau.

Tuy nhiên, bài thuốc này chỉ giúp giảm đau trong đợt đau đó chứ không hết tận gốc. Lần sau, nếu đau nữa thì phải đắp lại.

Ngoài ra, muốn giảm đau răng thì nên ăn thức ăn thanh mát như rau cải và uống đủ nước (vì đau răng một phần cũng do nóng nhiệt).

Trần Anh

Nguồn tham khảo
  1. Trị ngạt mũi bằng xoa bóp, bấm huyệt, https://baoquangninh.com.vn/tri-ngat-mui-bang-xoa-bop-bam-huyet-2377871.html, ngày truy cập: 23/ 11/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess